Liệu đây có phải lý do gần đây ông Musk quan tâm đến bitcoin?

Tỷ phú Elon Musk, CEO của công ty phóng tên lửa SpaceX đang có kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa vào năm 2024 với mục đích thiết lập nên "một thành phố tự duy trì trên Sao Hỏa càng sớm càng tốt." Và để có được một thành phố tự duy trì, nó phải có hoạt động kinh tế của riêng mình và theo ông Musk, nó sẽ được vận hành dựa trên tiền mã hóa.

Đáp lại dòng Tweet của nhà nghiên cứu AI, Lex Fridman, ông Musk cũng đồng ý rằng "nền kinh tế trên Sao Hỏa sẽ được vận hành dựa trên tiền mã hóa." Thậm chí ông còn cho biết, đồng tiền đó có thể là đồng Dogecoin hoặc một loại tiền mã hóa mới có tên Marcoin.

Dự án Marcoin được sáng lập vào năm 2014 và đã chứng kiến một đợt tăng ngắn ngủi trong giai đoạn bùng nổ thị trường tiền mã hóa vào cuối 2017 nhưng kể từ đó đến nay, nó gần như mất tích. Theo trang CoinMarketCap, đồng tiền mã hóa này giờ có tổng giá trị thị trường chưa đến 100.000 USD.

Dogecoin có thể là ứng viên phù hợp hơn khi nó tương đối nổi tiếng so với Marcoin và cũng có nhiều thuộc tính phi tập trung giống như bitcoin.

Tuần trước giá của đồng Dogecoin này đã tăng thêm 1/3 sau khi ông Musk thay đổi tiểu sử trên Twitter của mình thành "Cựu CEO của Dogecoin" và đăng tải dòng tweet: "One word: Doge".

Vài tháng trước, ông Musk vẫn còn khuyên diễn viên Maisie Williams rằng không nên đầu tư vào bitcoin và còn cho rằng nó là đồng tiền ma quỷ. Thế nhưng mới vài ngày trước đây, cũng chính ông Musk đã hỏi ông Michael Saylor, một người nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa, về tính khả thi cho việc giao dịch những số tiền lớn bằng bitcoin.

Không chỉ nền kinh tế, trước đó ông Musk cũng từng gây tranh cãi khi tuyên bố rằng, luật pháp quốc tế sẽ không được áp dụng trên Sao Hỏa. Thay vào đó sẽ là một bộ "các quy tắc tự quản."

Ông Elon Musk dự báo, cư dân trên Sao Hỏa sẽ giao dịch bằng tiền mã hóa - Ảnh 1.
Theo ông Musk, những người định cư trên sao Hỏa sẽ sống trong các căn hộ bao bọc bằng kính như thế này

Theo điều khoản Dịch vụ cho dự án internet vệ tinh Starlink của SpaceX, bất kỳ khu định cư trong tương lai nào trên Hành tinh Đỏ cũng sẽ "công nhận Sao Hỏa là một hành tinh tự do" và bổ sung thêm rằng "Không có chính phủ nào trên Trái Đất có thẩm quyền hay chủ quyền đối với các hoạt động trên Sao Hỏa."

Nhà sáng lập SpaceX thường xuyên nói đến tham vọng đi tới Sao Hỏa trong cuộc đời mình và từ đầu năm nay đã yêu cầu nhân viên tăng tốc phát triển tên lửa Starship thế hệ mới – đây sẽ là phương tiện đưa người lên Sao Hỏa.

Bài kiểm tra khả năng bay cao 12,5km đối với nguyên mẫu tên lửa Starship đã được thực hiện vào đầu tháng này. Kế hoạch của ông Musk là sẽ sản xuất một hạm đội khoảng 1.000 tàu vũ trụ với sức chứa khoảng 100 người mỗi chiếc.

Theo CafeBiz