Đã có ít nhất 3 giám đốc điều hành của BlackBerry bán hết cổ phiếu của họ mà họ đang sở hữu.

Khi trận chiến khốc liệt giữa các quỹ đầu cơ với các nhà đầu tư nghiệp dư quanh cổ phiếu GameStop đang diễn ra, nhiều cổ phiếu khác cũng được "thơm lây", một trong số đó là hãng sản xuất smartphone lừng lẫy một thời, BlackBerry. Và các lãnh đạo của công ty đã không bỏ qua cơ hội ngàn năm có một này.

Dù từng là người dẫn đầu trên thị trường smartphone, nhưng việc tụt hậu về công nghệ và thị trường đã khiến cổ phiếu BlackBerry giờ chỉ dao động quanh một mức bèo bọt 5 USD. Nhưng dường như số phận đã mỉm cười với họ khi cuộc chiến chống bán khống cổ phiếu GameStop nhanh chóng trở nên mất kiểm soát và các nhà đầu tư nghiệp dư cũng như các quỹ đầu cơ phố Wall bắt đầu đổ xô đến các cổ phiếu khác.

Cổ phiếu BlackBerry nhanh chóng tăng vọt lên 28,77 USD vào thứ Tư vừa qua trước khi tụt dốc. Nhưng đến cuối buổi giao dịch chiều thứ Sáu vừa qua, cổ phiếu đứng giá ở mức 14,1 USD. Nhưng nó cũng đủ để mang lại dịp may hiếm có cho các lãnh đạo của công ty.

Nhân lúc giá BlackBerry tăng gấp 3 lần nhờ Reddit, các giám đốc công ty bán sạch cổ phiếu - Ảnh 1.

Theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC, có ít nhất 3 giám đốc điều hành BlackBerry, bao gồm cả giám đốc tài chính, đã tận dụng dịp này để bán ra cổ phiếu công ty khi mức giá đang cao bất ngờ.

CFO Steve Rai đã thanh lý toàn bộ 33.000 cổ phiếu của ông trong công ty với số tiền 428.731 USD vào ngày 21 tháng Một, cao gấp đôi giá trị của nó vào đầu năm nay. Nhưng hóa ra ông vẫn đang bán hớ khi giá tiếp tục tăng lên vài ngày sau đó.

Mark Wilson, giám đốc tiếp thị của BlackBerry, cũng bán sạch toàn bộ 78.500 cổ phiếu với số tiền 991.445 USD, nghĩa là khoảng 12,63 USD cho mỗi cổ phiếu. Lãnh đạo bộ phận Billy Ho cũng bán đi cổ phiếu và thu được số tiền khoảng 259.000 USD.

Cho dù giá cổ phiếu tăng phi mã, nhưng thực tế hoạt động của BlackBerry lại vô cùng ảm đạm. Theo hãng phân tích tài chính Trefis, cho dù đã dàn xếp được các cáo buộc WhatsApp và Instagram vi phạm bằng sáng chế của mình cũng như ký được một thỏa thuận cấp bằng sáng chế với Huawei, công ty đã lỗ liên tiếp 7 quý gần đây. Mô hình máy học của Trefis dự đoán rằng, cổ phiếu của công ty sẽ giảm khoảng 90% trong tháng tới.

Trong tuyên bố gửi tới Reuters, công ty cho biết: "Các giám đốc BlackBerry đều giao dịch trên thị trường mở, khi được phép theo chính sách của công ty và tất cả các giám đốc điều hành của chúng tôi tiếp tục có các ưu đãi mạnh mẽ dựa trên cổ phiếu thông qua chương trình cổ phần dài hạn của công ty."

Tham khảo Gizmodo

Theo CafeBiz