,Bạn mới có thai và rất muốn biết quá trình con lớn dần trong bụng mình thế nào? Hãy theo dõi sự phát triển của thai nhi qua 42 tuần tuổi để hiểu rõ hơn về điều đó.

Chị Thanh Nhàn ở quận 5, TP. HCM, mới có thai lần đầu nên chị vui lắm. Vừa mang thai đến tuần thứ 5, chị nghĩ chắc con cũng to bằng nắm tay. Chị xoa bụng nói chuyện với con thường xuyên và mở nhạc cho con nghe hằng ngày.

Ai lần đầu làm mẹ cũng có cảm giác hồi hộp, hào hứng, mong ngóng với hình hài lớn dần trong bụng mẹ như chị Nhàn. Thực tế, thai nhi mới 5 tuần, nhỏ lắm bạn ạ. Muốn biết quá trình thai nhi phát triển thế nào, bạn hãy theo dõi những thông tin sau của Hello Bacsi nhé.

Sự phát triển của thai nhi ở tam cá nguyệt thứ nhất

Tuổi của thai nhi được tính dựa trên kỳ kinh cuối cùng. Tuần mang thai đầu tiên sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Các tuần sau cứ lần lượt cộng thêm vào.

Sự thụ thai vào tuần 3  của chu kỳ kinh nguyệt

Nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và kéo dài 28 ngày, bạn sẽ rụng trứng vào đầu tuần thứ 3 kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh gần nhất. Tế bào trứng sẽ được thụ tinh trong vòng 12 – 24 giờ sau khi tinh trùng thâm nhập vào tử cung. Đây là nguyên lý sinh học đơn giản trước khi dẫn đến những quá trình phức tạp hơn để hình thành sự sống của một con người. Trong vài ngày tiếp theo, trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu phân chia thành nhiều tế bào trong khi dần di chuyển xuống ống dẫn trứng và đi sâu dần vào lớp niêm mạc tử cung.

Quá trình cấy thai ở tuần 4

Tuần 4, tế bào trứng đã được thụ tinh nằm nép vào bên trong lớp niêm mạc tử cung có hình dạng như một quả bóng với hàng trăm tế bào nhỏ sẽ phát triển thành thai nhi sau này. “Quả bóng này” được gọi là phôi thai, sẽ bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ hCG – hormone ngăn bạn rụng trứng hàng tháng.

Hình thành phôi thai tuần 5

Ở tuần thứ 5 của thai kỳ, phôi thai chính thức được hình thành. Đã 4 tuần kể từ lúc bạn bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của mình. Bước vào tuần 5, bạn có thể nhận biết mình đang mang thai thông qua một vài dấu hiệu mang thai sớm.

Thai nhi 5 tuần tuổi chỉ lớn bằng một chấm nhỏ bạn nhìn thấy trong ảnh mà thôi.

Thai nhi 6 tuần tuổi

Bạn có từng thắc mắc “thai nhi 6 tuần tuổi” trông như thế nào không? Kích thước của thai nhi 6 tuần tuổi lớn bằng một hạt táo tây và bé trông giống con nòng nọc nhưng đây là giai đoạn thai nhi phát triển rất nhanh. Hệ tuần hoàn bắt đầu hình thành và trái tim bé nhỏ sẽ bắt đầu có nhịp đập trong tuần này.

Nhịp tim thai nhi xuất hiện ở tuần 7

Thai nhi 7 tuần tuổi, các bộ phận như mũi, miệng và tai bắt đầu tạo hình, ruột và não bộ cũng bắt đầu phát triển. Đây là một tuần rất đặc biệt, đánh dấu thời điểm bạn bắt đầu có những cơn ốm nghén. Bạn có thể đi siêu âm để bác sĩ nghe nhịp tim của bé, dấu hiệu đầu tiên cho thấy một mầm sống đang lớn lên trong lòng bạn. Lúc này, em bé lớn bằng một hạt đậu Hà Lan.

Thai nhi 8 tuần tuổi

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi đã to gấp đôi so với tuần 7 nhưng bé vẫn có đuôi đằng sau. Cái đuôi này sẽ sớm biến mất. Chân và cánh tay của bé trông giống như mái chèo đang dần được định hình. Ở tuần thứ 8 của thai kỳ, bé cưng lớn bằng quả việt quất.

Thai nhi phát triển thế nào ở tuần 9

Thai nhi 9 tuần tuổi tuy chỉ lớn bằng quả mâm xôi nhưng đã có hình dáng của con người. Bé yêu bắt đầu có những chuyển động nhưng bé quá nhỏ nên bạn khó có thể cảm nhận được những chuyển động này. Các tế bào thần kinh đang phân nhánh và hình thành những ống thần kinh đầu tiên. Bên cạnh đó, ống thở cũng được mở rộng từ cổ họng đến phôi thai để dần phát triển thành phổi.

