tết đến là thời gian người người nhà nhà nô nức tìm mua những loại hoa đẹp về trang trí. thế nhưng các bạn đã biết mẹo chọn hoa đẹp, để được lâu chưa? xem ngay bài viết sau đây cùng chúng tôi để trả lời câu hỏi đó nhé. 

Các bước chọn mua hoa và chuẩn bị

Chọn hoa còn nụ, búp nhiều, có tuổi thọ lâu

Chọn mua hoa còn nguyên những cánh sương, cánh đài bên ngoài, chạm vào cánh hoa cảm thấy cứng và tươi. Không nên mua những hoa mà bên ngoài đã bị bóc mất cánh sương, cánh hoa hơi mềm vì đó là hoa đã để lâu hoặc đã được người bán hàng "sửa sang", không còn tươi nguyên, dễ bị dập nát, nhanh héo. 

Đặc biệt, nếu bạn mua cả bó nhiều hoa, bạn nên loại ra những hoa có dấu hiệu héo úa, nở toét hay dập nát vì chỉ cần một bông hoa như thế cũng sẽ ảnh hưởng đến các hoa khác xung quanh. 

Thời điểm chọn mua hoa tốt nhất là trước Tết 3-5 ngày để hoa nở rộ đúng Tết, tránh mua quá sớm hoặc quá muộn vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết hoa có thể không nở hoặc đã tàn.

Chọn hoa còn nụ, búp nhiều
Ví dụ: khi bạn chọn mai cành, đào cành, điều đầu tiên bạn nên quan tâm là tán phải tròn, các nhánh phân bố đều, tránh mua những cành có tán lệch, các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bên cạnh đó, bạn nên chọn cành có nhiều nụ, nụ mập và phân bố đều. Thân xù xì nhưng chắc khỏe, không gãy rụng

Bên cạnh đó, thay vì chưng các dòng hoa chỉ có thời gian sống ngắn hạn, các bạn có thể tham khảo: cúc vàng, hoa bất tử, cúc bách nhật, phát lộc hoa,...

Chúng có tuổi thọ cực lâu và không quá khó để chăm sóc. Qua mùa Tết, bạn cho hoa xuống đất và chăm sóc mỗi ngày mà hoa vẫn có thể sống và ngày càng phát triển hơn. 

Chọn hoa có tuổi thọ lâu

Chuẩn bị bình hoa và cắt tỉa đúng cách

Bạn nên rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm hoặc khi thay nước, nhất là cọ rửa kỹ bên trong bình để không còn nhớt hoặc xà bông vì các chất hóa học có thể làm thay đổi nồng độ PH trong nước, làm hoa nhanh héo.

Rửa bình hoa thật sạch trước khi cắm

Trước khi cắm hoa vào bình, nên cắt bỏ hết những lá héo, giập nát và cả những lá ngập trong nước để tránh lá bị phân hủy, gây thối rữa làm hoa mau héo.

Ngoài ra, bạn cần để cành hoa trong nước ấm rồi dùng kéo thật bén để cắt, tránh làm rộng các vết cắt trên cành. Bạn nhớ là phải cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước, hoa sẽ hút được nhiều nước và tươi lâu hơn.

Cắt xéo cành để tăng diện tích tiếp xúc với nước

Ưu tiên hoa có rễ (hoa trồng chậu)

Hoa trồng trong chậu khi mua về sẽ tươi tốt, đẹp, bền lâu, nhưng nếu bạn mua phải hoa bên ngoài đất mới chuyển vào chậu lúc đi bán, thì chậu hoa sẽ chóng tàn do rễ bị đứt chưa kịp bám lại vào đất, thậm chí chết ngay sau 2-4 ngày dù hoa được tưới cẩn thận.

Vì thế đối với những loại hoa mới cho vào chậu này bạn nên mua trước Tết khoảng 2 ngày để hoa kịp tươi suốt 3 ngày Tết.

Cách nhận biết hoa trồng chậu từ đầu như đất phía trên chậu cũ, thậm chí mốc meo, cây không bị rụng rễ. Hãy chọn những chậu hoa có rễ sẽ giữ hoa được lâu hơn nhé!

Ưu tiên mua các loại hoa có rễ (hoa trồng chậu)

Các cách chăm sóc hoa để tươi lâu

Thay nước thường xuyên

Mỗi ngày nên thay nước cho hoa vào lúc sáng sớm, buổi tối nên mang ra ngoài sân để hoa được hứng những giọt sương tinh khiết. Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn.

Nếu trong bình có hoa nào héo cần lấy ra ngay để không ảnh hưởng đến những bông khác.
Thay nước bình hoa thường xuyên hằng ngày

Cho thêm các chất hóa học vào nước

  • Aspirin: Bạn có thể nghiền aspirin và cho vào nước cắm hoa, việc này làm nồng độ axit trong nước sẽ tăng lên, từ đó giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Đồng xu: Do kim loại là chất kháng khuẩn tự nhiên, do đó khi cho đồng xu vào bình sẽ giúp hoa lâu thối hơn.
  • Nước súc miệng: Nhỏ vài giọt nước súc miệng vào nước cắm hoa sẽ giúp diệt vi khuẩn, mùi hôi và các mảng bám trong bình.
  • Giấm trắng: Nhỏ giấm trắng vào bình trước khi cắm 1 phút, giấm sẽ kết hợp với nước để ngăn sự thối rữa, giúp hoa tươi lâu hơn.
  • Đường: Thêm đường vào nước cắm hoa, đường sẽ xúc tiến quá trình quang hợp, từ đó giúp hoa chậm héo.
Cho thêm các chất hóa học vào nước để giúp hoa tươi lâu

Điều chỉnh nhiệt độ nước bình để hoa tươi lâu

Mỗi loại hoa sẽ có từng mức nhiệt độ phù hợp để nở và phát triển. Do đó để giữ hoa tươi lâu, bạn cần tìm hiểu và điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình cho phù hợp.

