Tại San Diego, gã khổng lồ viễn thông Qualcomm đã biến khuôn viên rộng lớn của mình thành nơi trưng bày thành phố thông minh của tương lai.

Với 36 tòa nhà, 25.000 nhân viên và hàng trăm mẫu đất, khuôn viên ở San Diego của gã khổng lồ viễn thông Qualcomm gần như là một thành phố. Điều đó khiến nó trở thành nơi thử nghiệm hoàn hảo cho các công nghệ mới với mục đích làm cho các không gian và thành phố thông minh hơn.

Trong năm qua, Qualcomm đã triển khai các công nghệ mới cho các tòa nhà, cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông và an ninh nhằm cung cấp cái nhìn sơ lược về cách một thành phố thông minh được hỗ trợ công nghệ có thể hoạt động.

Qualcomm đang biến khuôn viên công ty thành một thành phố thông minh như thế nào? - Ảnh 1.

Khuôn viên của công ty này hiện đang dùng một loạt các hệ thống sử dụng cảm biến và phân tích để tối ưu hóa mọi thứ từ việc sử dụng năng lượng đến chỗ đậu xe. Hệ thống camera sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện khả năng tiếp cận khuôn viên và các tòa nhà cũng như tăng cường an ninh.

Trong khi đó các hệ thống sử dụng cảm biến trong hệ thống HVAC (Heating, Ventilating, Air Conditioning hay hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) để quản lý mức tiêu thụ năng lượng, cột đèn cũng được sử dụng làm điểm truy cập internet và các thuật toán triển khai hệ thống đưa đón của công ty dựa trên nhu cầu thời gian thực.

Khuôn viên của Qualcomm đã được biến thành trường hợp thử nghiệm thực tế về cách các công nghệ này có thể hoạt động trong môi trường đô thị lớn hơn. Nguyên nhân là do hoạt động kinh doanh chính của Qualcomm, bao gồm vi mạch và thiết bị viễn thông, không phải là sản phẩm trực quan nhất để nhiều quan chức thành phố hiểu đầy đủ.

Sanjeet Pandit, người đứng đầu toàn cầu về dự án thành phố thông minh tại Qualcomm Technologies cho biết: “Tôi không thể đến gặp thị trưởng và nói ‘Đây là con chip mới của tôi, nó sẽ giúp ích cho thành phố thông minh của ngài’. "Họ sẽ nói ‘Chờ một chút, bằng cách nào vậy? Tôi sẽ làm gì với một con chip?’. Đó là điều đã truyền cảm hứng cho chúng tôi thực hiện thử nghiệm này.”

Qualcomm đang biến khuôn viên công ty thành một thành phố thông minh như thế nào? - Ảnh 2.

Thành phố thông minh mà những nỗ lực của Qualcomm hướng tới có thể là một hệ sinh thái đô thị được tối ưu hóa cao với các cảm biến cung cấp thông tin thời gian thực về các chức năng của thành phố và cách mọi người di chuyển đến một hệ thống điều khiển trung tâm. Từ đó, hệ thống này có thể tự động điều chỉnh những thứ như tín hiệu giao thông, hệ thống nước mưa, mức tiêu thụ điện và cảnh báo khẩn cấp.

Đây là phiên bản lý tưởng của khái niệm thành phố thông minh, nhưng nó cũng có thể dẫn đến cơn ác mộng về quyền riêng tư do bao gồm các hệ thống giám sát không được kiểm soát nhưng có thể điều khiển mọi thứ từ truy cập internet đến các thuật toán của cảnh sát.

Khuôn viên của Qualcomm đã được trang bị hơn 20 hệ thống khác nhau được phát triển thông qua Chương trình tăng tốc các thành phố thông minh của Qualcomm. Chương trình này kết nối các thành phố với các nhà cung cấp công nghệ liên kết có thể cung cấp các giải pháp riêng lẻ tùy theo nhu cầu.

Các công nghệ được triển khai trong khuôn viên của công ty Qualcomm bao gồm thùng rác có thể thông báo cho nhân viên phụ trách vệ sinh khi họ cần dọn sạch, cổng an ninh sử dụng đầu đọc biển số tự động để mở cửa cho nhân viên và nhà để xe có camera AI giúp người lái xe đi thẳng đến chỗ đậu xe trống mà không tốn thời gian và xăng.

Pandit cho biết: “Trang thiết bị này hơi quá mức cần thiết đối với khuôn viên của chúng tôi” vì trên quy mô vài chục tòa nhà, ngay cả tối ưu hóa năng lượng và bãi đậu xe được sắp xếp hợp lý cũng chỉ tiết kiệm được rất ít. Nhiều công cụ trong số này có khả năng xử lý mạng lưới cảm biến và thiết bị internet vạn vật ở quy mô thành phố. Nhờ đó, khi được áp dụng trên khắp thành phố với dân số hàng triệu người, nó có thể dẫn đến cải thiện hiệu quả đáng kể và tiết kiệm tài nguyên.

Công nghệ này cũng chưa hoàn toàn được đẩy đến giới hạn của nó, vì hầu hết nhân viên của công ty Qualcomm vẫn chưa trở lại khuôn viên. Đối với những nhân viên thiết yếu đã trở lại, Pandit cho biết một số hệ thống đã chứng minh được hiệu quả.

Ví dụ, các camera hỗ trợ AI có thể phát hiện được liệu họ có tuân thủ việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội hay không. Sau đó, chúng sẽ thông báo cho nhân viên an ninh khi nhân viên không tuân thủ các quy định trên.

Nhưng trong khi khuôn viên công ty có thể dễ dàng quản lý bằng một hệ thống tổng thể, các thành phố sẽ phức tạp hơn thế rất nhiều. Việc triển khai các loại công nghệ này có thể sẽ diễn ra từng phần, và dần hướng tới phiên bản lý tưởng của một thành phố thông minh.

Qualcomm đang biến khuôn viên công ty thành một thành phố thông minh như thế nào? - Ảnh 3.

Ở thời điểm hiện tại, các công nghệ đang bắt đầu triển khai ở quy mô thành phố. Pandit cho biết Qualcomm đang đàm phán với một số thành phố ở Mỹ về việc áp dụng một số khả năng mới này.

Các hệ thống mà thành phố quan tâm nhất thường chuyên biệt hơn và khác biệt hơn bao gồm công nghệ quản lý phương tiện để theo dõi tốt hơn khi nào các phương tiện thuộc sở hữu thành phố cần bảo dưỡng, đèn thông minh đóng vai trò là điểm truy cập internet ở các khu vực có thu nhập thấp và hệ thống để thông báo tốt hơn khi nào các thùng rác đầy.

Nếu chỉ tính riêng lẻ từng công nghệ này, chúng khác xa với thành phố của tương lai và chỉ bắt đầu cho thấy cách các cảm biến và hệ thống có thể làm cho hoạt động đô thị hiệu quả hơn.

Nhưng Pandit cho biết đây là những bước đầu tiên để xây dựng một bộ giải pháp phức tạp hơn để đáp ứng nhu cầu của từng loại không gian, cho dù đó là một vài tòa nhà công ty hay toàn bộ thành phố.

Nguồn: Fastcompany 

Theo CafeBiz