bạn thích nấu ăn tại nhà và cảm thấy nhàm chán với các dụng cụ nấu ăn truyền thống thì tại sao bạn không thử nồi áp suất hay nồi nấu chậm. hãy cùng phân tích xem nồi nấu chậm và nồi áp suất khác nhau như thế nào, nên lựa chọn loại nồi nào cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

 Tìm hiểu về nồi nấu chậm

Nguyên lí hoạt động

Nồi nấu chậm giữ nhiệt ở đáy nồi, và truyền nhiệt lên thành nồi để làm nóng và làm chín thức ăn bên trong với một nhiệt độ vừa phải trong thời gian dài. Thiết kế thường kèm theo cài đặt các mức nhiệt độ cho phép bạn sử dụng những luồng nhiệt độ khác nhau để nấu ăn.

Ngyên lý hoạt động của nồi nấu chậm

Tùy thuộc vào từng món ăn bạn có thể cài đặt nhiệt độ phù hợp để nấu chậm một bữa ăn, nấu chậm sẽ làm mất thời gian của bữa ăn nhưng nó lại mang một hương vị đặc trưng.

Nắp nồi nấu chậm cho phép thoát hơi nước, không giống như nồi áp suất giữ hơi nước để tăng tốc quá trình nấu.

Các loại thực phẩm có thể nấu

Với các món thịt và món hầm thì nồi nấu chậm là một lựa chọn tốt. Nồi nấu chậm có thể nấu ra được những miếng thịt mềm với nhiều hương vị và nước dùng. Bạn có thể thêm các loại củ quả hoặc rau tươi vào nồi nấu chậm. 

các thực phẩm có thể nấu bằng nồi nấu chậm

Các loại thực phẩm làm từ tinh bột như mì, nui,... hay hải sản như tôm, cua, cá thì quá trình nấu rất nhanh chín và mềm, nên cho vào cuối quá trình nấu trong nồi nấu chậm.

Tiêu hao năng lượng

Một nồi nấu chậm thông thường có công suất trong khoảng 120W - 150W, có thể mất tới 7 đến 8 tiếng để hoàn thành một món ăn. Do đó, tính ra thì lượng tiêu hao năng lượng của nồi nấu chậm tương đối thấp.

Tiêu hạo năng lượng không đáng kể

Kích thước

Nồi nấu chậm có dung tích nhỏ từ 0,7 lít cho đến 3,5 lít, dựa vào số lượng người trong gia đình và nhu cầu sử dụng nồi nấu chậm làm gì để có thể lựa chọn được nồi nấu chậm phù hợp.

Kích thước nồi đa dạng

Các tính năng an toàn

Lòng của nồi nấu chậm làm bằng sứ cao cấp nên rất an toàn. Không chứa chất độc hại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi nấu

Ngoài ra, nồi còn có thiết kế tay cầm và núm nồi cách nhiệt. Thuận tiện cho việc nhấc hoặc di chuyển nồi hoặc đóng mở vung nồi đảm bảo an toàn hơn. Tránh được những sự cố bỏng nhiệt xảy ra.

tay cầm và phần kim loại phía trong nồi chất lượng

Cách vệ sinh và bảo dưỡng

Cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi vệ sinh nồi. Cần chuẩn bị nước rửa chén, baking soda, giấm, khăn rửa chén.

Bước 1: Kiểm tra xem bạn đã rút phích cắm ra chưa.

Bước 2: Sử dụng miếng rửa chén ẩm lau đáy nồi, thực hiện thao tác này một cách nhẹ nhàng và sạch sẽ, nhúng vào nước xà phòng để vệ sinh cho sạch.

Bước 3: Các bộ phận của nồi nấu chậm hầu hết có thể tháo rời, khi tháo rời bạn cần đặt chúng cẩn thận để tránh rơi vỡ, sử dụng nước xà phòng ấm để vệ sinh các bộ phận của nồi.

Bước 4: Sử dụng hỗn hợp baking soda và nước để làm sạch bên ngoài nồi nấu chậm.

Bước 5: Để làm sạch hơn phần thức ăn bám vào nồi, hãy ngâm lòng nồi trong nước baking soda để làm sạch hoàn toàn.