Thông thường các hoa rễ củ ưa nước lạnh, còn các loài hoa khác thì thích hợp với nhiệt độ từ 37.8 đến 43.3 độ C.

Mỗi loại hoa sẽ có từng mức nhiệt độ phù hợp riêng

Cách chọn cụ thể với từng loại hoa

Hoa mai

Chọn gốc mai bằng cách lắc nhẹ thân và gốc nhằm đo độ chắc khỏe và cứng cáp. Lựa cây có nụ không bị héo, rũ cuống. Nên chọn cành hoặc cây mai có nụ vừa phải và phân bố đẹp trên cả cành. 

Do quan niệm lộc đầu năm nên một cây mai đẹp là phải đủ lá và hoa, hoa và lá phải cân bằng nhau. Về lá mai thì không nên chọn cây có nhiều lá, lá quá xanh mà phải chọn lá màu xanh non nhỏ hoặc lá có màu đỏ tía. Những cành lá này sẽ mang lại lộc vào năm mới cho gia chủ.

Chọn cây có lá màu xanh non hoặc đỏ tía

Hoa tu líp

Chọn sao cho có đa số các bông hoa chớm nởnhụy ở giữa vẫn còn màu xanh lá cây, lá và cánh hoa tươi sáng bóng.

Chọn hoa có các bông hoa chớm nở, lá và cánh hoa tươi sáng bóng

Hoa hồng

Với hoa hồng, bạn nên chọn các loại hồng gốc, hồng lửa và hồng tỷ muội. Những loại hồng này có màu sắc rất đẹp mắt, giá bán không quá 200.000 đồng. Hơn thế nữa, sau khi chơi Tết, bạn có thể mang ra trồng lại trong bồn hoặc nuôi trong chậu làm cảnh để chơi Tết năm sau. Chú ý là cần phải bổ sung thêm đất và phân bón cho chậu hoa nhé!

Nên chọn các loại hồng gốc, hồng lửa và hồng tỷ muội

Hoa cúc vàng

Hoa cúc vàng là loại hoa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp nên vào ngày Tết hầu như nhà nào cũng có hoa cúc. Khi mua cúc bạn nhìn xuống gốc cây có còn nhiều lá dưới chân tức là cây còn tươi; nếu héo úa tức là cây hoa đã phơi nắng nhiều. 

Lá phải xanh tươi từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh. Khi chọn mua hoa chậu thì chọn những cây có sức sống, không được gãy cành hoặc gãy nụ. 

 Chọn những cây có sức sống, không được gãy cành hoặc gãy nụ

Cây Quất 

Chọn cây có dáng tự nhiênkhông gò épgốc cứng cápthân thẳng. Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn và cuối cùng cũng là đặc biệt phải có chút nụ hoa. 

Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết nó sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

Chọn cây có dáng tự nhiên, không gò ép, gốc cứng cáp, thân thẳng

Hoa huệ đỏ (hoa lay ơn)

Các bạn nên chọn hoa huệ đỏ có những đặc điểm sau đây để đảm bảo hoa nở đẹp đúng dịp Tết đến nhé! 

- Nên chọn những cành hoa tươi, không dập. Bông hoa ở dưới phải cùng màu, tươi, không đổi màu so với các bông hoa ở trên.

- Hoa mua chơi Tết nên chọn hoa có nụ chưa nở, các nụ hoa đều màu. Nếu cành hoa có nụ hoa đổi màu, không giống màu các nụ còn lại thì đó là hoa bị ép bông. Những bông dưới bị ép sẽ không nở.

- Để chọn một cành hoa đẹp là hoa phải nở đều từ dưới lên trên, màu các bông hoa đều nhau.

- Khi cắm hoa, chú ý rửa chân hoa và thay nước hằng ngày để giữ hoa được tươi lâu.

 Hoa phải nở đều từ dưới lên trên, màu các bông hoa đều nhau

Hoa đào

Một cành đào đẹp phải có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. 

Chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3-5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Một cành đào đẹp phải có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng

Hoa hướng dương

Khi chọn hoa hướng dương, bạn bên nhìn vào cánh hoa, và đài hoa, gốc hoa. Đài hoa phải tròn đều, cánh hoa xếp đều, không bị khuyết. Gốc hoa xanh, không bị lầy. 

Đài hoa phải tròn đều, cánh hoa xếp đều, không bị khuyết

Hoa lan

Chọn những cây còn khoẻ, lá mướt, không giập. Không dấu hiệu có rệp, đốm đen do cháy nắng, hoa nhiều xum xuê, bẹ lớn, nhiều thân, nhiều củ.

Nên chọn cây có ít nhất một hoa để so sánh màu sắc với cây mẹ. Nếu mua cây chưa có hoa thì màu sắc của hoa sẽ không được bảo đảm. 

Không dấu hiệu có rệp, đốm đen do cháy nắng, hoa nhiều xum xuê

Hoa cẩm chướng

Bạn đừng nên chọn búp quá vì cánh cẩm chướng thường đan vào nhau nên sẽ khó nở. Chọn hoa hé đều, chưa nở hết, đài hoa phải còn xanh. Nếu đài hoa bị khô và vàng chứng tỏ hoa cũ hay hoa lạnh.

Chọn hoa hé đều, chưa nở hết, đài hoa phải còn xanh

Trên đây là những kinh nghiệm mua hoa chưng được lâu ngày Tết. Nếu có thắc mắc gì, đừng ngại hãy để lại comment phía dưới cho chúng tôi nhé!

Theo VnExpress