Kết quả thử nghiệm có thể có vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

Các thử nghiệm vắc xin chống Covid-19 trên người có thể bắt đầu tại Singapore trong tuần này. Phát triển bởi Trường Y Duke-NUS và hãng dược phẩm Hoa Kỳ Arcturus Therapeutics, vắc xin sẽ được thử nghiệm trên 108 tình nguyện viên khỏe mạnh thuộc nhiều nhóm độ tuổi.

Vaccine mới có tên Lunar-Cov19, là một trong 26 "ứng viên" trên thế giới đã được thử nghiệm trên người hoặc đã nhận được sự chấp thuận tiến hành thử nghiệm. Khoảng 141 "ứng viên" khác vẫn đang ở giai đoạn tiền lâm sàng.

Giáo sư Ooi Eng Eong, Phó Giám đốc Chương trình nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi của Trường Y Duke-NUS cho biết, mục đích thử nghiệm là xác định độ an toàn của vắc xin và xem xét liệu rằng sản phẩm có thể tạo ra phản ứng miễn dịch giúp cơ thể chống lại virus Sars-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19.

Các mẫu máu sẽ được lấy từ các tình nguyện viên nhiều lần sau khi tiêm chủng để phân tích.

Khi các yếu tố của hệ thống miễn dịch như kháng thể và tế bào lympho T được tìm thấy trong máu, dữ liệu sẽ giúp các nhà khoa học xác định xem liệu vắc xin có thành công trong việc kích thích cơ thể sản sinh các "chiến binh" trọng yếu để ngăn chặn nhiễm trùng hay không.

Giáo sư Ooi cho biết ông tin tưởng việc thử nghiệm vắc xin ở Singapore sẽ mang lại kết quả khả quan tương tự như nhiều cuộc thử nghiệm khác trên thế giới. Các nghiên cứu sơ bộ trên những mô hình động vật đã chỉ ra rằng vắc xin Lunar-Cov19 hoàn toàn an toàn và không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Dữ liệu từ những nghiên cứu sơ bộ này giúp Lunar-Cov19 được chấp thuận thử nghiệm lâm sàng trước thời điểm dự kiến (vào tháng 9) và trở thành thử nghiệm lâm sàng trên người đầu tiên ở Singapore. Thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện tại Đơn vị Điều tra Y học SingHealth, Bệnh viện Đa khoa Singapore.

Các thử nghiệm hiện tại được giới chuyên môn gọi là thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I và II. Nếu kế hoạch tiến triển thuận lợi, kết quả từ thử nghiệm giai đoạn I/II có thể có vào khoảng tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay, ông Ooi chia sẻ.

Giáo sư Ooi cũng cho biết, trong giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm lâm sàng, các nhà nghiên cứu sẽ cấy vắc xin vào một nhóm đối tượng lớn hơn, tập hợp hàng nghìn tình nguyện viên trong và ngoài Singapore.

"Điều này có thể bắt đầu trước cuối năm nay. Trong giai đoạn III, chúng tôi muốn biết liệu vắc xin có thực sự ngăn chặn virus từ đại dịch Covid-19 hay không" - ông chia sẻ thêm.

Được biết, Singapore gần đây cũng đã thay đổi phương thức điều trị Covid-19 bằng cách chăm sóc 9/10 bệnh nhân tại các cơ sở cộng đồng, thay vì các bệnh viện. Động thái này không chỉ giúp phân biệt những ca bệnh nguy kịch với những ca có triệu chứng nhẹ, mà còn giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện. Các cơ sở cách ly cộng đồng được thiết kế để chăm sóc những đối tượng có triệu chứng nhẹ và nguy cơ thấp hơn.

Bên cạnh đó, chính phủ Singapore vẫn đang chú ý tăng cường xét nghiệm và đặt mục tiêu thực hiện 40.000 xét nghiệm/ngày thay vì 8.000 ca như hiện tại.

Theo CafeBiz