sữa hạt mang lại nguồn giá trị dinh dưỡng tốt cho hầu hết mọi lứa tuổi, dù là trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay phụ nữ mang thai. vậy hãy để chúng tôi giúp bạn cách phân loại và làm sao để kết hợp các loại hạt để làm sữa đúng cách như thế nào nhé!

Do thay đổi thói quen sinh hoạt và xuất hiện nhiều trường phái ăn uống của một số đối tượng, sữa hạt đã và đang có xu hướng phổ biến trở lại. Vì thế chúng tôi sẽ giúp bạn nhanh cách phân biệt và kết hợp các loại hạt như thế nào để làm sữa đúng cách ngay sau đây: 

Phân loại các loại hạt nấu sữa

Trước khi chọn và kết hợp các loại hạt với nhau để nấu sữa, việc phân loại hạt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc tính cơ bản của chúng, nhằm mang lại hiệu quả cao khi xử lý và công dụng của chúng trong các công thức sữa hạt. 

Các loại hạt dùng để nấu sữa, Điện máy XANH sẽ tạm thời phân ra 2 loại theo đặc tính như sau:

Loại 1: Theo tính chất hạt

Dựa vào tính chất các loại hạt, có 2 nhóm:

  • Hạt tính dẻo, sánh: như diêm mạch, đậu đỏ, kê,....
  • Hạt không có tính dẻo, sánh: như óc chó, mac-ca, hạnh nhân, hạt điều,....  

Loại 2: Theo chất dinh dưỡng hạt

Mỗi loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng đặc trưng khác nhau, nhưng bạn có thể phân loại chúng thành theo nhóm chất dinh dưỡng như sau:

  • Hạt giàu chất béoomega 3: như óc chó, mè, hạnh nhân, hạt bí,.... 
  • Hạt giàu vitaminkhoáng chất: như kỉ tử, yến mạch, kê, các loại họ đậu,.... 
Phân loại các loại hạt nấu sữa

Các loại hạt cần nấu và không cần nấu

Một số loại hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tuy nhiên một số chất dinh dưỡng có thể sẽ bị hao hụt nếu đun ở nhiệt độ cao (VD: Omega 3, vitamin C,...). Vì vậy, việc phân loại hạt sẽ không làm thất thoát lượng dinh dưỡng có trong hạt trong quá trình làm sữa. 

Nhóm 1: Các loại hạt cần nấu chín

  • Các loại họ đậu (đậu xanh, đậu trắng, đậu đỏ, đậu đen,...), hạt sen, lạc,....

Nhóm 2: Các loại hạt không cần nấu chín

  • Bạn có thể xay hạt và pha cùng với nước lọc là có thể thưởng thức. Ví dụ như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, mac-ca, yến mạch cán dẹt,.... 
Các loại hạt cần nấu và không cần nấu

Cách kết hợp các loại hạt khi nấu sữa

Ngoài ra, bạn có thể phân loại hạt theo cách kết hợp giữa chúng với nhau khi nấu sữa như:

  • Nhóm 1: Kết hợp các loại hạt (không cần nấu chín) với nhau. Ví dụ: yến mạch - mè đen, óc chó - mè đen, hạt điều - hạt bí, hạnh nhân - mè,.... 
  • Nhóm 2: Kết hợp hạt (cần được nấu chín) với nhau. Ví dụ: gạo lứt - hạt sen, gạo lứt - nếp cẩm,.... 
  • Nhóm 3: Kết hợp hạt có tính sánh. Ví dụ: nếp cẩm - mè đen, đậu cúc - mè đen, đậu gà - diêm mạch,....  
  • Nhóm 4: Kết hợp hạt có tính trong. Ví dụ: yến mạch - hạt sen, hạnh nhân - óc chó, đậu phộng - hạt bí, hạt phỉ - yến mạch,... 
  • Nhóm 5: Kết hợp hạt giàu vitamin và khoáng chất với hạt giàu chất béo để bổ sung thêm chất dinh dưỡng. Ví dụ: óc chó - yến mạch, hạt bí - yến mạch,.... 
  • Nhóm 6: Kết hợp hạt với một số rau củ quả để dễ tiêu hóa, như hạt điều - cà rốt, macca - khoai lang, hạnh nhân - nghệ, óc chó - cà rốt, macca- sắn dây,.... 
Lưu ý:
  • Không nên nấu hạt có tính sánh và trong lại với nhau, vì sẽ gây ra tình trạng tách nước.
  • Nếu muốn kết hợp giữa loại hạt cần nấu và không cần nấu lại với nhau, thì bạn cần phải nấu chín loại hạt cần nấu, rồi đem xay với hạt không cần nấu.
 
