hệ thống đánh lửa ic và magneto là gì và khác biệt như thế nào? mời bạn đọc cùng tìm hiểu khái niệm và ưu, nhược điểm của hai hệ thống đánh lửa này để dễ dàng lựa chọn khi mua bếp gas.

Đánh lửa Magneto

Hệ thống đánh lửa Magneto, hay còn gọi là hệ thống đánh lửa cơ bằng cách xuất hiện tia lửa điện. Hệ thống này không dùng đá lửa nên không mòn đá và không phải thay đá như bật lửa.

Bếp gas Rinnai rv-260gn sử dụng hệ thống đánh lửa Magneto khi bật cần dùng sức

Điện được sinh ra bằng cách tác dụng 1 lực vào 1 loại vật liệu gọi là gốm áp điện (khi ta vặn núm vặn mạnh) thì miếng gốm áp điện bị tác động 1 lực cơ học nó sẽ sinh ra 1 dòng điện. Dòng điện này truyền qua dây điện đến đầu ống dẫn gas mồi, từ đó có lửa xuất hiện trên đầu đốt.

Đánh lửa IC

Đánh lửa IC hoạt động nhờ IC khuếch đại dòng điện để tạo thành tia lửa gây cháy. Có hai loại là dùng điện hoặc dùng pin.

Bếp gas Sakura sa-790gin sử dụng đánh lửa IC dùng pin hoặc điện

Đánh lửa IC được yêu thích nhờ bật bếp nhanh chóng, nhẹ nhàng. Nhược điểm của hệ thống đánh lửa này là chúng khá đắt, đôi khi cần thay pin, hoặc khi bị đứt dây điện thì không dùng được.

Nên chọn hệ thống đánh lửa Magneto hay IC điện tử?

Nếu gia đình của bạn trẻ thì nên sử dụng bếp gas có hệ thống đánh lửa cơ Magneto vì có độ bền cao, lại không cần thay pin, không lo dây điện bị chuột cắn, tuy nhiên cần dùng sức nhiều khi muốn bật bếp gas. 

Bếp gas Rinnai có cả sản phẩm đánh lửa Magneto và IC cho người dùng lựa chọn

Nếu gia đình ưa sự tiện lợi và có người lớn tuổi hay sử dụng bếp gas thường xuyên thì nên dùng bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa IC, tuy nhiên giá thành tương đối cao và phải thay pin thường xuyên. 

Hi vọng bài viết đã giúp bạn lựa chọn bếp gas sử dụng hệ thống đánh lửa phù hợp với gia đình mình. Hãy chia sẻ ý kiến của mình với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Theo VnExpress