Không nhất thiết phải quá nhiều món, chỉ với những món ăn vô cùng quen thuộc thôi nhưng chắc chắn cả nhà bạn ai cũng sẽ ngon miệng với mâm cơm này.

Mâm cơm hôm nay gồm có các món:

- Kho quẹt ăn cùng rau củ luộc

- Củ cải vàng

- Đùi gà chiên

- Canh chua

- Tráng miệng táo

Mâm cơm cuối tuần chỉ 5 món quen thuộc mà cũng dư sức khiến cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 1.

CÁCH LÀM CÁC MÓN TRONG MÂM CƠM NÀY NHƯ SAU:

1. Kho quẹt ăn cùng rau củ luộc

Phi hành tím cho thơm, cho tôm khô đã ngâm mềm vào đảo. Khi tôm dậy mùi thơm, cho thịt ba chỉ cắt hạt lựu vào. Xào săn lại và hạ lửa nhỏ, cho nước mắm, đường và tí bột ngọt vào, đun lửa nhỏ đến khi kho quẹt keo và sánh lại. 

Mâm cơm cuối tuần chỉ 5 món quen thuộc mà cũng dư sức khiến cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 2.

Tắt bếp, cho tiêu xay, hành lá và ớt băm nhuyễn vào là có nồi kho quẹt thơm ngon hấp dẫn. Rau củ luộc chấm kho quẹt gồm: khổ qua, đậu bắp, cà rốt, su hào và súp lơ.

2. Củ cải muối vàng

Củ cải bào vỏ cắt khoanh dày ngâm nước muối loãng 30', cho giấm gạo hạt hoa dành dành, đường và lá nguyệt quế, muối và tiêu hạt đun sôi, nêm vị mặn, chua ngọt hài hòa là được. 

Mâm cơm cuối tuần chỉ 5 món quen thuộc mà cũng dư sức khiến cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 4.

Vớt củ cải ra, để ráo rồi cho vào lọ thuỷ tinh sạch chờ khi nước giấm nguội cho vào dùng vật nặng chèn xuống để củ cải không nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày củ cải sẽ lên men chua ngọt và giòn ăn rất bắt cơm. Khi chua vừa ăn ta cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

3. Đùi gà chiên

Cánh và đùi gà rửa sạch với muối và giấm, nên chọn phần chót cánh để khi chiên được giòn. Trụng nước sôi cánh gà sau đó rửa sạch, để ráo, ướp với nước cốt chanh và bột ngọt, để trong ngăn mát tủ lạnh 1h cho ngấm. 

Mâm cơm cuối tuần chỉ 5 món quen thuộc mà cũng dư sức khiến cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 6.

Hòa nước sốt gồm: Dầu hào, dầu mè, nước tương, đường, tỏi, ớt băm để sẵn. Cho cánh gà vào dầu nóng chiên vàng, phi tỏi với một ít dầu ăn thơm rồi cho nước sốt vào hạ nhỏ lửa, tiếp đến thêm cánh gà vào trộn đều rồi tắt bếp là ta có món gà giòn tan cực ngon.

4. Canh chua

Tôm ướp với hạt nêm, sả ớt và hành tím băm nhuyễn. Phi dầu ăn với sả ớt cùng hành tím cho thơm, cho tôm và cà chua vào áp chảo sơ, tiếp đến cho nước sôi vào, khi sôi ta nêm ít hạt nêm, muối và đường.

Mâm cơm cuối tuần chỉ 5 món quen thuộc mà cũng dư sức khiến cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 8.

Cho tiếp phần rau canh chua đã vắt ráo vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn, khi sôi lại ta tắt bếp. Cho rau nêm và ớt cắt lát cùng muỗng nước mắm ngon là món canh hoàn tất.

5. Tráng miệng: Táo

Mâm cơm cuối tuần chỉ 5 món quen thuộc mà cũng dư sức khiến cả nhà tấm tắc khen ngon - Ảnh 10.
Theo Afamily