Cách kết hợp các loại hạt khi nấu sữa

Gợi ý một số công thức nấu sữa hạt ngon bổ dưỡng và nhanh chóng

Sau khi biết cách phân loại và đặc tính kết hợp của một số nhóm hạt, bạn có thể tiến hành làm sữa theo công thức riêng của mình. Điện máy XANH xin được gợi ý cho bạn một số công thức nấu sữa hạt ngon, bổ dưỡng như sau:

Sữa hạt macca, đậu Hà Lan và hoa đậu biếc

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu Hà Lan: 40 gram.
  • Bột Macca: 30 gram.
  • Nước: 1100 ml.
  • Hoa đậu biếc: 10 - 15 cái.
  • Đường phèn: 50 gram (nếu bạn uống ít ngọt thì giảm bớt theo sở thích của mình).
  • Muối hồng: 1 ít (nếu không có thì dùng muối trắng cũng được nhé!).

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu Hà Lan khoảng 8 tiếng.
  • Bước 2: Ngâm hoa đậu biếc vào nước sôi (100 - 200 ml) cho đến khi nào hoa nhả hết màu ra.
  • Bước 3: Xay đậu đã ngâm với lượng nước chuẩn bị, lọc qua rây.
  • Bước 4: Đun lên nồi với macca, đường, nước từ hoa đậu biếc và muối nấu thêm lần nữa sao cho sữa có cảm giác mịn. 
Sữa hạt macca, đậu Hà Lan và hoa đậu biếc

Sữa đậu nành, mè đen và lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Đậu nành: 200 gram.
  • Mè đen: 30 gram.
  • Nước lọc: 1 lít.
  • Lá dứa: 6 cọng.
  • Đường: tùy khẩu vị của bạn

Cách làm:

  • Bước 1: Ngâm đậu nành từ 4 - 5 tiếng, rửa sạch với nước rồi để ráo.
  • Bước 2: Rang mè đen trên chảo chống dính cho thơm.
  • Bước 3: Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn mè đen, đậu nành và nước. Sau đó lọc qua lưới để chắt nước.
  • Bước 4: Cho nước đã vắt vào nồi, đun sôi với lửa nhỏ và cho lá dứa vào. Tầm khoảng 5 - 10 phút là tắt bếp.
  • Bước 5: Cho đường vào khuấy đều.
Sữa đậu nành, mè đen và lá dứa

Sữa gạo lứt và hạnh nhân

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo lứt: 100 gram.
  • Bột hạnh nhân: 30 gram.
  • Bột sữa không đường: 20 gram.
  • Nước: 1 lít.

Cách làm:

  • Bước 1: Rang gạo lứt trên chảo không dính cho dậy mùi thơm. Sau đó, dùng 400 ml nước lọc cho vào chảo để nấu sôi phần gạo lứt vừa mới rang.
  • Bước 2: Để nguội gạo lứt (hoặc dùng quạt để làm nguội gạo nhanh chóng), cho vào máy xay sinh tố cùng với 600 ml nước lọc tiến hành xay nhuyễn. Tiếp đó, mới lọc hỗn hợp qua rây để chắt nước. 
  • Bước 3: Đun nước gạo lứt với bột sữa và bột hạnh nhân với lửa nhỏ khoảng 2 phút, vớt bọt rồi tắt bếp. Bạn có thể lọc qua rây một lần nữa để tránh bám cặn trước khi để nguội thưởng thức. 
Sữa gạo lứt và hạnh nhân
 

Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn biết cách phân loại cũng như cách kết hợp các nhóm loại hạt để nấu sữa sao cho đúng cách và bổ dưỡng rồi đấy nhé!

Theo VnExpress