Theo SpaceX, hãng này sẽ chế tạo một tên lửa có thể mang tải trọng lên tới 80 tấn, tương tự như tải trọng của một chiếc C-17.

Hệ thống tên lửa tái sử dụng có thể đưa hàng hóa, vũ khí đến mọi nơi trên thế giới trong vòng một giờ đang được SpaceX của Elon Musk phát triển cho quân đội Mỹ.

Theo đó, với tốc độ lên tới 12070 km/h, mẫu tên lửa hoàn toàn mới này sẽ cho phép vận chuyển nguyên vật liệu từ căn cứ không quân Cape Canaveral, Florida, đến Sân bay Bagram do Mỹ điều hành ở Afghanistan chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Để so sánh, một chiếc Boeing C-17 Globemaster III - máy bay vận tải quân sự với tốc độ tối đa 945 km/ giờ - sẽ mất  tới 15 giờ để thực hiện chuyến hành trình dài hơn 12 nghìn km.

Ngoài tốc độ, một lợi thế lớn của vận chuyển hàng hóa bằng tên lửa đến việc chính phủ Mỹ không cần phải xin phép chính phủ sở tại khi tên lửa bay qua quỹ đạo – trái ngược với hệ thống vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không.

SpaceX chế tạo tên lửa có thể ship hàng đến bất kỳ nơi nào trên Trái Đất trong 60 phút - Ảnh 1.
Tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX

Theo SpaceX, hãng này sẽ chế tạo một tên lửa có thể mang tải trọng lên tới 80 tấn, tương tự như tải trọng của một chiếc C-17. Giống như nhiều mẫu tên lửa khác của SpaceX, tên lửa chở hàng này có khả năng tái sử dụng.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia hàng không nhận định, nếu muốn hiện thực hóa ý thưởng vận chuyển hàng bằng tên lửa có thể tái sử dụng, SpaceX trước tiên phải đảm bảo phương tiện này có khả năng hạ cánh an toàn và chính xác.

"Họ đã đưa con người lên vũ trụ một cách an toàn, vì vậy việc vận chuyển hàng hóa qua quỹ đạo không phải là vấn đề. Thách thức lớn nhất đến từ việc làm thế nào để tên lửa có thể hạ cánh". Douglas Barrie - chuyên gia hàng không vũ trụ từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London - nói với Times.

'Làm thế nào họ có thể làm tên lửa hạ cánh xuống, bằng dù hoặc bằng hệ thống điều khiển? Và liệu họ có thể đảm bảo tên lửa hạ cánh đúng vị trí hay không? '

Về cơ bản, SpaceX trước đây từng chứng minh khả năng hạ cánh của tên lửa đẩy Falcon 9 trên một sà lan không người lái để phục hồi và tái sử dụng. Tuy nhiên, công ty công nghệ hàng không vũ trụ này chưa bao giờ hạ cánh một tên lửa với đầy đủ tải trọng. Trong khi đó, hệ thống tên lửa mới được đề xuất với quân đội Mỹ đặt tham vọng chở lượng hàng hóa nhiều hơn tới 4 lần so với tải trọng hiện tại của Falcon 9 (khoảng 22,4 tấn).

Dự kiến, SpaceX ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm mẫu tên lửa chở hàng này vào năm tới.

Theo CafeBiz