lò vi sóng có nhiều tính năng tiện lợi, giúp tiết kiệm thời gian của người sử dụng. khi sử dụng lò vi sóng, cần quan tâm đến những yếu tố sau để đảm bảo an toàn.

Lắp đặt lò vi sóng

Lò vi sóng nên lắp đặt ở vị trí bằng phẳng, thăng bằng. Nối dây tiếp đất cho thiết bị để đảm bảo an toàn điện. Nên sử dụng nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn và tốt nhất là lắp cố định trên tường.

Vị trí lí tưởng lắp đặt lò vi sóng
Vị trí lí tưởng lắp đặt lò vi sóng

Không đặt lò vi sóng trên mặt đất hoặc những nơi ẩm thấp. Không nên đặt lò vi sóng gần tủ lạnh hay bếp gas, tránh trường hợp không may xảy ra nổ lò vi sóng dẫn đến cháy nổ gas.

Dụng cụ nấu

Đồ kim loại

Tuyệt đối không cho dụng cụ bằng kim loại, cũng như đồ sứ có hoa văn bằng kim loại vào lò vi sóng. Sóng viba không xuyên qua kim loại mà bị phản hồi lại sẽ gây xẹt tia lửa điện, gây cháy nổ.

Không cho đồ đựng bằng kim loại vào lò vi sóng
Không cho đồ đựng bằng kim loại vào lò vi sóng

Thức ăn gói giấy bạc chỉ nên cho vào lò vi sóng có chức năng nướng và chỉ sử dụng chức năng nướng, tuyệt đối không dùng chức năng vi sóng khi sử dụng giấy bạc.

Xem thêm

Lò vi sóng có nướng là gì?

Đồ nhựa

Dụng cụ nấu ăn, đồ đựng thực phẩm bằng nhựa có thể bị chảy và sinh ra chất độc khi ở trong lò vi sóng. Do đó cần xem xét kĩ dụng cụ nấu ăn bằng nhựa có phải chuyên dụng với lò vi sóng hay không trước khi sử dụng.

Chỉ dùng đồ nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng
Chỉ dùng đồ nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng

Đồ sứ

Chỉ dùng đồ sứ chuyên dụng cho lò vi sóng, nhiều món đồ sứ có chứa chì rất độc hại khi dùng.

Thủy tinh

Chỉ dùng thủy tinh chịu nhiệt có thể dùng trong lò vi sóng. Lưu ý không cho đồ dùng bằng pha lê vào lò vi sóng vì một số loại pha lê có hàm lượng chì rất cao.

Thực phẩm

Các loại thực phẩm có màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc, … nên chọc một lỗ nhỏ, hoặc tốt nhất là lột vỏ và cắt nhỏ trước khi cho vào lò vi sóng vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong các loại thực phẩm này cũng tăng lên gây phát nổ trong lò.

Dùng dao chọc một lỗ trên lớp màng mỏng của tròng đỏ
Dùng dao chọc một lỗ trên lớp màng mỏng của tròng đỏ
An tâm khi làm trứng ốp la bằng lò vi sóng
An tâm khi làm trứng ốp la bằng lò vi sóng

Muốn hâm lại sữa, cháo loãng, súp thì nên hâm trong hộp đựng có miệng rộng, lượng chất lỏng thấp hơn thành hộp để khỏi gây nứt vỡ. Đồ hộp thì nên đổ ra bát trước khi hâm.

Muốn chế biến thực phẩm khô như dăm bông, xúc xích… trong lò vi sóng thì nên cho kèm theo một ly nước vào lò.

Xem thêm

13 món tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng

Khoảng cách

Sóng viba có thể ảnh hưởng không tốt đến con người. Do đó, các bà nội trợ nên đứng cách xa lò trong khoảng 1 m khi lò đang hoạt động. Đóng kín cửa lò để sóng không lọt ra ngoài.

Vệ sinh

Không sử dụng hóa chất có tính tẩy rửa mạnh để chùi rửa khoang lò. Luôn nhớ ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh lò vi sóng. Chùi rửa bên trong và bên ngoài lò bằng khăn mềm có thấm giấm hoặc nước cốt chanh.

Dùng mút thấm giấm hoặc nước cốt chanh để lau chùi lò vi sóng
Dùng mút thấm giấm hoặc nước cốt chanh để lau chùi lò vi sóng

Nếu khoang lò ám mùi thức ăn thì cho một chén nước pha nước cốt chanh vào trong lò, quay khoảng 5 đến 7 phút.

Chỉ cần theo sát những lưu ý kể trên, chắc chắn chiếc lò vi sóng của bạn sẽ luôn hoạt động tốt và bạn cũng có thể an tâm về sức khỏe của cả nhà. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết khác trong chuyên mục tư vấn gia dụng của Siêu thị Điện Máy XANH nhé.

Theo VnExpress