Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông không chấp nhận phương án ByteDance tiếp tục nắm quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Đây là khẳng định của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm thứ Hai (theo giờ Mỹ). Ông Trump nói rằng sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nếu ByteDance tiếp tục duy trì quyền kiểm soát.

"Họ (ByteDance) sẽ không liên quan gì đến nó và nếu họ làm vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện thỏa thuận", ông Trump nói.

"Oracle và Walmart sẽ nắm toàn quyền kiểm soát, họ sẽ sở hữu cổ phần điều hành. Nếu chúng tôi phát hiện họ không nắm toàn quyền kiểm soát, chúng tôi sẽ không phê duyệt thỏa thuận đó", Tổng thống Mỹ nói thêm.

Ông Trump dọa cấm thương vụ TikTok - Ảnh 1.
Ông Trump nói rằng sẽ không chấp nhận một thỏa thuận nếu ByteDance tiếp tục duy trì quyền kiểm soát TikTok

Trước đó vào ngày 19/9, TikTok thông báo họ đã chuẩn bị một thỏa thuận, trong đó Oracle đóng vai trò là nhà cung cấp công nghệ và Walmart là đối tác thương mại tại Mỹ của nền tảng chia sẻ video này. Thông báo được đưa ra chỉ một ngày trước khi lệnh cấm hoạt động tại Mỹ có hiệu lực đối với TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận "tuyệt vời" giữa TikTok, Oracle và Walmart, nói rằng ông "gửi lời chúc mừng" đến thỏa thuận này.

Sau đó 2 ngày, ByteDance cho biết, TikTok Global (công ty mới tại Mỹ để quản lý các hoạt động của TikTok trên toàn cầu) sẽ tiến hành một đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) để nâng cao cơ cấu quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch cho công ty sẽ giành quyền kiểm soát các hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Ông Trump dọa cấm thương vụ TikTok - Ảnh 2.
Trong kế hoạch mà ByteDance công bố, nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming sẽ có chân trong Ban Giám đốc của TikTok Global

Tại đây, ByteDance nhấn mạnh TikTok Global cũng sẽ tiến hành một đợt huy động vốn trước khi diễn ra đợt IPO sắp tới để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty này. Ngoài ra, theo ByteDance, trong Ban Giám đốc dự kiến gồm 5 người của TikTok Global sẽ có góp mặt của nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming, CEO của Walmart Doug McMillon và các lãnh đạo hiện tại của ByteDance.

Thêm một điểm đáng chú ý, ByteDance khẳng định TikTok Global không liên quan đến bất kỳ việc chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ nào.

Đáng chú ý sau phát biểu của ông Trump, Hu Xijin - Tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu trực thuộc nhà nước Trung Quốc đã tweet rằng Bắc Kinh có thể sẽ từ chối thỏa thuận thương vụ TikTok vì "thỏa thuận này sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, lợi ích và phẩm giá của Trung Quốc".

Theo CafeBiz