trong quá trình làm bánh, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi sai sót khiến bánh làm ra bị hỏng hoặc không ngon như ý muốn. dưới đây là những lỗi có thể bạn thường gặp trong quá trình làm bánh và cách khắc phục.

Không đọc kỹ công thức chế biến

Đôi lúc bạn tham khảo công thức chế biến ở đâu đó, nhưng rồi lại muốn thực hiện thao tác này trước thao tác kia. Tuy nhiên, khi tiến hành những bước tiếp theo, bạn mới thấy quy trình mà bạn đang làm sai bét nhè và ra lò là chiếc bánh dở tệ. Để khắc phục tình trạng này, nên đọc kỹ công thức chế biến và làm đúng trình tự thao tác như hướng dẫn. 

Đọc kỹ công thức chế biến và làm đúng trình tự

Đo lượng nguyên liệu không chính xác

Bạn nên nhớ rằng các dụng cụ để đo nguyên liệu khô (bột mì, bột nở, đường…) khác hoàn tới với dụng cụ để đo nguyên liệu lỏng (sữa, nước…). Nếu bạn sử dụng lẫn lộn, lượng nguyên liệu mà bạn cho vào sẽ sai tỉ lệ và dẫn đến miếng bánh quá khô hoặc quá ướt. Vì vậy, khi tham khảo công thức hướng dẫn, hãy tìm hiểu kĩ dụng cụ đo lường là gì (cốc, thìa cà phê hay muỗng canh…). Nếu quá phức tạp, hãy tìm hiểu cách quy đổi định lượng nguyên liệu (như từ gam sang mililit, cốc đong sang gam...) để không bị thất bại khi thử nghiệm món bánh mới nhé. 

Đo đúng nguyên liệu để bánh được ngon

Thay thế nguyên liệu không phù hợp

Trong quá trình, bạn thường thay đổi nguyên liệu khác có sẵn trong nhà so với công thức để tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu thay thế không phù hợp, chiếc bánh của bạn sẽ không ngon, thậm chí còn làm hỏng bánh và không ăn được.

Ví dụ nếu công thức yêu cầu socola có vị vừa đắng vừa ngọt, bạn có thể thay bằng socola có hàm lượng cacao khoảng 60%. Không nên sử dụng socola với hàm lượng 70-80% cacao bởi hàm lượng cacao càng cao, độ ngọt cũng giảm theo, do đó, sẽ ảnh hưởng đến kết cấu của bánh. 

Thay thế nguyên liệu không đúng dẫn đến bánh mất ngon

Vặn nhiệt độ không chính xác

Đừng quá tin tưởng rằng nhiệt độ lò nướng đúng với nhiệt độ mà bạn cài đặt. Nhiều lò nướng thường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ chuẩn tới 25 – 50 độ, vì vậy bánh không chín hay cháy đen. Giải pháp khắc phục là bạn nên mua một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ trong lò nướng để đảm bảo rằng món bánh của bạn đang được nướng đúng một cách hoàn hảo.

Chưa hẳn lò nướng đã hoạt động đúng nhiệt độ mà bạn cài đặt

Nướng không đủ thời gian

Đôi khi bạn quá nóng vội muốn tận hưởng thành quả của mình mà lấy bánh ra sớm khiến cho bánh chưa chín đều. Cần phải nướng bánh đúng thời gian theo yêu cầu vì nhiều khi bạn nhìn bên ngoài bánh đã vàng đều nhưng chưa chắc bên trong bánh đã chín vì bên trong bánh hấp thụ nhiệt lâu hơn. Có thể thử bánh bằng cách lấy tăm đâm xiên qua bánh nếu thấy tăm khô là bánh đã chín.

Chế biến đúng thời gian để bánh chín đều

Trộn bột không đều

Quá trình trộn bột rất quan trọng vì phần lớn thành phần của bánh là bột. Nếu bạn trộn bột không kỹ và không đều thì dù các nguyên liệu khác có ngon mấy thì chiếc bánh vẫn không thể ngon như ý muốn.

Trộn bột đều để bánh thêm ngon

Trong quá trình làm bánh bạn sẽ còn mắc nhiều lỗi khác, cách khắc phục chính là tuân theo đúng như công thức chế biến. Hãy chia sẻ thêm những lỗi khác để mọi người cùng nhau rút kinh nghiệm khi làm bánh nhé!

Theo VnExpress