ngộ độc thực phẩm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến khâu chọn mua, chế biến, bảo quản thực phẩm… để gia đình khỏe mạnh trong những ngày tết sắp đến, việc phòng tránh ngộ độc thực phẩm là rất quan trọng, bài viết này cung cấp cho bạn cách để phòng tránh và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm, xem nhé!

Chọn mua thực phẩm cẩn thận

Nên mua rau củ quả ở siêu thị hay các cửa hàng rau sạch sẽ an toàn hơn

Khi mua thực phẩm vào dịp Tết bạn nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất là chọn các thực phẩm đã qua kiểm dịch của Bộ y tế hoặc ban ngành có liên quan. Với rau củ quả, nên đến các cửa hàng rau sạch, siêu thị mua, chọn rau quả còn nguyên, tươi, không bị hư thối.

Xem thêm: Bí quyết chọn mua trái cây không có hóa chất bảo quản

Cách chọn trái cây tươi ngon cho dịp Tết

Thực phẩm qua giết mổ, mua hàng ở các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng, thịt tươi không sử dụng hóa chất, chất bảo quản. Thực phẩm đóng hộp không mua sản phẩm có vỏ bị hư hỏng, biến dạng, bị rỉ sét, phần hướng dẫn sử dụng, ngày sản xuất không thể nhìn rõ hay không có.

Xem thêm: Mẹo chọn thịt ngon, bảo đảm chất lượng

Chú ý trong khâu chế biến và bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm đã nấu chín và còn sống riêng, không đặt chung, mỗi loại thực phẩm nên bọc kín để vào tủ lạnh giữ lâu hơn

Thực phẩm sau khi mua về cần tiến hành chế biến hay bảo quản ngay vì một số vi khuẩn có hại tiềm ẩn trong thực phẩm sẽ phát tán nếu không bảo quản thực phẩm đó đúng cách. Tất cả các thực phẩm nên cho vào bao, bọc kín, thực phẩm chín và sống nên để riêng, tránh bị nhiễm khuẩn chéo khi để chúng quá gần nhau trong tủ lạnh.

Cá, hải sản, thịt tươi bạn cũng cho vào bao, bọc kín, đặt vào ngăn đá của tủ lạnh có thể giữ được từ 2 đến 5 ngày, không nên để lâu hơn, thực phẩm có thể biến chất. Khi chế biến thực phẩm nên rửa tay sạch trước hoặc mang bao tay vào để đảm bảo vệ sinh hơn. Không dùng chung dụng cụ nấu thức ăn chín và sống với nhau.

Thức ăn đã nấu chín nên dùng hết trong 1 - 2 ngày, không nên để lâu hơn. Các thực phẩm nên nấu chín trước khi ăn, hạn chế ăn sống. Nơi chế biến thức ăn không đặt gần đường cống rãnh, nhà vệ sinh.

Xem thêm: Khi nào nên vứt bỏ thức ăn trong tủ lạnh?

6 mẹo bảo quản thực phẩm lâu hư

Rửa sạch dụng cụ ăn uống trước khi dùng

Rửa sạch chén đĩa sau khi ăn để giữ vệ sinh

Chén đĩa sau khi ăn nên rửa sạch, để ở nơi khô ráo, nên lấy một chiếc khăn mềm lau qua khi có nhu cầu sử dụng. Không nên tái sử dụng chén đĩa chưa được rửa sạch, ăn xong không rửa mà để dùng tiếp cho lần sau hoặc để cho người khác dùng lại.

Làm như vậy sẽ khiến các vi khuẩn có hại cho sức khỏe truyền bệnh dễ dàng hơn, nâng cao khả năng bị ngộ độc cho bạn và gia đình.

Vệ sinh nhà bếp thường xuyên

Nhà bếp nên thường xuyên vệ sinh, tạo sự khô thoáng vì không khí nóng ẩm, có nhiều thực phẩm dinh dưỡng ở nhà bếp thường tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi, phát triển, gây hại cho cơ thể người.

Xem thêm: Chỉ mất 5 phút để sắp xếp và dọn dẹp nhà bếp

Rửa tay trước khi ăn

Rửa tay với nước sạch, xà phòng trước khi ăn cơm

Bàn tay thường tiếp xúc với nhiều thứ trong môi trường sống xung quanh bạn, để đảm bảo vệ sinh tốt nhất, phòng ngộ độc, bạn nên rửa tay sạch với nước và xà phòng trước khi bắt đầu “chén” mâm cỗ Tết nhé.

Nhận biết và xử lý khi bị ngộ độc

Một người có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm khi bị nôn liên tục, nôn ra máu, đi ngoài nhiều, tiêu chảy, có lúc đi ra máu, người mệt mỏi, đuối sức, có thể sốt hoặc không, nếu sốt thì nhiệt độ trên 38oC.

Khi phát hiện các dấu hiệu trên, nếu người bệnh chưa nôn, nôn chưa hết, giúp người bệnh nôn hết phần thực phẩm gây ngộ độc ra, móc họng hoặc dùng một chiếc muỗng sạch hướng sâu về phía cổ họng sẽ giúp nôn nhanh hơn. Nhớ để đầu người bệnh cúi thấp hơn ngực để nước nôn không tràn vào phổi gây nguy hiểm.

Nôn xong, cần tiếp nước cho người bệnh với nước dừa, nước cam, ăn cháo loãng hay truyền nước biển. Sau đó, để ổn định sức khỏe, người bệnh nên ăn các thức ăn dễ tiêu, ít dầu mỡ. Nếu áp dụng mọi biện pháp trên, mà người bệnh vẫn nôn không ngừng, sốt nặng hơn, đi ngoài ra máu thì nên đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để kịp cứu chữa.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm với những bước thật dễ dàng, thực hiện ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn, gia đình và mọi người nhé. Bạn biết những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm khác, chia sẻ với mọi người bằng cách bình luận vào khung bên dưới nào! 

Theo VnExpress