Ngày 7/1, Mỹ đã chỉ trích các khoản thuế do Italy, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ áp đặt với các công ty công nghệ, nhưng chưa trả đũa các nước này bằng các khoản thuế trừng phạt.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết các khoản Thuế Dịch vụ Số do 3 nước nói trên thông qua nhằm "phân biệt đối xử với các công ty Mỹ, đi ngược lại những nguyên tắc phổ biến của hệ thống thuế quốc tế, đồng thời tạo gánh nặng hoặc hạn chế thương mại Mỹ".

Dù "USTR không đưa ra bất kỳ hành động cụ thể nào về sự việc đã xảy ra tại thời điểm này, nhưng sẽ tiếp tục đánh giá mọi lựa chọn có thể được áp dụng".

Quyết định trên được đưa ra cùng ngày sau khi mức thuế 25% được Mỹ áp lên 1,3 tỷ USD hàng hóa Pháp, trong đó có mỹ phẩm và túi xách từ các thương hiệu nổi tiếng, có hiệu lực nhằm đáp trả việc Paris đánh thuế các công ty công nghệ .

Pháp đã không từ bỏ kế hoạch đánh thuế những gã khổng lồ trực tuyến bao gồm Google, Amazon, Facebook và Apple.

Pháp và các nước châu Âu khác đã áp đặt các khoản thuế sau khi công khai gây áp lực buộc các công ty đa quốc gia của Mỹ đóng thêm thuế đối với doanh thu của họ tại các quốc gia nơi họ hoạt động.

Theo CafeBiz