trong quá trình sử dụng, chúng ta không thể tránh khỏi những lúc vô tình làm rơi vỡ các vật dụng bằng thuỷ tinh như ly, chén. vậy có cách nào dán lại các vật dụng thuỷ tinh đã vỡ không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây nhé!

Hướng dẫn cách dán lại các vật dụng thuỷ tinh vỡ 

Bước 1: Chuẩn bị keo dán chuyên dụng

 • Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị cho mình một loại keo dán chuyên dụng có khả năng liên kết chặt với thuỷ tinh. Hơn hết, bạn cần xác định vật dụng cần dán được sử dụng cho việc gì và có yêu cầu nào khác không.
Chuẩn bị keo dán chuyên dụng
 • Nếu bạn cần dán những mảnh vỡ có khả năng vừa khít với nhau thì nhựa Acrylic có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn. 
 • Nếu vật bạn cần dán thường tiếp xúc với nước thì bạn cần lưu ý để chọn loại keo chống nước phù hợp. Keo Silicone là một trong những phương án thích hợp cho loại vật dụng này.
 • Nếu vật dụng của bạn thường tiếp xúc với thực phẩm, đồ uống thì bạn đặc biệt cần phải cân nhắc về thành phần của keo. Một số loại keo có chứa các thành phần hoá học có hại, khi tiếp xúc với nhiệt cao, các hợp chất này sẽ phân giải vào trong thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. 

Bước 2: Làm sạch mảnh kim loại bằng xà phòng và nước

 • Để các mảnh vỡ được liên kết chặt với nhau, bạn cần làm sạch và lau khô chúng trước khi tiến hành dán chúng lại với nhau.
Làm sạch và lau khô mảnh vỡ
 • Để công đoạn này được thực hiện một cách an toàn nhất, bạn nên sử dụng bao tay cao su và hạn chế cọ xát vào các cạnh vỡ để tránh bị đứt tay.

Bước 3: Bôi keo dọc theo cạnh thuỷ tinh bị vỡ cần dán

 • Tiếp đến, bạn dùng keo bôi dọc theo các cạnh của mảnh vỡ cần dán. Bạn chỉ cần sử dụng một lượng vừa đủ nhưng hãy đảm bảo rằng các cạnh của mảnh vỡ đều được phủ keo.
Bôi keo lên phần cạnh thuỷ tinh cần dán

Bước 4: Gắn mảnh vỡ lại với nhau

 • Tiếp theo, bạn dùng tay gắn và giữ chặt mảnh vỡ lại với nhau trong vòng 1 phút để giúp các mảnh vỡ liên kết với nhau một cách chắc chắn.
Gắn các mảnh vỡ lại với nhau

Bước 5: Phơi khô keo

 • Sau khi dán mảnh vỡ lại với nhau bạn cần hong khô chúng dưới ánh nắng mặt trời hoặc đèn UV để làm cứng lớp keo. Tuỳ theo chất lượng kết dính cũng như điều kiện thời tiết mà thời gian khô của lớp keo khác nhau.
Phơi khô keo
 • Đối với các vật dụng thuỷ tinh lớn, bạn cần cố định chúng lại bằng dây nẹp. Tuy nhiên bạn cũng đừng dùng quá nhiều lực để nẹp vì có thể sẽ khiến chúng bị vỡ thêm lần nữa đấy.

Bước 6: Cạo lớp keo dư 

 • Sau khi đã hong khô lớp keo, bạn hãy kiểm tra lại bề mặt vật dụng của mình. Nếu có phần keo dư khô trên bề mặt dụng cụ, bạn hãy dùng một lưỡi dao và nhẹ nhàng cạo chúng đi. 
Cạo bỏ lớp keo dư

Cách nguỵ trang trông liền đẹp như mới

Nguỵ trang mảnh vỡ

Trên đây là mẹo giúp bạn hô biến ly chén thuỷ tinh đã vỡ liền đẹp như mới. Nếu bạn còn cách nào khác, hãy chia sẻ với chúng tôi bên dưới phần bình luận nhé

Theo VnExpress