lò vi sóng dùng để chế biến rất nhiều món ăn, nhưng không phải thức ăn nào cũng tốt khi chế biến bằng lò vi sóng. có những thực phẩm khi cho vào lò vi sóng sẽ gây hại cho sức khỏe như sữa mẹ, bông cải, trái cây rã đông… do vậy, cần phải tìm hiểu kỹ những thức ăn nên và không nên trước khi dùng.

Sữa mẹ

Sữa mẹ rất tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, chứa nhiều kháng thể chống lại sự nhiễm khuẩn cho bé trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên, nếu hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng làm gia tăng vi khuẩn E-coli gây ra các bệnh về đường ruột, cao gấp 18 lần khi sử dụng cách hâm nóng thông thường. Ngoài ra, việc hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng làm giảm hoạt động của hệ enzyme một cách đáng kể, đồng thời cũng sản sinh ra những vi khuẩn có hại cho trẻ.

Hâm nóng sữa mẹ trong lò vi sóng có thể tạo ra những chất không tốt cho trẻ

Bông cải xanh

Vẫn có thể dùng lò vi sóng để chế biến bông cải xanh, tuy nhiên, việc chế biến trong lò vi sóng sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong trong bông cải. Nếu chỉ dùng lò vi sóng để hấp thôi cũng làm mất 11% chất chống oxy hóa có trong bông cải xanh, thậm chí nếu dùng lò vi sóng để luộc bông cải thì có thể làm mất đến 97% các chất chống oxy hóa có lợi.

Chế biến bông cải xanh bằng lò vi sóng có thể làm giảm lượng chất chống oxy hóa

Trái cây đông lạnh

Việc dùng lò vi sóng để làm rã đông trái cây sau khi lấy ra từ tủ lạnh có thể chuyển hóa glucoside và galactacside có lợi thành những chất gây ung thư, do vậy, chỉ nên rã đông trái cây bằng cách tự nhiên.

Lò vi sóng sẽ chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong trái cây thành chất có hại

Thức ăn bọc bằng nhựa hoặc đựng trong các vật dụng bằng nhựa

Khi bạn dùng lò vi sóng để nấu các thức ăn đặt trong khay nhựa có thể tạo ra những chất gây ung thư. Thậm chí, vỏ nhựa có thể thải ra những chất hóa học nguy hiểm vào trong thức ăn.

Vỏ nhựa có thể tạo ra chất gây ung thư

Ớt

Nhiệt độ cao trong lò vi sóng có thể khiến chất tạo cay có trong ớt là capsaixin bị bay hơi và thoát ra ngoài, nếu không may hít phải sẽ cảm thấy rát cổ họng, chảy nước mắt, gây cảm giác khó chịu.

Chất tạo cay trong ớt có thể khiến bạn khó chịu

Bánh mì

Quá trình chế biến bánh mì trong lò vi sóng làm bánh khô cứng và cũng làm bánh mất đi sự liên kết của bột nên khi ăn cũng không còn cảm giác ngon nữa. Nên dùng lò nướng để nướng bánh sẽ tốt hơn.

Bánh mì sẽ không ngon nếu chế biến trong lò vi sóng

Nước

Tốt nhất là bạn không nên đun nước bằng lò vi sóng vì trong quá trình nấu nước trong lò vi sóng, các bọt nước sẽ hình thành. Khi bạn đem cốc nước ra ngoài, những bọt nước này sẽ bị vỡ và bắn vào người bạn gây phỏng, rất nguy hiểm.

Đun nước bằng lò vi sóng rất nguy hiểm

Rượu sâm banh

Cũng giống như nước, bạn không nên cho những đồ uống như rượu, sâm banh …vào lò vi sóng bởi chúng dễ gây ra nổ, làm hư lò.

Sâm banh có thể gây hại cho lò vi sóng

Bánh pizza

Tương tự như bánh mì, không nên cho loại bánh này vào lò vi sóng nướng vì nó nhanh chóng rắn như đá, khô cứng và mất hết mùi vị.

Lò vi sóng sẽ làm bánh pizza kém ngon

Nho

Không nên cho trái nho, dù tươi hay khô vào lò vi sóng vì nho sẽ bị nổ tung trong quá trình nấu và thải ra nhiều khí plasma làm hư lò. Nếu muốn làm mềm nho khô bị cứng, rắc ít nước lên bề mặt, dùng túi nhựa đậy lại rồi cho vào lò vi sóng hâm nóng từ 30 đến 40 giây.  

Nho có thể gây nổ trong lò vi sóng

Việc sử dụng lò vi sóng hiệu quả, đúng cách sẽ giúp cho thức ăn của bạn sau khi chế biến vừa ngon lại vừa không gây hại cho sức khỏe. Ngoài 10 thức ăn đã được dienmay.com liệt kê, nếu bạn biết thêm những thức ăn nào không nên đưa vào lò vi sóng, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết và phòng tránh!

​DienmayXANH.com

Theo VnExpress