khi cần bổ sung vitamin c thì cam, quýt, bưởi  là lựa chọn hàng đầu. thế nhưng nếu không biết cách lựa sẽ dễ chọn nhầm những quả xanh, chua hay chát đậm rất khó sử dụng.

Bưởi

Bưởi

Bạn nên chọn mua những quả bưởi có vỏ bóng,căng, ửng vàng.Trái bưởi  tròn và khi nhấc lên thì nặng tay, có cảm giác chắc chứ không xốp, khô. Ngoài ra nốt gai trên vỏ quả bưởi cũng rất quan trọng, nốt gai càng to thì quả bưởi càng già và chín, tránh chọn những quả bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì  như vậy bưởi còn non, mùi vị sẽ rất chua. Một kinh nghiệm nhỏ khi mua bưởi đó là khi búng vào vỏ nếu nghe tiếng  “ cạch cạch” thì vỏ bưởi sẽ mỏng, còn tiếng “ bốp bốp” thì đa phần vỏ dày hơn.

Một số bà nội trợ có thói quen sử dụng nước bưởi, cách tốt nhất để bảo quản đó là sử dụng bình thủy tinh để chứa nước bưởi và để trong tủ lạnh. Bạn nên đổ đầy bình để tránh mất vitamin C và tránh oxy hóa.

Cam

Cam

Cam ngon sẽ có da bóng và cầm lên sẽ có cảm giác nặng tay. Màu sắc quả cam sáng bóng, màu cam không nên quá xanh và xanh hơn một nữa diện tích bề mặt vì đây là những quả cam hái sớm, chưa đủ độ chín. Ngoài ra cũng nên nhìn vào hình dáng, quả cam ngon sẽ có dáng đứng, ngay, không méo mó hay mất cân đối. Phần vỏ xung quanh cuốn cao và dày hơn những chỗ khác, nhưng vỏ không sần sùi và khô. Đối với cam sành không nên chọn quả quá to, da sần sùi và vàng một bên, vì những quả có màu vàng không đều và tập trung chủ yếu ở một điểm nào đó đa phần là cam bị cháy nắng, khô và ít nước.

Quýt

Quýt

Đối với quýt,quýt có nhiều nước và ngon sẽ có vỏ căng, vàng bóng tự nhiên, mềm tay và đàn hồi. Cuống không bị rớt hay héo, quả tươi và không bị dập, hay có vết cấn. Có một số quả quýt mặc dù vỏ đẹp, căng nhưng ít đàn hồi và khi cầm thì không mềm tay mà có cảm giác cứng, đó là những quả còn non, chưa đủ độ chín hoặc ít nước,.... Tuy nhiên cũng không nên chọn quýt quá to, quá căng mọng vì đó là quýt được bón nhiều đạm, sẽ không thơm và ít ngọt hơn.

Nguồn: Tổng hợp

Theo VnExpress