Không gian nấu nướng được anh Anh Quý gợi nhắc cho mỗi người về cuộc sống hiện đại nhưng vẫn luôn gắn liền với nét đẹp thân thiện, gần gũi của thiên nhiên.

Với nhiều người, nhà là nơi để về, bếp là nơi giữ lửa, nhưng với kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý, nhà không chỉ là nơi thuộc về, mà còn là nơi để anh làm việc và sáng tạo. Ngôi nhà của anh Quý tọa lạc ở quận 3, nơi ồn ào và náo nhiệt của phố phường tấp nập.

Vì thế, không gian vừa có sự năng động để phù hợp với cuộc sống vừa có sự lắng đọng bình yên để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng, tạo sự riêng tư cần thiết cho chính mình.

Kiến trúc sư Anh Quý mở văn phòng làm việc tại ngôi nhà của mình. Vì thế, anh chọn cách tận dụng khoảng sân thượng rộng thoáng làm nơi thư giãn, kết nối với thiên nhiên, đồng thời là nơi để anh nấu những món ngon thường ngày hay tiếp đãi bạn bè vào cuối tuần.

Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Khoảng sân thượng được kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý thiết kế bố trí nhiều chức năng bao gồm khu vực nấu nướng, đảo bếp chuẩn bị bữa ăn hàng ngày, bàn ăn và khu vực thưởng trà, ngắm cây xanh.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
KTS Anh Quý yêu thích không gian sân thượng, nơi anh thường tổ chức các buổi party ấm cúng để bạn bè, người thân có thể lấy lại năng lượng sau một tuần làm việc vất vả.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Khu vực bếp đầy đủ công năng được bố trí lùi vào trong bức tường. Toàn bộ trần và vách ngăn đều được xử lý bằng gỗ.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Không gian được kiến trúc sư Anh Quý tìm cảm hứng từ phong cách Địa Trung Hải.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Từng góc nhỏ đều được decor xinh xắn, tỉ mẩn với những sắc màu dịu dàng của thiên nhiên.

KTS Anh Quý vốn là người rất kỹ tính nhưng cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến nhân viên cũng như chất lượng công việc. Theo anh, làm thiết kế cần sáng tạo nên không gian công ty cũng cần tươi mới để tạo cảm hứng cho các bạn làm việc tốt hơn.

Căn nhà được thiết kế vừa là nơi sinh sống vừa là nơi làm việc vì thế đã được KTS Anh Quý lên ý tưởng, thực hiện công trình, đích thân triển khai thiết kế và giám sát, chăm chút từng góc nhỏ nhất.

Căn bếp ngoài trời được KTS Anh Quý thiết kế lấy cảm hứng từ phong cách Địa Trung Hải. Anh cố tình trồng nhiều cây xanh để tạo cảm giác tươi mát, trong lành ngay cả khi ở trong thành phố chật chội. Khu vực sân thượng vừa là nơi ăn uống, ngắm cảnh, thưởng thức cà phê, vừa là nơi nấu nướng.

Hiện trạng sân thượng dường như trống trơn, ít khi được sử dụng.
Hiện trạng sân thượng dường như trống trơn, ít khi được sử dụng.
Hiện trạng sân thượng dường như trống trơn, ít khi được sử dụng.
Hiện trạng sân thượng dường như trống trơn, ít khi được sử dụng.

Hiện trạng sân thượng dường như trống trơn, ít khi được sử dụng.

Với mục đích đó, KTS muốn tạo không gian chuẩn bị bữa ăn không bị bí bách, tránh được việc ám mùi trong nhà như những căn bếp thông thường. Bên cạnh đó, khoảng sân thượng đủ rộng để đặt bàn ghế ăn, mọi người nấu xong có thể đặt lên bàn ăn để cùng nhau thưởng thức và trò chuyện.

KTS Đỗ Nguyễn Anh Quý chia sẻ: "Căn bếp được đặt trên tầng thượng được tôi tân dụng tối đa ánh sáng tự nhiên của môi trường. Tuy nhiên, để tránh hơi nóng của mùa hè Sài Gòn, toàn bộ sân thượng được tôi trồng cây xanh, vừa tạo điểm nhấn hòa hợp với tự nhiên, vừa làm tăng cảm giác dịu mát. Vì là một người thích sáng tạo nên căn bếp trên cao này được tôi bỏ rất nhiều tâm huyết".

Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Không ai có thể tin rằng, từ khoảng sân thượng trống trơn ấy, kiến trúc sư khéo léo thiết kế, phân chia không gian sử dụng hữu ích.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
KTS Anh Quý ưu tiên sử dụng những gam màu và chất liệu gần gũi với tự nhiên. Từng góc nhỏ được tối ưu hóa công năng và ánh sáng.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Buổi tối cũng là lúc khoảng sân thượng trở nên lung linh hơn với ánh đèn.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Không gian thật chill với những góc nhỏ đặt nệm ngồi. Mọi người có thể ngồi thưởng trà và tận hưởng không gian xanh mát, ấm cúng.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Không gian đẹp lung linh nhờ cách bố trí ánh sáng hợp lý.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Một góc ngắm nhìn phố phường, gần gũi với thiên nhiên.
Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Không gian sân thượng rộng rãi.

Bên cạnh việc tạo không gian hiện đại, đầy đủ công năng, kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý đặc biệt chú trọng đến không gian thưởng thức ở đây, bởi đặc thù công việc sáng tạo rất rất nhiều những khoảng không gian thoáng đãng.

Căn bếp trên sân thượng đủ sứa chứa cho anh em, bạn bè khi có dịp tụ họp. Sau một tuần dài mệt mỏi, mọi người có thể cùng nhau tổ chức party, có không gian chill giữa Sài Gòn nhộn nhịp.

Sân thượng trống trơn biến thành căn bếp
Không cần nhiều màu sắc, chỉ cần sự đơn giản và ưu ái cho cây xanh, khoảng sân thượng sẽ trở nên tuyệt đẹp.
Từng góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.
Từng góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.
Từng góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.
Từng góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Từng góc nhỏ đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.

Kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý cho rằng, mỗi chúng ta, hãy biết trân trọng không gian sống của mình, bởi lẽ: Nhà là nơi chúng ta thuộc về, nhưng cũng có thể là nơi chúng ta thỏa mãn ước mơ.

Nguồn ảnh NVCC

Theo Afamily