bánh trung thu sẽ thơm ngon tròn vị hơn khi dùng với trà nóng, nhưng để pha được một ấm trà ngon thì không phải ai cũng biết. hãy để chúng tôi mách bạn một số mẹo hay để pha được một tách trà như ý nhé!

Các yếu tố quan trọng để pha một ấm trà ngon

  • Nhiệt độ nước:

- Mỗi loại trà thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.

- Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.

  • Lượng trà: 

- Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng. Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức.

- Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8 g trà cho một ấm 300 ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

  • Thời gian hãm:

- Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu.

- Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định.

- Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

- Nhìn chung thời gian hãm trà trong khoảng thời gian tầm 10 p.

Các bước pha trà

  • Đun nước:

Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.

  • Làm nóng ấm chén:

Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên bạn đổ phần nước này đi.

làm nóng ấm chén
  • Đong trà:

Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

pha trà
  • Đánh thức trà:

- Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Bước này để các lá trà nở ra.

- Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

đánh thức trà
  • Hãm trà:

Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

hãm trà
  • Rót trà:

- Sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên.

rót trà vào chuyên trà

- Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

- Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.

rót trà

Vậy là bạn đã có một ấm trà thơm ngon đúng điệu.

hoàn thành

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

- Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.

ấm pha trà

- Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.

- Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn.

chúng tôi đã mách bạn một số mẹo hay để pha được một tách trà như ý, nếu có góp ý bạn để lại bình luận bên dưới nhé!

Theo VnExpress