Thai nhi 10 tuổi có gì đặc biệt?

Bạn thắc mắc sự phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi diễn ra như thế nào? Về cơ bản, thai nhi 10 tuần tuổi phần sinh lý đã phát triển đúng vị trí (thậm chí còn phát triển dái tai nhỏ xíu) nhưng vẫn còn nhiều bộ phận nữa sẽ phát triển về sau. Tuần 10, đuôi phôi thai đã biến mất. Trọng lượng của thai nhi còn rất nhẹ nhưng đây là khoảng thời gian bé sẽ bắt đầu tăng cân nhanh chóng. Tuy vậy kích thước của thai nhi 10 tuần tuổi chỉ lớn bằng quả cherry (anh đào) thôi.

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần 11

Khi đến tuần 11 của thai kỳ, phôi thai đã hoàn thành giai đoạn quan trọng nhất trong giai đoạn phát triển của thai nhi. Da của bé vẫn còn mờ nhưng chân tay đã có thể gập và uốn cong. Những chi tiết nhỏ như móng tay cũng bắt đầu hình thành. Lúc này, bé lớn bằng quả dâu tây.

Thai nhi 12 tuần có gì đặc biệt?

Cơ thể của thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển gần như hoàn thiện. Bé có thể đá, vươn người và thậm chí nấc vì cơ hoành phát triển mặc dù bạn rất khó cảm nhận thấy những hoạt động này. Thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước bằng một quả chanh ta.

Phản xạ cơ thể thai nhi xuất hiện sau 13 tuần

Ở tuần 13, bé sẽ có các phản xạ từ bên trong như ngón tay có thể xòe ra hay co lại, ngón chân có thể gập lại và miệng có động tác như bú mút nhưng bạn vẫn chưa thể cảm nhận được các hoạt động của bé. Bé có kích thước bằng một quả mận và có thể cảm nhận được các tác động bên ngoài như khi bạn chọc nhẹ lên bụng.

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi

Tuần 14 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất, bé đã lớn bằng một quả chanh vàng. Những ngón tay của bé đã có vân tay và những cơ quan bên trong như mạch máu đã có thể nhìn thấy rõ ràng qua da. Nếu thai nhi là bé gái, buồng trứng đã chứa hơn 2 triệu trứng.

Quá trình phát triển của thai nhi theo tuần ở tam cá nguyệt thứ hai

Trong giai đoạn này, bạn sẽ thấy cơ thể mình tăng cân rõ ràng hơn nhưng thai nhi vẫn còn nhỏ. Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, nguy cơ sẩy thai sẽ giảm xuống. Nếu ở tam cá nguyệt đầu tiên, bạn có các dấu hiệu mang thai sớm như: nôn, mệt mỏi, đau đầu… thì ở giai đoạn này các triệu chứng đó sẽ biến mất. Đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Bạn có thể tham khảo 14 bài tập yoga cho bà bầu khi tập luyện tại nhà để biết mình nên tập thế nào cho mẹ vui, con khỏe.

Xung não thai nhi phát triển ở tuần 15

Những xung não của bé bắt đầu hoạt động và bé cũng bắt đầu có những cử động của cơ mặt. Thận cũng bắt đầu làm việc trong tuần 15. Nếu siêu âm, bạn sẽ thấy hình ảnh bé đang mút ngón tay. Thai nhi 15 tuần tuổi lớn bằng một quả đào.

Sự phát triển của thai nhi 16 tuần

Mí mắt của thai nhi 16 tuần tuổi vẫn chưa mở ra nhưng bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu bạn thử chiếu đèn pin vào bụng, bé sẽ di chuyển khỏi chỗ có chùm sáng đó. Trong tuần này bé lớn bằng quả cam vàng, bác sĩ siêu âm có thể biết được giới tính của bé.

Thai nhi phát triển ở tuần 17

Thai nhi 17 tuần tuổi lớn bằng quả bơ, những chi tiết trên da đầu dần xuất hiện nhưng vẫn chưa nhìn thấy tóc. Phần chân đã phát triển hơn và bạn có thể cảm nhận điều này thông qua những cú đạp của bé. Đầu của bé thẳng hơn và tai đã dần định hình đúng vị trí.

Dây rốn thai nhi phát triển như thế nào ở tuần 18

Tuần 18, thai nhi lớn bằng quả lựu và có thể cử động các khớp và khung xương được hình thành từ các sụn mềm đã cứng lại. Dây rốn phát triển chắc và dày hơn.

Tuần 19 các dây thần kinh dần hình thành

Thai nhi 19 tuần tuổi lớn bằng một bông atiso. Bé có thể gập chân và bạn sẽ cảm nhận được cử động này. Bao thần kinh myelin đang dần hình thành xung quanh các dây thần kinh.

