quạt bị quay chậm, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi trên.

Do bám nhiều bụi bẩn

Quạt là thiết bị rất dễ bám bụi bẩn sau một thời gian sử dụng. Nếu bạn không vệ sinh thường xuyên, thì quạt dễ rơi vào tình trạng quay chậm, hoạt động thiếu êm ái do những bộ phận như cánh quạt, lồng quạt, hay cả hộp motor điều khiển bị bụi bẩn cản trở.

Vì thế việc vệ sinh quạt thường xuyên sẽ giúp bảo vệ động cơ hoạt động trơn tru và êm ái hơn.

Bài viết tham khảo:

Các cách vệ sinh quạt 

Vệ sinh quạt thường xuyên để tránh tình trạng quạt quay chậm

Cuộn dây đề bị hỏng

Khi cuộn dây đề trong quạt bị hư đứt thì sẽ xảy ra hiện tượng quạt không quay hoặc quay rất chậm. Với lỗi này, bạn nên đem ra tiệm hoặc trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa, không nên tự ý sửa tại nhà nếu không biết rõ về lỗi này.

Quạt hư cuộn dây sẽ không quay hoặc quay rất chậm

Quạt bị khô dầu

Bạn hãy lắng nghe thử quạt có phát ra tiếng kêu khi hoạt động không? Hoặc khi dùng tay quay cánh quạt có cảm giác bị cản không? Nếu như có, thì đó chính là dấu hiệu quạt bị khô dầu tạo ra ma sát lớn dẫn đến quạt bị quay chậm.

Cách khắc phục như sau: Bạn hãy tháo hộp điều khiển ra, kiểm tra trục và bó bạc của quạt. Nếu trục và bó bạc bị mòn, hỏng hóc thì nên thay mới. Còn không thì dùng khăn lau sạch dầu vón cục, vệ sinh sạch sẽ bó bạc rồi tra dầu nhớt vào ổ trục để quạt quay êm ái và nhanh hơn.

Tra dầu vào cổ trục để giảm ma sát, tăng tốc độ quay của quạt

Tụ điện của quạt bị hỏng

Tụ điện là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ quay của quạt. Nếu sau khi đã tra dầu, vệ sinh sạch sẽ ổ trục nhưng quạt vẫn quay chậm thì có lẽ tụ điện của quạt đã bị hỏng. Vì đây là lỗi kỹ thuật nên bạn hãy đem ra tiệm để nhờ thợ kiểm tra chính xác, sửa chữa hoặc thay tụ mới để quạt hoạt động lại bình thường.

Lỗi hư tụ điện ảnh hưởng đến tốc độ quay của quạt

Quạt cũ do sử dụng lâu ngày

Nguyên nhân cuối cùng thường ít ai nghĩ đến là do quạt đã được sử dụng lâu ngày, nên những linh kiện, thiết bị trong quạt không còn tốt, độ bền cũng giảm đi rất nhiều. Nếu có đem đi sửa thì một thời gian ngắn sau cũng sẽ lặp lại tình trạng hư hỏng như cũ.

Lúc này, việc chọn mua một chiếc quạt mới là điều bạn nên nghĩ đến. Hệ thống chúng tôi có rất nhiều sản phẩm quạt lửng, quạt treo tường, quạt đứng, quạt bàn... với chất lượng cao, an toàn và giá thành hợp lý để bạn lựa chọn.

Điện máy XANH mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp ích được cho bạn trong việc tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng quạt quay chậm. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này để nhiều người biết hơn nhé.

Bài viết hay nên tham khảo:

Nguyên nhân và cách xử lý vấn đề khi quạt điện bị hư

8 sự cố thường gặp khi sử dụng quạt điện và cách khắc phục

Theo VnExpress