nồi cơm điện trên thị trường có nhiều chủng loại khác nhau: nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần,... nếu phân loại theo công nghệ làm chín cơm thì chúng ta có thể phân thành 3 loại nồi chính là công nghệ nấu 1d, 2d, 3d. cùng chúng tôi tìm hiểu và phân biệt trong bài viết này nhé.

Có bao nhiêu loại nồi cơm?

Có 3 loại nồi cơm điện khi phân chia theo tiêu chí hệ thống tạo nhiệt, gồm:

Loại 1: Nồi cơm điện có 1 phần tử đun nóng chính - bộ phận điện trở nhiệt lớn tạo nhiệt nấu chín cơm, nó có vị trí ở dưới đáy thân nồi, hình tròn giống như cái mâm nên thường gọi là mâm nhiệt.

Loại 2: Nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt dưới đáy thân nồi + 1 - 2 phần tử đun nóng phụ - bộ phận điện trở nhiệt nhỏ, có vị trí quấn quanh thân nồi và nằm ở trên nắp nồi.

Loại 3: Nồi cơm điện không có mâm nhiệt, sử dụng cảm ứng từ để làm nóng lòng nồi trực tiếp, kiểu tạo nhiệt này thường gặp ở mẫu nồi cơm điện cao tần.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện là gì?

Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Có cấu tạo tương tự bếp từ, gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm.

Chất lượng mâm nhiệt có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nồi cơm điện. Các loại nồi cơm điện giá rẻ của các hãng không uy tín sử dụng nam châm kém chất lượng trong mâm nhiệt, làm nồi dễ bị chập mạch, hỏng lò xo, dẫn đến cơm không chín hoặc cháy khét. Hệ thống gia nhiệt có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hạt cơm cụ thể cơm có ngon, dẻo, chín đều không bị nát.

Công nghệ nấu 1D

Tức nồi cơm điện chỉ có một mâm gia nhiệt duy nhất dưới đáy nồi, dùng công suất cao để nấu cơm nên cơm nhanh chín, chỉ từ 20 phút đến nửa tiếng. Tuy nhiên, do chỉ tập trung đốt nóng ở đáy nồi nên khó điều chỉnh chất lượng hạt cơm, cơm dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nước cho vào quá ít hoặc quá nhiều.

Nồi cơm 1D

Nồi cơm điện 1D có giá thành khá rẻ, dao động từ 200.000đ đến 1.200.000đ. Thường có ở dòng nồi cơm điện nắp rờinắp gài hoặc một số nồi cơm điện tử tầm trung.

Công nghệ nấu 2D

Là loại nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt chính dưới đáy nồi + 1 bộ phận điện trở nhiệt phụ (xung quanh thân hoặc trên nắp nồi). Nấu cơm chín đều, ngon với nhiệt lượng tỏa đều xung quanh thân và đáy nồi.

Nồi cơm 2D

Chế độ nấu 2D thường xuất hiện ở dòng nồi cơm điện có nắp gài hoặc nồi cơm điện tử tầm trung, giá thành từ 600.000đ đến 2.000.000đ.

Công nghệ nấu 3D

Là loại nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt chính dưới đáy nồi + 2 bộ phận điện trở nhiệt phụ (xung quanh thân hoặc trên nắp nồi). Mâm nhiệt nóng sẽ làm bốc hơi lượng nước lắng đọng trên nồi, giúp cho lượng nhiệt tỏa đều từ mọi phía cho hạt cơm tơi xốp, cơm chín đều, thơm ngon hơn, không lo khô hay nhão khi nấu. Tuy nhiên, thời gian nấu khá lâu và giá thành rất cao, bù lại thì cơm thơm ngon.

Nồi cơm 3D

Nồi cơm sử dụng công nghệ nấu 3D có giá thành xấp xỉ từ 1.800.000 đ đến hơn 2.000.000 đ.

Công nghệ nấu cao tần

Là loại nồi cơm điện dùng cảm ứng từ để làm nóng nồi trực tiếp. Với cơ chế lượng nhiệt tỏa ra trên nắp, cho hơi nước trên nắp bốc hơi, sau đó truyền thẳng giúp hạt gạo chín ngon từ bên trong mà không lo khô, nhão vì hơi nước sẽ đi ra ngoài chứ không rơi trở lại vào cơm. Đây là một trong những lý do dòng nồi cơm này có giá thành đắt hơn từ 2.000.000đ đến 25.000.000đ. 

Cách phân biệt nồi cơm điện 1D, 2D, 3D
Nồi cơm 1D 2D 3D Cao tần

Hệ thống gia nhiệt

1 mâm nhiệt ở dưới đáy nồi  1 mâm nhiệt + 1 phần tử đun nóng phụ ở thân nồi hoặc nắp nồi 1 mâm nhiệt + 2 phần tử đun nóng ở thân nồi và nắp nồi Không có mâm nhiệt. Sử dụng từ trường để làm nóng.
Giá thành 200.000đ - 1.200.000đ 600.000đ - 2.000.000đ 1.800.000đ - 2.000.000đ 2.000.000đ - 25.000.000đ
Ưu điểm Nấu cơm nhanh 2 hướng tỏa nhiệt giúp cơm ngon

- Hạt cơm tơi xốp, không lo khô nhão khi nấu

- Có nhiều menu nấu sẵn

- Làm chín hạt gạo từ bên trong

- Có nhiều menu nấu sẵn

Nhược điểm                        Khả năng cơm khô, nhão cao nếu đong gạo nước không chính xác Không có chức năng nấu sẵn cho nhiều món Giá thành cao Giá thành cao

Hi vọng bài viết đã giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp khi mua nồi cơm. Hãy tiếp tục đón đọc các bài viết khác trong mục tư vấn sản phẩm của chúng tôi để chọn mua các sản phẩm phù hợp nhất nhé!

Theo VnExpress