Sự phát triển thai nhi ở 20 tuần tuổi

Tuần 20, các giác quan của thai nhi như: khứu giác, thị giác, xúc giác, vị giác, thính giác đang phát triển và bé có thể nghe những gì bạn nói. Hãy hát to hoặc nói chuyện với bé nếu bạn thích. Lúc này, bé đã lớn bằng quả xoài.

Hệ tiêu hóa thai nhi bắt đầu hoạt động ở tuần 21

Ở tuần thứ 21 của thai kỳ, thai nhi có thể nuốt nước ối và hệ tiêu hóa bắt đầu sản sinh ra phân su màu đen, đặc sệt mà bé ị sau khi chào đời. Trong tuần này, bé có chiều dài bằng một quả chuối.

Quá trình phát triển thai nhi tuần 22

Tuần 22, những cú đạp của bé đã không còn, những cử động nhỏ cũng đã đủ mạnh để tác động đến thành tử cung. Bạn đã quen dần và gần như đoán được lịch hoạt động của bé. Bạn có biết thai nhi 22 tuần tuổi lớn bằng bắp rau diếp xoăn?

Thai nhi 23 tuần xuất hiện nhiều sự thay đổi 

Tuần 23, thai nhi đã trông giống như trẻ sơ sinh, có đầy đủ bộ phận hoàn chỉnh nhưng còn nhỏ, bé mới chỉ lớn bằng một quả dừa mà thôi. Các đặc điểm như môi và lông mày đã rõ nét hơn nhưng sắc tố màu mắt vẫn chưa xuất hiện.

Thai nhi bắt đầu tiếp nhận âm thanh ở tuần 24

Tuần 24, tai của bé đã nhạy cảm để nghe được nhiều âm thanh hơn. Sau khi chào đời, bé sẽ nhận ra được một số âm thanh bé đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Lúc này, bé đã lớn bằng một quả bưởi rồi đấy.

Thai nhi thay đổi thế nào ở tuần 25?

Tuần 25, thai nhi trông có vẻ khá dài và ốm nhưng bé đang dần “có da có thịt” hơn. Da của bé vẫn còn mỏng và mờ nhưng điều này cũng sẽ sớm thay đổi. Thai nhi 25 tuần tuổi lớn bằng một quả dưa lưới.

Thai nhi 26 tuần tuổi

Tuần 26, bé lớn bằng một bông súp lơ, làn da nhăn nheo của bé dần căng ra bởi lớp mỡ bên trong da đang dần hình thành. Điều này giúp bé nhìn giống trẻ sơ sinh hơn. Tóc bắt đầu mọc và hình thành màu sắc, kết cấu.

Hệ thống hô hấp thai nhi phát triển ở tuần 27

Thai tuần thứ 27

Ở tuần 27, bé lớn bằng cây cải xoăn. Bé sẽ hít vào thải ra nước ối để giúp phổi phát triển. Hoạt động thở này là một bài luyện tập để chuẩn bị cho việc hít thở không khí sau khi chào đời.

Thai nhi 28 tuần có gì đặc biệt?

Sự phát triển của thai nhi tuần 28

Tuần 28 là tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ hai. Lúc này, lịch trình ngủ và thức dậy của bé đã tương đối rõ ràng. Não đã phản xạ nhạy bén hơn. Những cơ quan của phổi vẫn chưa hoàn thiện nhưng vẫn có thể thực hiện chức năng của mình nếu bé ra khỏi bụng mẹ với sự trợ giúp của y học. Lúc này bé đã lớn bằng cây cải thảo rồi đấy.

Sự phát triển của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ ba

Ở giai đoạn này, bé đang lớn dần lên và gần chiếm hết không gian của tử cung. Lúc này, bạn sẽ thấy mình muốn đi tiểu nhiều hơn hoặc bị chuột rút ở chân vì thai to ra chèn vào dây thần kinh ở hông và lưng. Có thể nói đây là thời điểm thích hợp để bạn tham gia một lớp học tiền sản, tìm hiểu bác sĩ sản khoa mà bạn muốn nhờ đỡ đẻ và mua sắm đồ cho trẻ sơ sinh để chuẩn bị cho bé cưng sắp chào đời.

Thai nhi 29 tuần tuổi

Tuần 29, thị giác của bé vẫn tiếp tục phát triển và bé có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài. Bé có thể chớp mắt và mi mắt sẽ còn phát triển nữa. Bé có kích thước tương đương quả cà tím.

Não bộ thai nhi phát triển ở tuần 30

Tuần 30, phổi và các cơ hoạt động nhiều hơn để chuẩn bị cho chức năng ở thế giới bên ngoài. Đầu cũng to hơn để có không gian cho bộ não phát triển. Bé có kích thước bằng quả bí dâu.

