Đó là vì có 2 ghế trên chuyến bay này đang được quyên tặng để làm từ thiện cho một bệnh viện ở Mỹ.

Thành công trong việc đưa các phi hành gia lên trạm vũ trụ ISS và quay về Trái Đất, hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk đã bắt đầu mở rộng dịch vụ này sang người dùng thông thường.

Cuối năm nay, công ty phóng tên lửa vũ trụ này sẽ đưa 4 cá nhân ra ngoài không gian trên một trong các con tàu Crew Dragon của mình. Được gọi với cái tên "Inspiration4" – công ty xem đây là "sứ mệnh toàn công dân đầu tiên trên thế giới" và nó hiện được lên lịch phóng từ Trung tâm vũ trụ Kenedy trong quý cuối cùng của năm.

Muốn được bay vào vũ trụ cùng SpaceX, bạn không cần giàu có, chỉ cần may mắn - Ảnh 1.

Dẫn đầu trong chuyến thám hiểm này là nhà sáng lập và CEO của hãng thanh toán Shift4 Payments, Jared Isaacman, người sẽ đóng vai trò như thuyền trưởng. Một trong các mục tiêu của sứ mệnh lần này là quyên góp tiền cho Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em của Thánh Jude – nơi đang chữa trị miễn phí cho trẻ em và phát triển các phương thuốc chữa ung thư ở trẻ em.

Mục tiêu của Isaacman là quyên góp được khoảng 200 triệu USD cho bệnh viện này. Cá nhân ông sẽ quyên góp khoảng 100 triệu USD, và số còn lại sẽ đến từ cộng đồng.

Để làm được điều này, Isaacman dành tặng 2 trong số 3 ghế còn lại trên con tàu cho công chúng, và một trong những cách để có được suất lên ngắm ngắm không gian vũ trụ trên chiếc ghế đó là quyên góp cho bệnh viện này với số tiền từ 10 USD trở lên và chờ đợi vận may mỉm cười với mình. Một cách khác là mở một tài khoản Shift4Shop và chia sẻ câu chuyện này lên mạng xã hội.

Muốn được bay vào vũ trụ cùng SpaceX, bạn không cần giàu có, chỉ cần may mắn - Ảnh 2.

Chỗ cuối cùng trong chuyến bay vào không gian này sẽ dành cho một nhân viên chăm sóc y tế ở tuyến đầu của Bệnh viện Thánh Jude. Ông Isaacman cho biết, "người này thật ra từng là một bệnh nhân ung thư, được điều trị tại bệnh viện Thánh Jude và trở lại làm nhân viên ở đây." Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ tên nhân viên đó.

Người được lựa chọn cho chuyến đi này phải cao dưới 2m và có cân nặng dưới 113kg, cũng như vượt qua được các bài kiểm tra về thể chất và tâm lý. Chuyến đi vào vũ trụ này sẽ kéo dài nhiều ngày trước khi hạ cánh ở bờ biển Florida.

Những người tham gia chuyến đi này sẽ được SpaceX huấn luyện với các khóa học về cơ học quỹ đạo cũng như cách di chuyển trong môi trường không trọng lực. Ngoài ra người tham gia chuyến bay cũng được huấn luyện về cách sử dụng bộ đồ không gian và cách ứng phó trong những trường hợp khẩn cấp.

Inspiration4 hiện là sứ mạnh đưa người vào không gian thứ hai được SpaceX dành cho tàu không gian Crew Dragon của mình. Đây cũng là con tàu đã đưa các nhà du hành vũ trụ lên trạm không gian ISS vào năm ngoái. Đầu năm tới, SpaceX sẽ đưa thêm 4 hành khách không gian nữa với mức giá 55 triệu USD cho mỗi ghế. Các hành khách này sẽ được một chuyến đi du ngoạn dài 10 ngày tới trạm vũ trụ Quốc tế ISS.

Theo CafeBiz