trên thị trường hiện nay có hai loại máy lọc không khí là máy lọc không khí tạo ion và máy lọc không khí hepa, cùng có tác dụng lọc không khí nhưng cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau. các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại máy lọc không khí này trong bài viết dưới đây nhé!

Máy lọc không khí

1. Cơ chế lọc của hai loại bộ lọc không khí

Sự khác biệt chính giữa bộ lọc không khí tạo ion so với bộ lọc không khí HEPA là cách mỗi sản phẩm loại bỏ tạp chất trong không khí.

Bộ lọc không khí HEPA hoạt động bằng cách hút không khí đi qua bộ lọc được thiết kế đặc biệt, "bẫy" các hạt bụi, khói, phấn hoa, các chất gây ô nhiễm,... rồi giữ chúng lại tại đây. Sau đó nó đẩy không khí trong lành, sạch sẽ vào phòng.

Quá trình này liên tục lặp lại khi máy hoạt động giữ cho phòng không còn những chất gây ô nhiễm. Nếu tạp chất mới xâm nhập vào phòng, như khói hoặc bụi, thiết bị lại kéo các hạt này vào bộ lọc và ngăn chúng quay trở lại phòng.

Máy lọc không khí HEPA

Bộ lọc không khí tạo ion hoạt động bằng cách thả những hạt ion tích điện vào không khí, các hạt ion này liên kết với các tạp chất có hại làm cho chúng nặng hơn và rơi xuống sàn, hoặc chúng được hút vào một tấm bẫy hạt rồi sau đó chúng ta dọn sạch bằng tay hoặc máy hút bụi.

Máy lọc không khí tạo ion

Ưu điểm của bộ lọc HEPA là nó thực sự bắt được các tạp chất trong không khí còn máy lọc tạo ion luôn có khả năng các hạt quay ngược lên không trung khi mọi người đi qua phòng, tạo thành một vòng lặp không có sự kết thúc. Bộ lọc tạo ion đi kèm với tấm bẫy hạt có thể kết thúc quá trình này nhưng không hoàn hảo.

2. So sánh diện tích lọc tạp chất của hai loại bộ lọc không khí

Khi được trang bị trên máy lọc không khí, Do bộ lọcHEPAsử dụng bộ lọc vật lý, diện tích tối đa mà nó có thể bao phủ không rộng bằng bộ lọc tạo ion.

Máy lọc Hepa

Diện tích tối đa mà máy lọc HEPA có thể lọc là 1.560 m2 thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình. Còn với máy lọc tạo ion diện tích tối đa mà nó có thể lọc lên tới 3.500 m2, thích hợp cho các không gian lớn như nhà máy, nhà xưởng, doanh nghiệp lớn,...

Máy lọc ion

3. So sánh giá của hai loại bộ lọc không khí

Trên thực tế các máy lọc không khí có bộ lọc HEPA có công nghệ tiên tiến hơn nên giá đắt hơn các loại máy lọc tạo ion. Hơn nữa chi phí bảo trì của máy lọc HEPA cũng cao hơn vì bạn phải thay thế tấm lọc HEPA sau một thời gian sử dụng.

Máy lọc tạo ion giá rẻ hơn, không phải thay thế phụ kiện. Với các máy lọc tạo ion kèm tấm bẫy hạt bạn có thể giặt để tái sử dụng mà không cần phải mua mới, tiết kiệm được đáng kể chi phí.

4. So sánh thiết kế của hai loại bộ lọc không khí

Điểm chung trong thiết kế của hai loại máy lọc không khí đều có thiết kế nhỏ gọn, kiểu dáng hiện đại.nhiều kích cỡ từ loại mini để bàn đến các loại lớn, là điểm nhấn xinh xắn cho không gian đặt máy.

Một số thiết kế của các loại máy lọc không khí

Máy lọc không khí HEPAnhiều hình dạng và kích cỡ hơn máy lọc tạo ion, một số sản phẩm còn có thể treo tường, cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.

Máy lọc tạo ion thiết kế khá đơn điệu và ít sự lựa chọn, đa số các sản phẩm được thiết kế nhỏ gọn, hình vuông thẳng đứng đặt trên nền nhà hoặc trên bàn, không có thết kế treo tường như máy lọc không khí HEPA.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất đã kết hợp cả bộ lọc HEPA và bộ lọc tạo ion vào trong cùng một sản phẩm máy lọc không khí, giúp tối ưu ưu điểm của cả hai loại bộ lọc này, nổi bật là Sharp.

Hy vọng bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về máy lọc không khí HEPA và máy lọc không khí tạo ion để bạn có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Theo VnExpress