Thêm một bằng chứng cho thấy sức mạnh thương hiệu của Huawei ở thị trường trong nước lớn và có sức hút đến mức nào.

Là một thương hiệu nổi tiếng trong nước, những năm gần đây, điện thoại di động Huawei ngày càng được nhiều người dùng ở Trung Quốc săn đón. Tuy nhiên, chính vì thế mà nhiều kẻ đã tìm cách trục lợi, thành công trong việc sản xuất và bán điện thoại di động giả bằng cách tận dụng lỗ hổng trong nhu cầu thị trường do thương hiệu điện thoại di động này mang lại.

Và mới đây, chi cục An Nguyên thuộc Sở Công an thành phố Bình Hương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc đã phá một vụ án liên quan đến sản xuất và buôn bán điện thoại di động giả, kém chất lượng.

Băng nhóm tội phạm ẩn giữa khu chung cư

Cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 8 năm nay, khi chi cục An Nguyên thuộc Sở Công an thành phố nắm được manh mối về khu vực nghi ngờ sản xuất và bán điện thoại di động giả nhãn hiệu Huawei ẩn trong một khu dân cư. Theo thông tin sơ bộ, một số sản phẩm đã được đưa vào thị trường.

Do manh mối không cung cấp được vị trí cụ thể, trong khi khu gồm 30 chung cư cao tầng, nên để tiết kiệm thời gian, các cảnh sát mặc thường phục thậm chí không sử dụng thang máy mà đi bộ từng tầng để không bỏ sót căn hộ nào.

Và điều đáng ngờ xuất hiện khi bên ngoài cửa một căn hộ có một số lượng lớn hộp đựng phụ kiện điện thoại di động chất đống, còn trong nhà liên tục vang lên các thông báo nhắc nhở của các nền tảng thương mại điện tử.

Những kẻ không bao giờ ra ngoài, nhưng mỗi ngày nhận rất nhiều đồ chuyển phát

Sau nhiều tuần theo dõi, về cơ bản cảnh sát đã tìm ra phương thức hoạt động của băng nhóm này. Họ phát hiện người trong nhà căn bản không đi ra ngoài, nhưng mỗi ngày lại nhận và gửi một số lượng lớn các gói hàng hỏa tốc, công việc làm ăn có vẻ rất "phát đạt".

Vào tối ngày 14/9, sau khi nắm được các chứng cứ then chốt, lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đã cắt mạng Internet, tấn công trấn áp và bắt giữ ba đối tượng tình nghi họ Du, Mao và Dương.

Tại hiện trường, thu giữ hơn 1.300 điện thoại di động Huawei và các sản phẩm bán thành phẩm giả mạo, cũng như 3 máy tính xách tay và máy tính để bàn chuyên phục vụ mua bán trực tuyến. Bên cạnh đó là một số lượng lớn các công cụ và vật liệu giả như máy đóng gói, hộp bao bì bên ngoài, bộ sạc, vỏ điện thoại di động, nhãn dãn...

Các tài liệu giả mà cơ quan pháp luật thu giữ được chất đầy trên một chiếc xe tải nhỏ, số tang vật nhiều tới mức quá trình kiểm kê kéo dài từ 7 giờ tối hôm đó đến 3 giờ sáng hôm sau.

Doanh số bán điện thoại giả hơn 7.000 chiếc trong nửa năm

 Nhóm tội phạm Trung Quốc hô biến điện thoại cũ thành smartphone Huawei, nửa năm bán hơn 7.000 chiếc  - Ảnh 1.
Huawei đang là thương hiệu điện thoại thu hút người dùng nhất trên thị trường Trung Quốc.

Khai nhận với cơ quan điều tra, vào tháng 4 năm nay, hai nghi phạm Mao và Du đã thuê nhà để sản xuất và bán điện thoại di động Huawei giả. Do thị trường săn đón, công việc làm ăn này tiến triển nhanh chóng, nên chúng đã thuê thêm người họ Dương vào làm cùng từ tháng 9 với mức lương hàng tháng là 4.000 nhân dân tệ (khoảng 13,5 triệu đồng).

Thủ đoạn làm giả của chúng là mua một số lượng lớn điện thoại di động cũ giá rẻ như sản phẩm của thương hiệu Wajid với giá 40 nhân dân tệ mỗi chiếc. Sau đó chúng mua hàng loạt nguyên liệu giả như các bộ phận vỏ điện thoại di động và nhãn dán có chữ Huawei, sau đó thay thế vào. Hệ điều hành, logo thương hiệu bên ngoài, phụ kiện và cách thức đóng gói đã ngụy trang và biến những chiếc máy giá rẻ này thành điện thoại di động thương hiệu Huawei. Cùng với các "khuyến mãi giá rẻ", số sản phẩm này nhanh chóng được bán với mức giá từ 170 nhân dân tệ đến 270 nhân dân tệ trên các nền tảng thương mại điện tử trực tuyến.

Kể từ tháng 6 năm nay, băng nhóm tội phạm này đã bán hơn 100 chiếc điện thoại di động mỗi ngày thông qua sàn giao dịch trực tuyến và tổng cộng đã bán được hơn 7.000 chiếc từ khi bắt đầu hoạt động, phủ khắp nhiều tỉnh thành. Tổng số tiền bán hàng là hơn 2 triệu nhân dân tệ (6,8 tỷ đồng), thu lợi bất chính hơn 600.000 nhân dân tệ (2 tỷ đồng).

Hiện các nghi phạm đã bị tạm giữ vì tình nghi sản xuất và buôn bán hàng giả.

Theo CafeBiz