Từ việc bán thực phẩm, ông lớn thương mại điện tử Pinduoduo đang nuôi tham vọng dùng A.I để trồng chính những sản phẩm họ cung cấp.

Từ việc bán thực phẩm, ông lớn thương mại điện tử Pinduoduo đang nuôi tham vọng dùng A.I để trồng chính những sản phẩm họ cung cấp.

Năm 2019, người dân Trung Quốc chi tới 136,4 tỷ Nhân dân tệ (20,7 tỷ USD) để mua các thực phẩm online trên Pinduoduo. Trong thời gian bùng nổ đại dịch COVID-19, Pinduoduo đã tung ra dịch vụ mua sắm Duo Duo Maicai để khách hàng có thể đặt đồ ăn trực tuyến và lấy đồ vào ngày hôm sau thay vì phải mua trực tiếp ở chợ.

"Chúng tôi thấy rằng nhiều hộ gia đình đã bắt đầu chuyển sang mua sắm trực tuyến khi mua hàng tạp hóa trong thời gian bị phong tỏa nhằm phòng tránh dịch. Tuy nhiên, nhu cầu về hàng tạp hóa trực tuyến vẫn sẽ tiếp tục tăng ngay cả khi đại dịch qua đi" - ông Andre Zhu, Phó Chủ tịch Cấp cao về Chiến lược và Pháp lý của Pinduoduo chia sẻ với kênh CNBC.

Lượng người dùng lớn (643,3 triệu người dùng mỗi tháng) kèm theo nhu cầu gia tăng chính là bàn đạp giúp Pinduoduo đặt chân vào lĩnh vực nông nghiệp thông minh.

Ông lớn thương mại điện tử Pinduoduo lấn sân sang nông nghiệp công nghệ cao bằng AI - Ảnh 1.
Một người nông dân có thể bán được 4 triệu kg lựu trong 3 tháng trên sàn thương mại điện tử của Pinduoduo. Nguồn: CNBC

Pinduoduo hiện đang làm việc trực tiếp với nông dân thông qua sáng kiến Trang trại Duo Duo, ý tưởng giúp nông dân kiếm được nhiều lợi nhuận hơn và có thể bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

"Chúng tôi cung cấp cho người nông dân một hộp các công cụ công nghệ để họ có thể áp dụng và nắm bắt được những dự báo về nhu cầu, từ đó điều chỉnh việc gieo trồng và gặt hái. Số lượng lao động trong ngành nông nghiệp của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm. Đó là lý do chúng tôi tin rằng nông nghiệp thông minh với ít sự tham gia của con người chính là xu hướng tiếp theo."Ông Andre Zhu nói.

Ngoài việc phát triển một hệ thống phân tích cho nông nghiệp và đầu tư vào các công nghệ giúp phát hiện các chất ô nhiễm trong thực phẩm, Pinduoduo hiện đang tiến hành một cuộc thi để xem liệu con người hay trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trồng dâu tây hiệu quả hơn. Cuộc thi được tổ chức cùng Đại học Nông nghiệp Trung Quốc để so sánh giữa phương pháp truyền thống và mô hình AI. Đầu tháng này, họ cho biết trong một thông cáo báo chí, các nhóm AI đã sản xuất được nhiều hơn 175% tính theo trọng lượng dâu tây thu hoạch được.

Theo Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc, các chuỗi cung ứng thực phẩm đã được giữ vững qua thời kỳ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, người nông dân vẫn cần được hỗ trợ nhiều hơn để cải thiện năng suất.

Theo CafeBiz