Một vòng tròn bí ẩn đột nhiên xuất hiện trên một cánh đồng lúa mì ở bang Bavaria (Đức) đã thu hút hàng nghìn khách du lịch và người dân địa phương đổ xô tới để tham quan.

Với đường kính khoảng 100m, vòng tròn bí ẩn này được phát hiện tại một cánh đồng lúa mì nằm ở phía Tây Nam thành phố Munich, gần thị trấn Paehl (Đức). Ngay sau khi được phát hiện, hàng nghìn khách du lịch và người dân địa phương đổ xô tới để tham quam và chiêm ngưỡng vòng tròn kỳ bí có một không hai này, theo Reuters.

Hàng nghìn du khách đã đổ xô tới thị trấn Paehl để chiêm ngưỡng vòng tròn bí ẩn này, vốn bất ngờ xuất hiện sau một đêm mưa gió. Ảnh: Ruptly.

Rainer Bartesch, một trong những khách tham quan cho biết, vòng tròn bí ẩn trên đột nhiên xuất hiện trong khoảng từ nửa đêm đến rạng sáng ngày 27/7, sau khi khu vực này xảy ra một trận mưa rất to.

"Tôi thấy những vòng tròn này thật sự thú vị bởi vì bạn không thể thực sự giải thích cách chúng được tạo ra như thế nào", ông cho biết.

Trước đó, vào tháng 7/2014, một vòng tròn khổng lồ tương tự cũng xuất hiện một cách đầy bí ẩn ngay giữa một cánh đồng lúa mì nằm gần thị trấn Paehl. Với đường kính khoảng 75m, vòng tròn khổng lồ có hình thù khá đẹp mắt này đã được phát hiện từ trên cao bởi một người chơi khinh khí cầu. Người này sau đó đã báo lại sự việc với chính quyền địa phương.

Một vòng tròn bí ẩn khác cũng từng xuất hiện tại thị trấn Paehl (Đức) vào tháng 7/2014

Vẫn chỉ là bí ẩn chưa có lời giải đáp

Không chỉ riêng tại Đức, những vòng tròn bí ẩn từng được phát hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ trong một thời gian dài. Theo Wikipedia, 26 quốc gia đã báo cáo về khoảng 10.000 vòng tròn vào trong 30 năm cuối của thế kỷ 20. Khoảng 90% trong số này nằm ở miền nam nước Anh.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là "Crop Circle" - thuật ngữ dùng để chỉ những vòng tròn trên cánh đồng với những hoa văn, họa tiết có kích thước khổng lồ trải rộng đến hàng trăm mét, tạo nên một công trình nghệ thuật khổng lồ nhưng hoàn hảo đến lạ thường. Nhưng Crop circle thật sự được tạo nên như thế nào vẫn còn là một bí ẩn lớn mà cho đến nay vẫn chưa có lời giải thích nào thật sự thỏa đáng.

Nhìn từ trên cao, chúng ta sẽ dễ dàng thấy các crop circle có màu sắc tương phản, những đường nét sắc nét, chính xác đến từng centimet và một độ cân đối đến khó tin

Ban đầu, các Crop circle được phát hiện chỉ có dạng vòng tròn khá đơn giản. Nhưng càng về sau, hình dạng của chúng càng trở nên phức tạp hơn. Chúng có thể còn có cấu trúc như mê cung, hình dạng của các loài côn trùng, họa tiết của các nền văn minh cổ hoặc những loại chữ viết mà con người chưa từng biết đến.

Tuy nhiên, tất cả Crop circle này thường được tạo hình rất chính xác và cân đối như thể chúng là một sản phẩm của máy móc. Nhiều Crop circle có hình dạng tuân thủ các nguyên tắc toán học chặt chẽ. Nhà thiên văn học, giáo sư người Mỹ nổi tiếng Gerald S.Hawkins nhận xét "tác giả" tạo ra Crop cirle có một kiến thức sâu rộng về hình học phẳng Eculid của nhà toán học Eculid of Alexandria.

Khi nhìn cận cảnh những vòng tròn này, có thể thấy các thân cây bị đè xuống và bẻ cong nhưng không hề bị chết. Bản thân chúng thường nằm theo luồng xoáy cùng chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Nếu nhìn từ trên cao, chúng ta sẽ dễ dàng thấy Crop circle có màu sắc tương phản, những hoạt tiết sắc nét chính xác đến từng centimet cùng độ cân đối đến mức khó tin.

Một điểm khá thú vị là các vòng tròn bí ẩn này chỉ thường xuất hiện từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, trùng thời điểm khi các nông dân bắt đầu thu hoạch nông sản. Chúng có thể xuất hiện trên cánh đồng trồng đủ các loại cây như lúa mỳ, lúa gạo, ngô, đậu, yến mạch, thuốc lá hay cỏ dại. Đặc biệt, những vòng tròn này thường bất ngờ xuất hiện một cách hoàn chỉnh chỉ sau 1 đêm.

Hiện tại, việc tìm hiểu xem ai là tác giả của những vòng tròn bí ẩn này vẫn là một ẩn số đối với các nhà khoa học trong nhiều thế kỷ qua.

Không ít người đã khẳng định chính người ngoài hành tinh hay một nền văn minh bí mật có trình độ phát triển cao hơn con người đã tạo ra những họa tiết trên cánh đồng như một thông điệp của họ gửi đến loài người. Cụ thể, vào năm 2001, hai nông dân người Hà Lan khẳng định rằng họ đã tận mắt chứng kiến những "cột" ánh sáng trắng chiếu vào cánh đồng trồng đậu của họ. Ngay sau đó, một Crop circle đã xuất hiện ngay tại nơi ánh sáng trên rọi vào.

Trong khi đó, các nhà khoa học lại cho rằng Crop Circle là tác phẩm của những hiện tượng thiên nhiên như lốc xoáy. Theo đó, những cơn gió giật khi gặp phải những ngọn núi nằm chắn ngang sẽ tạo nên các xoáy khí. Kết quả là không khí thẳng đứng ở phía khuất gió của ngọn núi bị xoáy thành hình trôn ốc, xiết chặt không khí bên trong và tạo nên một luồng điện khí quyển. Khi hiện tượng này xảy ra trên cánh đồng, luồng khí xoắn trôn ốc sẽ làm cho các bông lúa rạp xuống đất và tạo nên các vòng tròn.

Tổng hợp

Theo CafeBiz