theo thói quen nội trợ, trước khi sơ chế bất cứ món ăn nào được lấy ra từ tủ lạnh việc đầu tiên cần làm là rửa. thế nhưng theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì việc làm này là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Rửa thịt trước khi chế biến dường như là một việc làm cần thiết của bất kì một đầu bếp chuyên nghiệp hay một bà nội trợ nào. Thế nhưng việc làm ấy có thật sự hữu ích và mang lại hiệu quả an toàn cho người sử dụng?

Tại sao một việc làm tưởng chừng có ích lại gây hại cho con người?

Thực tế theo một số nghiên cứu gần đây, cũng như khuyến cáo của bộ nông nghiệp Hoa Kì thì việc rửa thịt gà là điều không cần thiết, bởi một số vi khuẩn bám vào bề mặt của thịt có thể rửa sạch, nhưng con số ấy thật sự rất nhỏ bé so với một con số lớn gấp vài lần những vi khuẩn có khả năng bám chặt và không thể rửa sạch trên thịt.

Một điểm các bà nội trợ cần lưu ý nữa đó là dù sau khi sơ chế bạn có rửa sạch tay đi chăng nữa thì các vi khuẩn sau khi được rửa  trôi có thể bám vào thành bồn rửa hay các vật dụng  xung quanh, điều đó có thể gây ảnh hưởng hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển trong khu bếp của bạn một cách mạnh mẽ và khó kiểm soát hơn.

Video của nmsuaces cho thấy được sự nguy hiểm của việc rửa thịt 

Ở điều kiện nhiệt độ như thế nào thì thịt hoàn toàn vô khuẩn?

Theo Jacques Pepin ở nhiệt độ tương đương âm 9oC thì hầu hết tất cả các vi khuẩn trên thịt đã bị tiêu diệt và bạn sẽ hoàn toàn an tâm nếu thịt được bảo quản ở nhiệt độ này.

Thịt gà vô khuẩn ở âm 9oC

Trên thực tế, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu nếu sử dụng thịt gà được lấy ra từ trong tủ lạnh một cách trực tiếp mà không qua sơ chế, bởi trên thịt có thể có những mảnh vụn xương nhỏ hay những mảnh bám, trong trường hợp này bạn có thể rửa thịt nhưng phải đảm bảo khu vực rửa thịt và các khu vực xung quanh được dọn rửa sạch sẽ ngay sau đó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng một mảnh khăn giấy sạch lau khô thịt thay vì rửa chúng.

Thay lời kết

Nói tóm lại, vấn đề không phải là bạn có tiếp tục cách sơ chế thịt bằng việc rửa chúng hay không, mà vấn đề ở đây là bạn làm cách nào để giữ cho gian bếp của mình luôn sạch sẽ, nhằm bảo vệ mình và gia đình tránh khỏi những nguy cơ có thể gây hại đến sức khỏe bạn xuất phát chính từ thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh khu vực bếp của bạn để tránh vi khuẩn phát sinh

Vậy, bạn cảm nhận sau về bài viết này của DienmayXANH.com nhằm “cảnh báo” về một việc làm có thể gây hại cho sức khỏe, chia sẻ ngay với DienmayXANH.com trong phần bình luận bên dưới nhé.

Theo “Why You Shouldn't Rinse Raw Meat Before Cooking It” - Food-hacks

Theo VnExpress