Giá cả

Nồi nấu chậm có rất nhiều loại giá từ hơn vài trăm nghìn cho đến hơn 3 triệu đồng. Bạn mong muốn bỏ ra số tiền bao nhiêu để sở hữu sản phẩm này? Khi đã xác định được giá mong muốn bạn dễ dàng lọc được những nồi nấu chậm trong khoảng giá. Tiếp đến bạn cần quan tâm đến thương hiệu, tính năng, dung tích,…

giá thành dao động từ 1 trăm ngàn cho tới 1,5 triệu

 Tìm hiểu về nồi áp suất

Nguyên lý hoạt động

Nồi áp suất sử dụng phương pháp nấu với hơi áp suất. Nắp nồi áp suất kín, không cho hơi thoát ra ngoài, bẫy hơi giữ lại trong nồi để tạo áp suất, tích lũy hơi càng nhiều áp suất càng tăng làm thức ăn nhanh chín mềm.

nguyên lý hoạt động của nồi áp suất

Nồi áp suất có thể nấu chín mềm thức ăn gấp 10 lần so với cách nấu truyền thống bình thường, hương vị cũng ngon hơn.

Các loại thực phẩm có thể nấu

Nồi áp suất làm mềm thức ăn nhanh hơn nồi nấu chậm nên với các loại rau hay thực phẩm mềm bạn không thể nấu trong nồi áp suất. 

Nồi áp suất có thể làm mềm thịt, hay các loại đậu cứng chỉ trong vài phút, vì vậy việc sử dụng nồi áp suất sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian.

các loại thực phẩm nồi áp suất có thể nấu

Tiêu hao năng lượng

Nồi áp suất thường nấu nhanh hơn, lượng nước cần nấu nhỏ nên lượng năng lượng tiêu hao không quá lớn.

Kích thước

Nồi áp suất có kích thước, có thể chia làm 3 loại là 3 lít, 6 lít và trên 6 lít. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và số lượng người trong gia đình mà chúng ta sẽ có lựa chọn nồi áp suất phù hợp.

Các tính năng an toàn

Với nồi áp suất điện được thiết kế van xả khi áp suất cao, tránh trường hợp nổ khi áp suất chênh lệch quá lớn, độ bền của nồi không chịu lại được lực do áp suất tạo ra. Van khóa không mở được khi áp suất cao, trong quá trình nấu tránh nguy hiểm thì van khóa này là một thiết kế an toàn. Nồi điện cũng có thể tự điều chỉnh nhiệt độ và tự ngắt khi nhiệt quá cao.

van xả hơi khi áp suất cao

Cách vệ sinh và bảo dưỡng

Bước 1: Đổ một lượng nước vào nồi và ngâm trong ít nhất 60 phút. Điều này sẽ làm mềm vết bẩn bị cháy và các mảnh vụn thức ăn khác bên trong nồi.

Bước 2: Rửa liên tục tất cả các bộ phận của nồi áp suất nấu dưới vòi nước chảy. Bạn có thể sử dụng miếng bọt biển hoặc một miếng vải sợi cứng với một ít nước giặt. Sau khi rửa, đảm bảo không có bất kỳ vết nước nào trên nồi nhôm. Bạn có thể lau khô bằng khăn rửa chén, nếu bạn phải.

vệ sinh và bảo dưỡng

Giá cả

Nồi áp suất cơ có giá dao động từ 3 trăm ngàn cho tới 1.5 triệu, nồi áp suất điện có giá từ 7 trăm ngàn cho tới 2 triệu, tùy theo kích thước và thương hiệu. Dựa vào kinh tế của gia đình bạn có thể lựa chọn được loại nồi thích hợp.

Tổng kết

Nồi áp suất Nồi nấu chậm
Nguyên lý hoạt động Nấu chín thức ăn bằng  cách bẫy hơi lại trong lòng nồi tạo áp suất để làm thức ăn nhanh chín và mềm. Nấu bằng phương pháp làm nóng từ đáy nồi lên thành nồi, ở nhiệt độ nhất định trong thời gian dài.
Các loại thực phẩm có thể nấu Nấu các món hầm từ thịt, các loại củ quả, thực phẩm mềm cho vào sau. Dùng để ninh xương hay thịt, các loại thực phẩm mềm như rau hay mì thì không nên cho vào nồi để nấu.
Tiêu hao năng lượng, thời gian Nấu trong khoảng 15 tới 20 phút, năng lượng tiêu hao không quá nhiều, công suất khoảng 1000W. Nấu trong khoảng 6 tới 8 tiếng, năng lượng tiêu hao không đáng kể, công suất khoảng 150W.
Giá thành Giá vào khoảng 3 trăm ngàn cho tới 2 triệu.  Dao động từ vài trăm ngàn cho đến vài triệu

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích! Mọi thắc mắc bạn hãy bình luận bên dưới.

Theo VnExpress