mojito là tên gọi một loại cocktail rất nổi tiếng trên thế giới. vậy thức uống này có bắt nguồn từ đâu, có những đặc trưng gì? tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá thêm nhiều hơn về loại đồ uống này và "đút túi" một vài công thức pha mojito ngon bá cháy nhé.

Mojito là gì?

Mojito là một loại thức uống truyền thống của người Cuba, được tạo nên từ sự kết hợp giữa vị chua của chanh, vị ngọt của đường hay trái cây, mùi thơm hăng hắc của lá bạc hà và chút cay nồng của rượu Rhum.

Sự kết hợp của những nguyên liệu tưởng chừng như rất đơn giản này lại tạo nên một loại cocktail phổ biến vào mùa hè làm say lòng bao người thưởng thức.

Một vài loại Mojito thường thấy

Bàn về nguồn gốc của Mojito có rất nhiều tranh cãi được đưa ra. Trong đó, một tài liệu cho rằng vào thế kỷ 17, rượu Rhum tại Cuba bỗng trở nên mắc tiền. Người Cuba bèn nghĩ ra cách chế tạo ra rượu mới bằng cách pha rượu Rum rẻ tiền hơn với nước chanh, nước mía và một ít bạc hà để gia tăng hương vị.

Từ đó, Mojito ra đời và được thực khách khắp nơi trên thế giới yêu thích và săn đón.

Một số công thức pha Mojito

Pha chế Mojito truyền thống chanh bạc hà

Nguyên liệu
  • Cốt chanh: 20 ml
  • Rượu Bacardi: 40 ml
  • Syrup đường: 15 ml
  • Syrup bạc hà: 10 ml
  • Soda: 90 ml
  • Lá bạc hà, đá
Mojito canh bạc hà

Thực hiện:

- Cho cốt chanh, rượu Bacardi, syrup đường, syrup bạc hà vào cối dầm nát.

- Cho tiếp hỗn hợp vào shaker lắc đều.

- Cho hỗn hợp ra ly, thêm soda vào đánh đều.

- Tiếp tục trang trí lá húng lủi, cắt 1 lát chanh để trang trí trên ly nhé.

Pha chế Mojito chanh dây tươi mát

Nguyên liệu
  • Chanh dây: ½ quả
  • Nước cốt cam: 10 ml
  • Đường: 4 muỗng cà phê
  • Nước: ½ thìa cà phê
  • Rượu Bacardi: 40 ml
  • Syrup đường: 15ml
  • Syrup bạc hà: 10 ml
  • Soda: 90ml
  • Lá bạc hà
  • Chanh để trang trí
  • Đá viên
Mojito chanh dây

Thực hiện:

- Sơ chế lá bạc hà, rửa sạch. Chanh dây nạo ruột sau đó cho đường, nước, nước cốt chanh dây khuấy đều.

- Tiếp theo cho hỗn hợp trên kết hợp với nước cốt cam, rượu Bacardi, syrup đường vào cối dầm nát, cho các nguyên liệu hòa quyện nhau.

- Cho tiếp hỗn hợp với đá vào shaker tiếp tục lắc trong khoảng 30 giây.

- Cho hỗn hợp vào ly, sau đó cho soda trang trí bằng bạc hà và chanh dây nếu bạn thích.

Pha chế Mojito dâu tây

Nguyên liệu
  • Cốt dâu tây: 10ml
  • Quả dâu tây: 3 quả
  • Cốt chanh: 20 ml
  • Rượu Bacardi: 40ml
  • Syrup đường: 10ml
  • Syrup bạc hà: 10ml
  • Soda: 90ml
  • Lá bạc hà
  • Đá viên
Mojito dâu tây

Thực hiện:

- Sơ chế sạch dâu tây, ép lấy nước cốt.

- Cho cốt chanh, Bacardi, syrup đường, nước cốt dâu tây vào cối nghiền nát.

- Cho tiếp hỗn hợp và đá vào shaker, lắc nhanh trong 15 giây.

- Cho hỗn hợp vào ly hoặc bình thủy tinh, sau đó cho thêm soda vào đầy ly.

- Lá bạc hà sử dụng để trang trí, kết hợp với dâu tây để làm cho ly Mojito của bạn trở nên hấp dẫn hơn.

Pha chế Mojito dưa hấu

Nguyên liệu
  • Dưa hấu: 50 gram (khoảng 1/2 khoanh tròn của miếng dưa hấu đã gọt vỏ)
  • Nước cốt chanh: 15 ml
  • Lát chanh: 2 lát
  • Đường nước: 20 ml 
  • Đường nâu: 5 - 10 gram 
  • Lá bạc hà (húng lủi): 8 - 10 lá
  • Đá viên: 1 tô. 
  • Nước soda: 1 lon/chai
Mojito dưa hấu

Thực hiện:

- Xoắn hoặc vò xơ lá bạc hà cho vào ly. Cho 2 lát chanh vào dầm nhẹ.

- Thêm đường nâu vào, khuấy đều cùng với nước cốt chanh và đường nước (đã chuẩn bị sẵn).

- Lấy bình lắc (hoặc bình nhựa có nắp đậy) cho dưa hấu vào. Thêm lá bạc hà đã được vò sơ và ít đá viên vào, rồi lắc mạnh bình cho đến khi tay bạn có cảm giác lạnh.

- Quay lại ly – chứa hỗn hợp lá bạc hà, lát chanh và nước đường, cho đá vào 2/3 ly. Rót soda vào ly khoảng 90 ml và cho tiếp hỗn hợp dưa hấu trong bình lắc lên phía trên. 

- Trang trí lá bạc hà trên ly cho thêm phần sinh động.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về loại cocktail. Mong rằng từ những thông tin và công thức pha chế trên, bạn sẽ tự mình pha chế một ly Mojito thơm ngon, mát lạnh!

Theo VnExpress