nồi nhôm và nồi inox là hai loại nồi thường được các chị em lựa chọn sử dụng trong gia đình. vậy giữa hai loại nồi này, sản phẩm nào có độ bền cao và an toàn cho sức khỏe hơn. mời bạn tham khảo bài viết sau của chúng tôi để có lựa chọn cho mình nhé!

Ưu và nhược điểm của nồi nhôm

Nhôm là dụng cụ nấu ăn được dùng phổ biến nhờ khả năng truyền nhiệt cao. Nồi nhôm có thành phần từ nhôm và một số kim loại khác. Hợp kim nhôm cứng hơn nhôm thông thường và được xử lý ở bề mặt để hạn chế khả năng nhôm hòa tan vào trong thức ăn.

Xem thêm: Nồi nhôm có an toàn cho sức khỏe

Ưu điểm

- Trọng lượng nhẹ, có khả năng dẫn nhiệt tốt cũng như chịu được sự thay đổi nhiệt đột ngột.

- Nồi nhôm có giá thành rẻ và độ bền cao theo thời gian.

- Hiện nay, nồi nhôm thường được xử lý bề mặt bằng công nghệ Anodized có khả năng chống trầy xước, chống oxy hóa và chống dính.

Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn?

Nhược điểm

- Nhôm là kim loại mềm sẽ bị xước và sứt mẻ một cách dễ dàng. Trong quá trình nấu nướng, chất nhôm có thể hòa vào trong đồ ăn, nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt, thức ăn nhiều muối, đồ chua sẽ làm phân hủy hợp chất nhôm rất nhanh. Vì vậy, không nên nấu thức ăn nhiều muối hoặc chua trong nồi quá lâu và để qua đêm. 

- Nồi nhôm thông thường sẽ không sử dụng được trên bếp từ.

Có nên mua nồi nhôm?

Nếu dùng nồi chảo bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi chảo nhôm nấu nướng. Hiện tại, có một số sả phẩm nồi nhôm được xử lý oxi hóa và ứng dụng công nghệ Anodizing rất an toàn cho sức khỏe mà bạn có thể chọn mua cho gia đình của mình. 

Nhôm anod cứng gần như kim cương, dẫn nhiệt nhanh, chống trầy xước, sáng đẹp, dễ vệ sinh. Nhôm anod này sẽ được sử dụng để làm nồi hợp kim nhôm anod, nó khắc phục được các điểm yếu của nồi nhôm thông thường là dễ bị móp méo, dễ bị nóng chảy, dễ gây phản ứng hóa học với thực phẩm.

Xem thêm: Tại sao nên mua nồi nhôm xử lý oxi hóa

Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn?

Ưu và nhược điểm của nồi inox

Nồi Inox (hay thép không gỉ) là dạng hợp kim của sắt, niken và chứa tối thiểu 10,5% crom. Nó ít bị ăn mòn và biến màu. Tỷ lệ niken trong inox làm nó sáng hơn, bóng hơn, ít gỉ hơn và bền hơn, vì thế tỷ lệ này càng cao thì inox càng chất lượng.

Có 3 loại inox phổ biến được dùng để sản xuất sản phẩm trên thị trường được dùng dể sản xuất đồ dùng và dụng cụ nhà bếp:

- Inox 304 (18% crom, 10% Niken): không chứa tạp chất, khó oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, bề mặt sáng bóng, không bắt từ. Vì giá thành cao nên được sử dụng cho gia dụng cao cấp.

- Inox 210 (18% crom, 3% Niken): chứa tạp chất, dễ oxy hóa, không phản ứng với thực phẩm, độ bóng thấp hơn, không bắt từ, giá thành thấp.

- Inox 430 (18% crom, 0.75% Niken): cũng mang các đặc tính tương tự như inox 210 nhưng có khả năng bắt từ, vì thế được dùng để sản xuất các nồi chảo inox sử dụng cho cả bếp từ.

Ưu điểm

- Giá thành tương đối mềm và rẻ, phù hợp với túi tiền người tiêu dùng.

- Nồi có độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài.

- Khả năng chống xước tốt, sản phẩm luôn sáng bóng như mới.

- Nồi inox không phản ứng với các loại thực phẩm như đồ chua, thức ăn chứa nhiều muối nên có thể để đồ ăn trong nồi qua đêm mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Sử dụng được trên bếp từ (inox 403).

Nên chọn nồi nhôm hay nồi inox để nấu ăn?

Nhược điểm

- Vì làm từ inox nên trọng lượng nặng hơn nồi nhôm.

- Dẫn nhiệt lâu hơn nồi nhôm, nhưng với cải tiến nồi nhiều đáy thì nhược điểm này ngày càng được khắc phục tốt.

- Nồi inox tỏa nhiệt không đều, thường hay sốc nhiệt, chỗ nóng chỗ không, nên nếu sử dụng nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng dễ bị cháy hoặc chỉ dùng để nấu canh, luộc, không thể chiên, xào dầu mỡ.

Do vậy, muốn sử dụng nồi inox được nhiều công dụng hơn như chiên, xào, nấu nướng, kho… thì nên dùng nồi inox có 3 đáy trở lên:

- Lớp inox 430 ngoài cùng, chức năng chính là bắt từ và giúp nồi dùng được trên bếp từ.

- Lớp nhôm nguyên chất ở giữa có chức năng điều hòa phân bổ nhiệt đồng đều.

- Lớp inox trong cùng: Tùy từng sản phẩm, có thể dùng Inox 430, 201, hoặc cao cấp là 304 tác dụng chống oxi hóa giữa lớp nhôm với thực phẩm an toàn cho sức khỏe.

Có nên mua nồi inox?

Nếu nhà bạn có bếp từ, bạn có thể chọn mua những loại nồi chảo inox có đáy nhiễm từ (nam châm hít được) về sử dụng. Nồi, chảo inox có khả năng truyền nhiệt tốt, giúp thức ăn chín nhanh, tiết kiệm thời gian, năng lượng tối đa. Đặc biệt các nồi, chảo bằng chất liệu này không phản ứng hóa học với thực phẩm được nấu trong nồi, an toàn với sức khỏe người dùng. Nồi, chảo inox đáy có 2, 3 lớp nhiệt truyền đều hơn, nấu ăn được nhiều món, thức ăn không bị cháy.

Mỗi loại nồi đều có ưu - nhược điểm riêng nhưng với những công nghệ tiên tiến hiện nay đã khắc phục được hầu hết nhược điểm trên các sản phẩm. Tùy theo nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn loại nồi phù hợp với gia đình mình. Chúc các bạn chọn được loại nồi phù hợp nhé!

Theo VnExpress