Bột vệ sinh lồng giặt đang được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên bạn dã biết cách dùng chúng sao cho hiệu quả và đúng nhất chưa thì lại là một vấn đề.

1. Vì sao phải vệ sinh lồng máy giặt

Máy giặt không khác gì một chiếc khăn tắm hằng ngày của chúng ta cả và sau một thời gian sử dụng bạn sẽ thấy máy giặt có mùi hôi, thậm chí là nấm mốc trú ngụ,… 

Hướng dẫn bạn cách dùng bột vệ sinh lồng giặt máy giặt đúng và hiệu quả nhất - Ảnh 1.
Lồng máy giặt nếu không được làm sạch thường xuyên sẽ rất bẩn.

Sử dụng bột vệ sinh máy giặt không những diệt được tận gốc vi khuẩn gây mùi hôi, nấm mốc trong khoang giặt và đường ống nước mà còn loại bỏ được những chất bẩn lắng cặn ở máy giặt.

Đồng thời, chúng ta sẽ giúp máy giặt kéo dài được tuổi thọ hoạt động, tăng hiệu năng hoạt động,… 

Không chỉ vậy, cách sử dụng bột vệ sinh máy giặt đúng quy trình và thường xuyên còn giúp cho quần áo của bạn được giặt nhanh và sạch hơn.

Đa số bụi bẩn được thải ra cùng với nước thải qua đường ống sau máy nhưng vẫn có những chất bẩn cứng đầu hay dạng vôi sẽ bám lại trong lồng giặt mà theo thời gian, các chất bẩn này sẽ tích tụ làm tắc nghẽn các bộ lọc. 

Nguồn nước sử dụng không sạch nên để lại vết cặn trong máy giặt nhà bạn. Nếu không được xử lý kịp thời, chỗ cặn tích lại có thể làm hỏng những bộ phận bên trong của máy.

Không khí, độ ẩm không khí có thể để lại hơi nước trong lồng giặt của bạn, làm cho lồng không thể khô hoàn toàn giữa các mẻ giặt.

Những nguyên nhân trên tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm phát triển. Vì vậy, vệ sinh lồng giặt rất quan trọng.

2. Chu kỳ làm sạch lồng máy giặt

Việc vệ sinh máy giặt thật sự không làm bạn mất nhiều thời gian vì chúng sẽ vận hành như những chu trình giặt giũ thông thường mỗi ngày, công việc của bạn là chuẩn bị một ít vật dụng và chỉ cần bấm nút khởi động là xong.

Hướng dẫn bạn cách dùng bột vệ sinh lồng giặt máy giặt đúng và hiệu quả nhất - Ảnh 3.
Nên vệ sinh máy giặt theo chu kì 2 tuần/lần.

Tuy nhiên, để máy giặt được vệ sinh hoàn hảo, bạn nên tiến hành vệ sinh máy định kỳ trung bình 2 tuần/lần và thực hiện trước một ngày so với lần giặt giũ tiếp theo là tốt nhất.

3. Các bước làm sạch lồng máy giặt bằng bột làm sạch

Bước 1: Đầu tiên bạn nên xem qua bao bì của các loại sản phẩm này, xem có hướng dẫn gì đặc biệt không. Nếu không hay chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Đảm bảo là lồng máy giặt trống không, không có quần áo. Sau đó bạn mở nắp gói bột tẩy (có thể dạng túi hoặc dạng chai tùy từng loại sản phẩm nhé)rồi đổ toàn bộ bột (nước) tẩy vào trong lồng máy giặt, lưu ý không đổ vào trong ngăn chứa bột giặt hay ngăn chứa nước xả. Sau đó đóng nắp máy giặt lại.

Hướng dẫn bạn cách dùng bột vệ sinh lồng giặt máy giặt đúng và hiệu quả nhất - Ảnh 4.

Bước 3: Nếu máy giặt nhà bạn là máy giặt cửa trên, bạn nên xả nước vào khoảng 1/4 mực nước của khoang chứa. Sau đó ngâm trong khoảng từ 5 đến 7 phút, rồi chọn chế độ giặt bình thường. 

Còn đối với máy giặt cửa ngang thì bạn chọn chế độ giặt bình thường (cotton) hoặc nếu bạn thường xuyên vệ sinh máy giặt định kì theo phương pháp này rồi thì bạn chỉ cần chọn chế độ giặt nhanh là được.

Nếu máy giặt của bạn thuộc dòng máy sở hữu tiện ích giặt nước nóng, bạn hãy đổ đầy nước nóng vào trong máy giặt.

Hướng dẫn bạn cách dùng bột vệ sinh lồng giặt máy giặt đúng và hiệu quả nhất - Ảnh 5.

Bước 4: Bạn hãy cho máy chạy tự vệ sinh lồng giặt (nếu có) hoặc chương trình vắt nhẹ để nước và bột vệ sinh được trộn đều và dung dịch được thấm vào toàn bộ các thành trong lồng máy.  Lưu ý là chọn chế độ vắt ở mức vừa phải khoảng 600 – 800 vòng/phút chứ không cần chọn tốc độ lớn nhất làm gì.

Bước 5: Bạn hãy dừng máy trước khi máy xả nước và ngâm từ 2-3 tiếng.

Bước 6: Khi nước đã xả hết, bạn hãy để cửa máy giặt mở cho đến khi trong lồng máy khô hoàn toàn. Sau đó bạn có thể lau khô lại lồng máy giặt bằng khăn nếu muốn. Lưu ý là bạn nên dùng khăn mền và lau lại bên trong lồng máy giặt, ở gioăng cao su của máy để vệ sinh lại các cặn bẩn bị mắc ở những vị trí khó.

Hướng dẫn bạn cách dùng bột vệ sinh lồng giặt máy giặt đúng và hiệu quả nhất - Ảnh 6.
Bạn dùng khăn khô và mềm để lau lại các vị trí khó khô.

Vậy là máy của bạn đã sạch và sãn sàng cho một mẻ giặt mới! Bất kể bạn có một chiếc máy cửa trên hay cửa trước, phương pháp làm sạch đều giống nhau. Cách đấy sẽ tiết kiệm túi tiền và đạt hiệu quả cao nhất dành cho bạn.

Theo Afamily