hầu như gia đình nào cũng có ít nhất một chiếc quạt để sử dụng làm mát nhưng không phải ai cũng biết dùng quạt đúng cách, tránh được các chứng bệnh mùa nóng tối ưu. mẹo vặt chúng tôi sẽ tiết lộ cho bạn vài mẹo dùng quạt thông minh, bảo vệ sức khỏe gia đình.

Không để luồng khí thổi trực diện với người

Nhiều người lại hiểu sai về chức năng của quạt nên cứ nghĩ, quạt là để tạo gió làm mát, càng nóng thì ngồi càng gần quạt sẽ càng mát, đặc biệt nhiều người khi đang nóng thích ngồi trực diện với luồng khí thổi từ quạt để làm giảm cái nóng nhanh hơn.

Thực ra, khi cơ thể đang nóng, ở nhiệt độ cao, bạn lại ngồi trực diện với luồng khí thổi như vậy, dù ban đầu sẽ cảm thấy mát mẻ nhưng vì nhiệt độ hạ xuống đột ngột nên khiến cơ thể không kịp thích ứng, dễ sinh bệnh, làm sức khỏe yếu đi.

Vì thế, tốt nhất bạn nên ngồi lệch sang phải hoặc trái, ngồi cách quạt ở cự ly nhất định, tránh để luồng gió thổi trực tiếp vào người.

Trẻ nhỏ sức đề kháng kém, nên lưu ý để trẻ nhỏ tránh xa quạt khi hoạt động.
Không để bé đứng trực diện với quạt đang hoạt động, dễ bị bệnh
Không để bé đứng trực diện với quạt đang hoạt động, dễ bị bệnh

Đang ra mồ hôi nhiều không ngồi gần quạt

Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi, các mạch máu đang giãn nở ra, khi ngồi gần quạt, cơ thể tiếp xúc với gió mát sẽ làm các mạch máu thu nhỏ lại, quá trình bài tiết vì thế mà bị gián đoạn, làm mất cân bằng nhiệt ở cơ thể.

Người có sức đề kháng yếu, ngồi cạnh quạt dễ tạo điều kiện cho các vi khuẩn, virus có hại xâm nhập vào cơ thể, làm cơ thể dễ mắc các bệnh về đường hô hấp.

Cho nên, hãy tránh xa quạt khi bạn đang ra mồ hôi nhiều, chờ cơ thể ngừng ra mồ hôi, ổn định nhiệt độ mới lại gần quạt với khoảng cách vừa phải để vừa mát vừa không làm hại sức khỏe.

Không bật quạt ở tốc độ cao

Bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất khi chọn tốc độ gió nhẹ, trung bình hay số 1, 2

Bạn không chọn tốc độ gió mạnh (số 3 của quạt) vì tốc độ này sẽ làm cho nhiệt độ phòng và nhiệt độ cơ thể của bạn hạ thấp nhanh chóng, nếu để qua đêm thì bạn sẽ bị ốm, đau, cảm sốt, nhiễm lạnh ngay. Hơn nữa, tốc độ gió mạnh cũng làm hao phí nhiều điện năng của gia đình.

Thế nên, bạn khi bật quạt hãy chọn tốc độ vừa phải, nhẹ hoặc trung bình là thích hợp nhất. Với phòng thông thoáng, nhiều cửa sổ để tốc độ gió càng nhẹ càng tốt.

Ngồi, nằm cùng hướng với hướng quạt thổi

Chọn tư thế ngồi, nằm hay đứng cùng hướng với hướng gió thổi từ quạt, người dùng sẽ cảm thấy mát vừa đủ, không quá lạnh hay quá nóng.

Đặt quạt hướng ra cửa, để quạt luân chuyển luồng không khí từ bên ngoài vào phòng và từ phòng đi ra, giúp không gian phòng thoáng mát hơn.

Người già, trẻ nhỏ hạn chế dùng quạt

Người già và trẻ nhỏ thường có hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu nếu sử dụng quạt quá nhiều dù là vào mùa nóng thì cũng dễ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh hay mắc các chứng bệnh mùa hè.

Do đó, tốt nhất với người già, trẻ nhỏ chỉ dùng quạt một thời gian, chọn tốc độ gió nhẹ, gió mát tự nhiên để xua tan cái nóng.

Khi dùng quạt hãy lưu ý các mẹo dùng quạt này để làm mát hiệu quả mà vẫn bảo vệ sức khỏe cả nhà tốt nhé bạn. Chia sẻ kinh nghiệm dùng quạt khác, hãy bình luận ngay.

Theo VnExpress