Startup Lunar Outpost là một trong ba công ty được NASA chọn cho chương trình thu thập tài nguyên mặt trăng giá rẻ vừa công bố hồi đầu năm nay.

NASA sẽ trả một mức giá thấp đến không tưởng - đúng 1 USD - để công ty mà chúng ta sắp đọc tiếp dưới đây thay mặt họ thực hiện một bộ sưu tập bụi mặt trăng nho nhỏ.

Cụ thể, startup Lunar Outpost (trụ sở tại Colorado) đã ra giá thầu 1 USD và được NASA ký hợp đồng nhằm hoàn thành một sứ mệnh thuộc chương trình thu thập tài nguyên mặt trăng giá rẻ của cơ quan này, vốn được công bố hồi đầu năm nay.

NASA muốn các công ty để thu thập khoảng từ 50 - 500 gram đất thuộc lớp đất mặt của mặt trăng. Cơ quan này nêu rõ chỉ trả tiền cho các công ty nhằm thu thập vật liệu và cho NASA biết nơi có thể tìm thấy vật liệu đó trên bề mặt mặt trăng - chứ không phải nhằm phát triển tàu vũ trụ hay mang đất về Trái đất.

Lunar Outpost là một trong ba công ty được NASA chọn lựa vào hôm thứ năm vừa qua. Hai công ty còn lại là Masten Space Systems (trụ sở tại California), vốn ra giá 15.000 USD cho sứ mệnh vào năm 2023, và ispace (trụ sở tại Tokyo), ra giá 5.000 USD cho lần lượt hai sứ mệnh vào năm 2022 và 2023.

"Các công ty sẽ thu thập các mẫu vật và sau đó cung cấp cho chúng tôi những bằng chứng hình ảnh và các dữ liệu khác mà họ đã thu thập được, và sau đó quyền sở hữu với các mẫu vật sẽ được chuyển sang cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ thu thập các mẫu vậy đó" - Phó giám đốc Mike Gold của NASA cho biết. "Mục tiêu của các sứ mệnh thu thập này gồm hai phần: có những chính sách và tiền lệ quan trọng đang được thiết lập, cả hai đều liên quan đến việc tận dụng các tài nguyên không gian, và việc mở rộng các mối quan hệ đối tác công và tư vượt ngoài khuôn khổ quỹ đạo Trái đất, lên đến mặt trăng"

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ yêu cầu mức giá đấu thầu nằm trong khoảng 15.000 - 25.000 USD/sứ mệnh, với giới hạn tối đa là 250.000 USD. Tiền chi trả cho 3 công ty sẽ được xuất theo một quy trình 3 bước: 10% ngân sách vào thời điểm công bố kết quả đấu thầu, 10% khi công ty phóng tàu vũ trụ thu thập của họ, và 80% khi NASA xác thực được công ty đã thu thập vật liệu.

"Liệu NASA có trả 10 cent cho Lunar Outpost? Câu trả lời là có" - Giám đốc chương trình du hành thương mại của NASA, Phil McAlister, nói.

McAlister giải thích rằng Lunar Outpost có thể đấu thầu 1 USD là bởi công ty này hiện đang lên kế hoạch thu thập vật liệu mặt trăng, do đó chia bớt một ít đất cho NASA là điều chẳng ảnh hưởng đến kết quả chung là bao.

NASA trả cho công ty này đúng...1 USD để thu thập đá từ mặt trăng - Ảnh 1.

Dù NASA nói rằng Lunar Outpost sẽ bay trên một tàu vũ trụ do Blue Origin của Jeff Bezos chế tạo đến cực nam của mặt trăng vào năm 2023, nhưng Blue Origin lại khẳng định điều đó không chính xác. CEO Lunar Outpost, Justin Cyrus, giải thích rõ ràng rằng công ty của ông đang đàm phán với Blue Origin và nhiều công ty khác vốn đang nghiên cứu các dự án nhằm bay lên mặt trăng.

"Chúng tôi tương thích với nhiều tàu đổ bộ... nhưng chúng tôi chưa đưa ra quyết định cuối cùng về bất kỳ tàu đổ bộ nào" - Cyrus nói. "Blue Origin chế tạo tàu vũ trụ rất tuyệt, không nghi ngờ gì, nhưng chúng tôi không có nghĩa vụ phải sử dụng bất kỳ tàu đổ bộ cụ thể nào".

NASA đã nhận được 22 lời đề nghị từ ít nhất 16 công ty, trong đó một số công ty đấu thầu nhiều lần. Dù NASA từ chối nêu cụ thể nhưng công ty tham gia đấu thầu nhưng không được lựa chọn, McAlister giải thích rằng một số vượt qua chi phí hay các tiêu chí lựa chọn của cơ quan.

Công bố của NASA được đưa ra sau sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm nay, rằng Mỹ sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ trên toàn cầu trong khuôn khổ chính sách mới, vốn cho phép các tổ chức tư nhân thu thập và sử dụng tài nguyên trong không gian. Sắc lệnh của Trump về cơ bản tái xác nhận một quyết định của Quốc hội vào năm 2015 nhằm trao cho các cá nhân và tập đoàn Mỹ "quyền được tham gia vào quá trình khám phá, phát hiện và sử dụng các tài nguyên ngoài không gian với mục đích thương mại".

Bên cạnh đó, công bố hôm thứ 5 vừa qua còn xuất hiện trong bối cảnh Trung Quốc đang thực hiện một sứ mệnh thu thập mẫu vật mặt trăng của riêng họ. Hiện nay, tàu vũ trụ mặt trăng Chang’e 5 của Trung Quốc, đang trên đường quay về Trái đất với các mẫu vật từ mặt trăng, sau khi cất cánh vào ngày 24/11. Đây sẽ là lần đầu tiên một quốc gia mang vật liệu từ mặt trăng về Trái đất kể từ năm 1976!

Tham khảo: CNBC

Theo CafeBiz