không khó để bạn bắt gặp hình ảnh, thông tin hay sản phẩm thực tế từ nylon sinh học tự hủy, như túi đựng rác, găng tay, hay màng bọc thực phẩm… vậy bản chất của chúng là gì ? có an toàn sức khoẻ và thân thiện với môi trường không?

Nylon sinh học tự hủy là gì?

Trước tiên, cần hiểu các loại nylon thông thường bán trên thị trường có thành phần hoàn toàn từ các hạt vi nhựa và thành phẩm tạo màu, tạo độ dai, độ dẻo… Loại túi này cực kỳ khó phân hủy trong điều kiện thường, thời gian phân hủy có thể kéo dài 500 – 1000 năm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Nylon sinh học tự hủy

Nylon sinh học tự hủy hiểu theo nghĩa đen là sản phẩm có thể tự phân huỷ trong thời gian ngắn nhất định, thành các hợp chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan hoặc phân hủy thành CO2 và nước, an toàn và thân thiện với môi trường.

an toàn và thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, trên thực tế, nylon sinh học tự hủy được chia làm 3 loại:

- Thực vật + phụ gia. Thực vật ở đây thường dùng như bã mía, bột mì, bột bắp… chứa thành phần cellulose. Loại này đòi hỏi thiết bị công nghệ và chi phí cao, ít được sản xuất và sử dụng rộng rãi.

- Nhựa truyền thống + thực vật + phụ gia.

- Nhựa truyền thống + phụ gia.

Trong đó, phụ gia ở đây được sử dụng đa dạng, mục đích để định hình kết cấu sản phẩm và giúp cho quá trình phân hủy, phân rã nhanh hơn.

So với nylon truyền thống thì nylon tự hủy sinh học có thời gian phân hủy ngắn hơn, thường là 6 tháng đến 4 năm hoặc lâu hơn tùy loại và tùy vào điều kiện môi trường. Vì thế nó được xem như sản phẩm thân thiện hơn với môi trường.

Thành phẩm nylon sinh học tự hủy (găng tay nylon, màng bọc thực phẩm, túi đựng thực phẩm, túi đựng rác…) thường có màu trắng hoặc trong suốt, bề mặt trơn mượt, mỏng hơn so với nylon truyền thống nhưng độ bền tương đương. Giá của chúng có thể cao gấp 2 lần các sản phẩm cùng loại từ nylon truyền thống.

Dùng nylon sinh học tự hủy có an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường?

Xét về tính an toàn sức khỏe

Nylon tự hủy sinh học có thể có hoặc không chứa thành phần vi nhựa, nhưng chúng đều chứa phụ gia phân hủy và đều có giới hạn chịu nhiệt.

Vì thế, khi dùng các loại thành phẩm từ nylon sinh học tự hủy tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, đặc biệt là thức ăn nóng hoặc trữ thức ăn đông lạnh, có thể khiến các chất hóa học bề mặt thôi nhiễm vào thực phẩm và gây ảnh hưởng sức khỏe.

nylon sinh học đều chứa phụ gia phân hủy và đều có giới hạn chịu nhiệt

Xét về khả năng thân thiện và bảo vệ môi trường

Mặc dù mang danh là tự hủy sinh học, nhưng các sản phẩm nylon tự hủy đa phần lại không phải hoàn toàn từ thực vật mà đều có chứa 40 – 50% vi nhựa trong thành phần.

Vì thế, mặc dù thời gian phân hủy có ngắn hơn, nhưng khi xả thải ra môi trường chúng vẫn ảnh hưởng trực tiếp lên môi trường đất, nước tự nhiên. Chưa kể:

- Các sản phẩm nylon sinh học tự hủy cần điều kiện đặc biệt từ nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… để có thể đạt tốc độ phân hủy nhanh nhất. Trong điều kiện môi trường tự nhiên thông thường, thời gian phân hủy của nó có thể kéo dài hơn thông tin trên bao bì.

- Chất phụ gia thêm vào sản phẩm nylon sinh học tự hủy có thể hỗ trợ sản phẩm phân hủy, hoặc phân rã nhanh hơn. Tức là nylon sinh học có thể phân hủy thành các chất hữu cơ đơn giản, CO2 hoặc nước, nhưng cũng có thể chỉ phân rã thành từng phần nhỏ và vẫn gây ô nhiễm môi trường.

Vậy có nên sử dụng nylon sinh học tự hủy không?

có nên sử dụng nylon sinh học tự hủy?

Nếu không thể thay thế nylon trong nhu cầu sử dụng hàng ngày thì lựa chọn nylon sinh học tự hủy là lựa chọn tối ưu hơn nhiều so với nylon truyền thống.

Tuy nhiên, nếu hướng tới mục đích bảo vệ sức khỏe và bảo vệ môi trường, thì người dùng nên có thói quen sử dụng giấy, lá để gói thực phẩm hoặc mang theo túi dùng nhiều lần khi đi chợ, siêu thị.

Cách lựa chọn nylon sinh học tự hủy đúng chất lượng

lựa chọn nylon sinh học tự hủy đúng chất lượng

- Chọn sản phẩm có dán nhãn xanh, từ các thương hiệu uy tín.

- Nylon sinh học tự hủy đúng bản chất khi sờ vào cảm giác trơn mượt, thường có màu trắng hoặc trong suốt chứ không phong phú về màu.

- Có thể thử bằng cách đốt. Nếu sản phẩm dễ cháy, không bốc khói thì tính độc thấp, ngược lại khó cháy và cháy bốc khói, có mùi lạ, khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm thì loại này chứa độc tính.

Hiểu bản chất nylon sinh học tự hủy, lời khuyên thực tế vẫn là hạn chế thói quen sử dụng nylon, đặc biệt là các loại túi nylon mới thực sự góp phần bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Theo VnExpress