Dù ByteDance đã chọn Oracle làm đối tác, nhưng dường như số phận của TikTok tại Mỹ vẫn chưa được định đoạt theo những điều khoản của thỏa thuận hợp tác đưa ra.

Tuần qua, việc ByteDance (công ty mẹ của TikTok ) chọn Oracle (một công ty công nghệ của Mỹ ở thung lũng Silicon) làm đối tác công nghệ của mình những tưởng sẽ khép lại một thương vụ đình đám được dư luận đặc biệt quan tâm thời gian gần đây. Tuy nhiên, thỏa thuận mang tính hợp tác hơn là mua đứt bán đoạn này đang gặp phải nhiều thách thức trong quá trình Nhà Trắng và Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ xem xét phê chuẩn.

Một bài viết trên tờ Thời báo Los Angeles cho biết, theo dự thảo thỏa thuận hợp tác giữa Oracle và ByteDance đang được xem xét. Oracle không mua lại TikTok, thay vào đó công ty này sẽ là một đối tác đầu tư vào TikTok toàn cầu mới được tái cấu trúc, với trụ sở hoạt động chính tại Mỹ và ByteDance sở hữu cổ phần chi phối.

Các chuyên gia an ninh quốc gia nhận định thỏa thuận này vì thế đã không giải tỏa được những mối quan ngại mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra.

Một bài viết khác trên tờ Thời báo Los Angeles nhận định: "Khả năng TikTok phải đóng cửa tại Mỹ vẫn có thể xảy ra, bởi không chắc thỏa thuận giữa Oracle và ByteDance đáp ứng được quyết định hành pháp bổ sung yêu cầu ByteDance phải thoái vốn khỏi mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ trước ngày 12/11 năm nay".

Số phận TikTok vẫn như “cá nằm trên thớt” - Ảnh 1.
ByteDance (công ty mẹ của TikTok) chọn Oracle làm đối tác công nghệ tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Vậy hướng đi tiếp theo là gì? Theo bài viết trên tờ Tạp chí phố Wall, không chỉ chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ cũng tỏ ra quan ngại việc các công ty Mỹ không thâu tóm được hoàn toàn TikTok sẽ không đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Vì vậy, họ đang gây sức ép để các công ty Mỹ sở hữu phần kiểm soát mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Theo bài viết, hiện các nhà đầu tư Mỹ, bao gồm Quỹ đầu tư Sequoia Capital và General Atlantic đang sở hữu 40% ByteDance, 25% thuộc về người sáng lập ByteDance, 20% thuộc sở hữu của nhân viên ByteDance và phần còn lại thuộc các cổ đông không phải là Mỹ.

Theo phương án do giới chức chính quyền và Quốc hội Mỹ đang thúc đẩy, tất cả tài sản của ByteDance sẽ được chuyển vào doanh nghiệp mới, trong đó Oracle và Walmart sẽ trở thành các nhà đầu tư và tổng sở hữu của các nhà đầu tư Mỹ trong doanh nghiệp mới sẽ vượt 50%, thậm chí là rất cao.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các phương án này có đáp ứng được yêu cầu của chính quyền và Tổng thống Mỹ Donald Trump hay chưa. Với tựa đề "Không ai biết điều gì đang xảy ra với TikTok", tờ Thời báo New York cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn khẳng định công ty Mỹ phải sở hữu 100% TikTok. Thêm vào đó là rào cản từ một số nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ muốn cấm TikTok hơn là để ByteDance nắm quyền chi phối.

Việc ai sẽ điều hành doanh nghiệp mới cũng là vấn đề đang được đặt ra. Báo chí Mỹ nhận định, quyền quyết định cuối cùng về số phận của TikTok tại Mỹ hiện đang nằm trong tay của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo CafeBiz