Không còn theo đuổi chiến lược "liều ăn nhiều" mà chuyển sang "phòng thủ", Masayoshi Son đang được hái trái ngọt.

Ngày hôm nay, tập đoàn Softbank của Nhật Bản đã báo cáo lợi nhuận ròng đạt 1,25 nghìn tỷ yên (tương đương 11,8 tỷ USD) trong quý từ tháng 4 đến tháng 6 của năm nhờ thương vụ sáp nhập và bán cổ phần tại nhà mạng di động Mỹ là Sprint. Các động thái kể trên đã giúp công ty có lãi trở lại sau khi trải qua quý trước ghi nhận mức thua lỗ nặng nề nhất trong lịch sử.

Việc những khoản đầu tư của quỹ 100 tỷ USD Vision Fund chuyển biến tốt cũng đóng góp lớn vào thành tích kể trên. Đây được cho là tình huống "gió đổi chiều" nhanh chóng bởi mới hồi tháng 5, Vision Fund đã báo lỗ tới 17,7 tỷ USD trong quý 1.

Cụ thể, trong quý này, quỹ Vision Fund đã công bố lợi nhuận đầu tư đạt 296 tỷ yên nhờ phần lớn vào phần lợi nhuận chưa thể chuyển thành tiền mặt có được sau khi giá trị của 86 công ty trong danh mục đầu tư gồm cả Uber và Vir Biotechnology tăng mạnh.

"Trong vài năm tới, định giá của các startup sẽ tiếp tục tăng và tỷ phú Son sẽ lại được đánh giá là nhà đầu tư thiên tài. Nếu nhìn vào sức tăng gần đây của thị trường chứng khoán, nhiều khả năng giá trị vốn hóa của các công ty chưa niêm yết nhận tiền đầu tư từ Vision Fund cũng sẽ tăng", nhà phân tích Atul Goyal thuộc Jefferies Group nhận định.

Ví dụ điển hình là giá cổ phiếu của hãng bảo hiểm trực tuyến Lemonade Inc tăng gấp đôi sau đợt IPO hồi tháng trước dù chưa từ có lãi kể từ khi thành lập hồi năm 2015. SoftBank sở hữu 21,8% cổ phần Lemonade và khoản đầu tư này hiện trị giá hơn 750 triệu USD, cao gấp hai lần so với năm ngoái.

Dự báo giá cổ phiếu của các startup gọi xe khác mà SoftBank đầu tư như Didi Chuxing (Trung Quốc), Grab (Đông Nam Á) và Ola (Ấn Độ) cũng sẽ tăng theo. Giá cổ phiếu của Slack Technologies, ZhongAn Online P&C Insurance và Guardant Health - những công ty nhận đầu tư của SoftBank - tăng lần lượt 30%, 75% và 17% trong quý vừa qua.Sau cú trượt dốc khi đại dịch Covid-19 bùng phát, cổ phiếu các công ty công nghệ toàn cầu phục hồi mạnh mẽ. Chỉ số Nasdaq tăng hơn 30% trong quý II. Giá cổ phiếu Uber vọt lên 11% trong quý vừa qua và hiện giao dịch quanh mức 33 USD /cổ phiếu.

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng, nhà sáng lập Softbank Masayoshi Son đang cho thấy ông đã chuyển sang chiến lược phòng thủ giữa bối cảnh rất nhiều tình huống không chắc chắn xảy ra như dịch Covid-19.

Tháng 3, công ty này tuyên bố kế hoạch bán 41 tỷ USD giá trị tài sản trong vòng 1 năm tới. Tháng 6, Son nói rằng họ đã đạt được 80% mục tiêu bán cổ phần tại T-Mobile và chi nhánh di động của Softbank Nhật Bản cũng như một phần cổ phần tại Alibaba Group. Softbank đã sử dụng một lượng tiền thu được để mua lại cổ phiếu.

Softbank báo cáo lợi nhuận 736 tỷ yên từ việc sáp nhập Sprint với T-Mobile vào tháng 4 cũng như 421 tỷ yên lợi nhuận từ thỏa thuận bán một phần cổ phiếu T-Mobile.

Theo CafeBiz