Đây được xem là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump nhằm củng cố di sản di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Theo Reuters, hôm thứ Năm (theo giờ địa phương), chính quyền Tổng thống Trump đã thêm 9 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" về quốc phòng. Trong đó đáng chú ý bao gồm nhà sản xuất máy bay Comac và nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Với việc bị đưa vào "danh sách đen", Comac hay Xiaomi sẽ phải tuân theo sắc lệnh mới được ông Trump ký ban hành nhằm nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Theo sắc lệnh sửa đổi, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trong khi đó, sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Xiaomi và Comac đã chưa có bất cứ bình luận nào trước thông tin từ Reuters.

 Reuters: Ông Trump đưa Xiaomi, Comac vào danh sách đen  - Ảnh 1.
Ông Trump ủng cố di sản di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ

Việc mở rộng "danh sách đen" về quốc phòng được xem là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Mỹ Trump nhằm củng cố di sản di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Hiện "danh sách đen" về quốc phòng đã có 35 cái tên. Trong đó những cái tên đình đàm như: đại gia dầu khí CNOOC, hay nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC.

Trong diễn biến mới nhất, trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu của Xiaomi tại sàn chứng khoán Hong Kong đã giảm đến 10,6%. Theo Counterpoint Research, Xiaomi – công ty có trụ sở tại Bắc Kinh là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới trong quý III/2020.

Theo CafeBiz