Breezy One sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA (Cục bảo vệ môi sinh của Mỹ) được Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia phát triển để loại bỏ 99,9999% vi khuẩn và vi-rút.

Mỗi đêm, sau khi chiếc máy bay cuối cùng hạ cánh xuống sân bay Albuquerque, và tất cả hành khách đã rời khỏi khu vực chờ, một con robot sẽ ra khỏi tủ và bắt đầu phủ đầy sương mù trong căn phòng. 

Di chuyển một bản đồ không gian được xác định trước với tốc độ đi bộ nhanh, robot chạy qua nhà ga không người, phun một chất khử trùng đủ mạnh để giết bệnh than. Sau khi bao phủ khoảng 9300 m2 trong suốt một giờ rưỡi, robot quay trở lại chiếc tủ dành riêng cho nó. 

Robot này là một vũ khí mới mạnh mẽ và có phần khoa học viễn tưởng trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 và vi-rút gây ra nó. Và nó làm sạch các bề mặt tiếp xúc nhiều của nhà ga sân bay, văn phòng và nhà kho, loại bỏ 99,9999% vi khuẩn và vi-rút.

Robot phun sương này có thể tiêu diệt được Covid-19? - Ảnh 1.

Được đặt tên là Breezy One, robot khử trùng lưu động được tạo ra nhờ sự hợp tác giữa Fetch Robotics, một công ty robot kho bãi và logistics có trụ sở tại San Jose, California và Build With Robotics, một công ty robot công nghiệp có trụ sở tại Albuquerque. 

Sử dụng robot tự động và có thể lập trình của Fetch làm cơ sở với tiện ích bổ sung máy phun sương do Build With Robotics phát triển, Breezy One sử dụng chất khử trùng đã đăng ký EPA do Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia phát triển để khử các tác nhân sinh học và hóa học. Các robot Breezy One có giá từ 6.000 đến 9.000 USD/tháng.

Breezy One không phải là robot khử trùng duy nhất trên thị trường, mặc dù hầu hết các robot khác sử dụng tia cực tím để khử trùng, loại bỏ 99,9% vi khuẩn và vi-rút. Phương pháp tiếp cận dựa trên sương mù nhằm khử trùng chuyên sâu hơn đối với những nơi có bề mặt và thiết bị tiếp xúc nhiều.

Sau khi con người hướng dẫn nó qua một không gian bằng điều khiển, robot sẽ tạo một bản đồ nội bộ trong cài đặt của nó và tự động lập biểu đồ đường đi hiệu quả nhất để tạo sương mù cho toàn bộ không gian. Người vận hành chỉ cần tháo robot ra khỏi đế sạc, khởi động chu kỳ sương mù và sau đó, không cần can thiệp gì cả. Căn phòng sẽ đảm bảo an toàn khoảng hai giờ sau khi khử trùng.

Theo Giám đốc điều hành Melonee Wise, robot khử trùng là sản phẩm quan trọng nhất của Fetch Robotics. Là một trong những công ty sáng tạo nhất của Fast Company trong năm 2018 và 2019, Fetch chủ yếu tập trung vào các robot tự động di chuyển các tấm nâng hàng xung quanh nhà kho. 

Robot phun sương này có thể tiêu diệt được Covid-19? - Ảnh 2.

Nhưng khi đại dịch bùng phát, khách hàng của cô nhận thấy mình thiếu nhân sự và không thể vận hành an toàn. Cô nhận ra rằng công nghệ của công ty có thể dễ dàng điều chỉnh để trợ giúp họ. 

Fetch đã hợp tác với Build With Robotics và tạo ra robot Breezy One phun sương. Quá trình phát triển chỉ mất vài tháng và robot đã khử trùng các không gian như nhà ga sân bay Albuquerque vào mùa hè này. Wise cho biết: “Robot của chúng tôi đã là một nền tảng (quen thuộc). Khách hàng của chúng tôi tương đối dễ dàng gắn các phụ kiện để chế tạo robot mới cho các thị trường khác nhau.”

Breezy One mới chỉ là khởi đầu. Fetch hợp tác với một công ty robot khác để tạo ra một robot khử trùng ít chuyên sâu hơn, sử dụng tia cực tím để làm sạch bề mặt trong các căn phòng và văn phòng, loại bỏ 99,9% vi khuẩn và vi rút. Wise nói: “Các robot sẽ vào ngay phòng họp sau cuộc họp và khử trùng toàn bộ căn phòng trong khoảng 15 phút.”

Robot phun sương này có thể tiêu diệt được Covid-19? - Ảnh 3.

Cô cho biết đã có hàng trăm đơn đặt hàng cho hai robot của công ty và nhận được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp, địa điểm khác nhau, từ sòng bạc đến trường học công, sân bay đến không gian làm việc chung cho đến nhà kho và cơ sở sản xuất. 

Mặc dù những nơi đồng người này có thể được hưởng lợi từ việc khử trùng, nhưng hầu hết việc lây truyền COVID-19 xảy ra từ người này sang người khác khi tiếp xúc qua không khí. Bề mặt sạch hơn ở những nơi công cộng và không gian làm việc có thể hữu ích, nhưng đó chỉ là một phần của giải pháp. Các biện pháp phòng ngừa hiệu quả hơn - giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang - không cần đến sự hiện diện của robot.

Theo CafeBiz