mùa hè oi bức này, bên cạnh quạt thông thường thì quạt điều hòa (máy làm mát không khí) đang là mặt hàng được khách hàng ưa chuộng. hãy cùng chúng tôi so sánh xem 2 dòng thiết bị này khác nhau như thế nào nhé!

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa bên trong có một tấm làm mát, một máy bơm và hệ thống quạt có động cơ lớn được thiết kế đặc biệt, giúp hút không khí nóng từ môi trường bên ngoài vào.

cơ chế hoạt động

Máy bơm có công dụng bơm nước làm ướt tấm làm mát để khi không khí đi qua tấm làm mát này sẽ bị hấp thụ nhiệt, hạ nhiệt độ của không khí xuống. Sau đó hơi lạnh được thổi ra ngoài làm giảm nhiệt độ của môi trường xung quanh.

Điểm giống và khác nhau của quạt thường so với quạt điều hoà?

Giống nhau: Quạt thường và điều hòa đều có công dụng làm mát không khí, xua tan cái nóng oi ả, mang lại cảm giác mát mẻ, sảng khoái cho gia đình thân yêu của bạn.

Quạt lửng Asia A16007

- Khác nhau: 

Tiêu chí

Quạt thường

Quạt điều hòa

Cơ chế làm mát

Bằng chuyển động cánh quạt

Bằng hơi nước

Khả năng làm mát Thấp hơn so với quạt điều hòa Cao hơn, có thể làm mát hết cả không gian phòng

Điện tiêu thụ

Ít tốn điện hơn

Tốn điện hơn

Tiện ích kèm theo

Chỉ một số model có:

  • Điều khiển từ xa
  • Chức năng hẹn giờ
  • Tạo ion, ozone làm sạch không khí (tuỳ model)
  • Chế độ ngủ đêm (tuỳ model)
  • Điều khiển từ xa  

Độ ồn

Êm ái hơn Hơi ồn với những quạt có công suất lớn
Bánh xe Tùy theo từng model quạt Được trang bị bánh xe, di chuyển linh hoạt

Giá thành

Từ 200.000 - 2 triệu

Từ 2 - 9 triệu

Nên mua quạt điều hòa hay quạt thường

Xét vềkhả năng làm mát rộng và giảm nhiệt độ cho căn phòng thì quạt thường không thể là "đối thủ" của quạt điều hoà. Thử tưởng tượng trời nóng hầm hập mà ngồi trong phòng với chiếc quạt gió thường thì cũng chẳng mấy dễ chịu phải không nào!

so sánh quạt thường và quạt điều hòa

Tuy nhiên với giá thành rẻ và khả năng làm mát tương đối, quạt điện thường vẫn là sự lựa chọn hợp lý cho những gia đình có thu nhập eo hẹp.

Tóm lại, quạt thường hay quạt điều hòa đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, bạn nên xem xét đến nhu cầu kinh tế gia đình, không gian sử dụng để lựa chọn cho mình thiết bị làm mát phù hợp nhất trong mùa hè nóng bức này!

Trên đây là một số phân tích tổng quát của chúng tôi về việc nên mua quạt thường hay quạt điều hòa. Nếu có thắc mắc hay chia sẻ gì, hãy bình luận vào phần bên dưới để có được phản hồi nhanh nhất nhé!

Theo VnExpress