dao là vật dụng quen thuộc trong nhà bếp và có thể được sử dụng hàng ngày. nhưng để dùng dao sao cho an toàn, luôn sắc bén, bền bỉ thì không phải ai cũng biết. bài viết sau sẽ mách bạn một số mẹo vặt hữu ích khi dùng dao! 

Giữ dao của bạn luôn sắc bén

Một con dao cùn rất hay trượt trong lúc cắt và làm bạn tốn nhiều công sức hơn, do đó, một con dao được mài sắc bén sẽ giúp công việc bếp núc của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bạn nên mài dao thường xuyên mỗi khi sử dụng để dao luôn được sắc bén, không bị trơ khi cắt thức ăn. Nhưng lưu ý với những con dao bén phải để xa tầm tay của trẻ em đấy nhé.

Giữ dao luôn sắc bén

Cách cầm dao đúng cách 

Khi sử dụng dao nên để khoảng cách thích hợp giữa ngón tay/ lòng bàn tay khỏi lưỡi dao và nên chú tâm vào việc này nhằm ngăn ngừa tai nạn không mong muốn.

Giữ lưỡi dao bằng ngón trỏ và ngón cái, các ngón còn lại cầm chặt lấy cán dao.

Cách cầm dao đúng cách

Không được dùng lòng bàn tay làm thớt khi cắt

Nhiều người có thói quen đặt thực phẩm lên lòng bàn tay và cắt, điều này hết sức nguy hiểm. Đó là cách "mời gọi" lưỡi dao gây nên vết thương cho bạn.

Nên dùng thớt để cắt thái thức ăn

Nên cố định thớt khi cắt thái 

Cố định thớt giúp việc cắt thái thực phẩm trở nên dễ dàng hơn, bạn sẽ cắt chính xác, không bị lệch và hạn chế được rủi ro cắt vào tay.

Nếu thớt không có chân đế cao su giúp cố định thớt thì bạn nên đặt một tấm khăn ẩm dưới đáy thớt khi cắt. 

Nên cố định thớt khi cắt thái thức ăn

Cuộn tròn các đầu ngón tay khi cắt 

Cuộn tròn ngón tay và giữ nguyên liệu cần cắt bằng đầu ngón tay là cách tốt nhất để bảo vệ móng tay và những ngón tay thân yêu của bạn.

Cuộn tròn các đầu ngón tay khi cắt

Không dùng lưỡi liếm dao sau khi cắt

Sau khi cắt hoa quả, phô mát, bánh kem... Một số người vẫn thường hay có thói quen liếm phần nước trên dao. Làm như vậy nhưng bạn phải nhớ rằng "Dao rất có thể sẽ cắt trúng lưỡi của bạn".

KHông liếm lưỡi dao

Hi vọng qua bài viết bạn sẽ có được một số lưu ý hữu ích trong quá trình sử dụng dao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào đừng ngần ngại chia sẻ cùng chúng tôi nhé!

Theo VnExpress