Ứng dụng Signal không có “dây mơ rễ má” gì với một công ty nhỏ tên Signal Advance, nhưng giá cổ phiếu của công ty này vẫn tăng gấp 12 lần chỉ trong vòng 2 ngày.

Khi CEO Tesla, Elon Musk, khuyến khích những người theo dõi Twitter của mình "hãy sử dụng Signal" vào hôm thứ 5 vừa qua, ý ông muốn nói đến ứng dụng nhắn tin mã hoá. Nhưng một số người có vẻ đã hiểu nhầm ý thần tượng.

Chuyện gì đã xảy ra? Theo CNBC, giá cổ phiếu của một công ty lạ, không liên quan đến ứng dụng này, tên Signal Advance - vốn là loại cổ phiếu chưa niêm yết - đã tăng đến 527% vào ngày thứ Năm, và tăng tiếp 91% vào ngày thứ Sáu, tức từ 60 cents lên hẳn 7,19 USD trong hai ngày.

Signal mà Elon Musk nhắc đến là ứng dụng thuộc về một tổ chức phi lợi nhuận, được xem là ứng dụng nhắn tin thay thế cho Facebook Messenger, WhatsApp, và dịch vụ nhắn tin của Apple. Trước tình huống trớ trêu này, hôm thứ Sáu vừa qua, Signal đã lên Twitter để làm rõ rằng họ không liên quan gì đến Signal Advance cả.

"Hoàn toàn dễ hiểu khi mọi người muốn đầu tư vào đà tăng trưởng kỷ lục của Signal, nhưng đây không phải là chúng tôi. Chúng tôi là một công ty 501c3 độc lập, và thứ duy nhất chúng tôi đầu tư là quyền riêng tư của bạn" - Signal viết.

Nhờ Elon Musk kêu gọi dùng Signal, cổ phiếu một công ty không liên quan có tên tương tự tăng 1.100% - Ảnh 1.
Giá cổ phiếu của Signal Advance tăng vọt nhờ Elon Musk

Trên thực tế, sự nhầm lẫn này là điều xảy ra như cơm bữa tại Phố Wall.

Vào tháng 4/2019, đúng ngày Zoom Video Communication tổ chức sự kiện ra mắt sàn chứng khoán với mã hiệu cổ phiếu là ZM, thì giá cổ phiếu của một công ty Trung Quốc tên Zoom Technologies đã tăng đến 80% chỉ trong hai giờ giao dịch. Cổ phiếu này sau đó nhanh chóng "của thiên trả địa" trong ngày, chốt phiên ở mức tăng 10%.

Sáu năm trước đó, khi các nhà đầu tư đang chờ đợi sự kiện IPO của Twitter, giá cổ phiếu của Tweeter Home Entertainment Group thậm chí đã tăng đến hơn 1.000%.

Signal Advance được thành lập ở Texas dưới tên gọi Biodyne vào năm 1992, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nhân viên ngành y tế và pháp luật. Công ty này đã chuyển trọng tâm sang sử dụng công nghệ trong chăm sóc y tế và đổi tên thành Signal Advance. Cổ phiếu của công ty xuất hiện trên sàn chứng khoán vào năm 2014.

Signal Advance có quy mô nhỏ đến mức chẳng hề báo cáo tài chính với SEC. Đến tháng 3/2019, họ không có nhân viên toàn thời gian nào ngoại trừ CEO Chris Hymel, người không đưa ra bình luận nào về sự nhầm lẫn nói trên.

Bởi làn sóng đầu tư bất ngờ này, Signal Advance hiện có giá trị vốn hóa thị trường là 660 triệu USD, tăng từ mức 55 triệu USD vào hai ngày trước. Trước hôm thứ Năm vừa qua, cổ phiếu của công ty có giá chưa đến 1 USD kể từ năm 2015 đến nay.

Nhờ Elon Musk kêu gọi dùng Signal, cổ phiếu một công ty không liên quan có tên tương tự tăng 1.100% - Ảnh 2.
Ứng dụng nhắn tin Signal, thuộc về Signal Technology Foundation, "hoạt động hoàn toàn dựa trên các nguồn quyên góp".

Tổ chức này hiện đang phải đối mặt với một vài vấn đề sau đoạn tweet mà Musk gửi đến hơn 41 triệu người theo dõi của ông. Signal nói hôm thứ Năm rằng có vấn đề kỹ thuật xảy ra với khâu xác thực, bởi "quá nhiều người mới đang cố tham gia dịch vụ".

Cả sự cố kỹ thuật của Signal, lẫn tình huống giá cổ phiếu của một công ty không liên quan tăng như diều gặp gió, đã cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Elon Musk. Hôm thứ Năm vừa qua, ông đã trở thành người giàu nhất hành tinh nhờ mức tăng gần 800% trong giá trị vốn hóa thị trường trong năm qua của Tesla. Hôm thứ Sáu, Tesla chính thức vượt mặt Facebook để trở thành công ty đại chúng có giá trị cao thứ 5 tại Mỹ.

Theo CafeBiz