Thai nhi ở tuần 31

Tuần 31, bé bằng một quả bí ngòi và được bao bọc bởi 1,5 lít nước ối. Khi bé lớn hơn và chiếm nhiều không gian bên trong tử cung, lượng nước ối sẽ giảm.

Hình thành chất béo bảo vệ cơ thể thai nhi ở tuần 32

Đến tuần 32, bé có thể xoay đầu từ bên này sang bên kia. Một lớp chất béo bảo vệ cơ thể được hình thành dưới da và làm tay chân bé bụ bẫm hơn. Bé 32 tuần tuổi lớn bằng một bó măng tây.

Cân nặng thai nhi 33 tuần tuổi

Sang tuần 33, cân nặng thai nhi có sự thay đổi, mỗi tuần bạn có thể tăng khoảng 0,5kg và 1/2 trọng lượng đó là vào cơ thể bé để giúp bé đạt thêm 1/3 đến 1/2 trọng lượng cơ thể khi chào đời trong 7 tuần còn lại. Thai nhi 33 tuần lớn bằng một quả bí.

Quá trình phát triển của thai nhi ở tuần 34

Tuần 34, thành phần xương trong hộp sọ vẫn chưa được hợp nhất nhưng điều đó lại giúp đầu của thai nhi dễ đi qua ngả âm đạo hơn. Những thành phần xương đó cũng sẽ chưa hoàn thiện cho đến khi trưởng thành. Em bé lớn bằng cây cần tây.

Thai nhi tuần 35 phát triển thế nào?

Tuần 35, bé lớn bằng quả bí hồ lô, hệ thần kinh trung ương cũng như phổi đang dần hoàn thiện. Những bé được sinh ra trong khoảng từ tuần 34 – 37 không gặp các biến chứng về sức khỏe, sẽ sống khỏe mạnh.

Thận thai nhi phát triển đầy đủ ở tuần 36

su phat trien cua thai nhi tuan 36

Tuần 36, bé lớn bằng quả dứa nên cảm thấy chật chội hơn trong tử cung. Thận bé đã phát triển đầy đủ và gan đã có thể bài tiết những chất không cần thiết.

Thai nhi 37 tuần tuổi

Ở tuần 37, mỗi ngày bé tăng khoảng 30g. Cơ thể bé sẽ hình thành một lớp sáp trắng, gọi là casosa vernix để bảo vệ làn da. Lúc này, bé lớn bằng quả đu đủ to.

Để có tâm lý thoải mái, luôn sẵn sàng cho ngày vượt cạn, bạn nên chuẩn bị giỏ đồ đi sinh thật chu đáo.

Sự phát triển thai nhi ở tuần 38

Đến tuần 38, ngày vượt cạn đang đến gần, dù trông giống trẻ sơ sinh nhưng bé vẫn chưa sẵn sàng để bước ra thế giới bên ngoài. Thai nhi tuần 38 lớn bằng cây xà lách La Mã. Trong hai tuần tiếp theo, phổi và não sẽ phát triển đầy đủ hơn.

Thay đổi ở thai nhi tuần 39

Tuần 39, bạn có tò mò về màu mắt của bé không? Tuy nhiên, lúc này tròng đen của bé vẫn chưa phát triển hết sắc tố. Vì vậy, nếu sinh ra với đôi mắt nâu, tròng mắt của bé vẫn có thể trở nên sẫm màu hơn cho đến khi được một tuổi. Thai 39 tuần, bé lớn bằng quả bí đao.

Tuần 40 thai nhi phát triển đầy đủ về thể chất

Tuần 40, sự phát triển của thai nhi về thể chất đã hoàn thiện nhưng bé vẫn tiếp tục sản sinh lượng chất béo cần thiết để cơ thể có thể điều chỉnh nhiệt độ khi chào đời. Mẹ có ngạc nhiên khi biết bé 40 tuần lớn bằng quả bí ngô không?

Thai nhi 41 tuần tuổi 

Khi bước sang tuần thứ 41 của thai kỳ, có thể là đã quá ngày dự sinh nhưng cũng chưa phải là quá muộn như bạn nghĩ, đặc biệt nếu bạn nhớ không đúng ngày có kinh cuối cùng. Đôi khi thời điểm rụng trứng xảy ra muộn hơn dự đoán. Nếu đã quá ngày dự sinh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm một vài xét nghiệm (như siêu âm) để chắc chắn rằng bạn vẫn mang thai an toàn. Thai 41 tuần, em bé lớn bằng quả dưa hấu.

Thai nhi chuẩn bị ra đời ở tuần 42

Khi thai nhi đã được 41 tuần và bước sang tuần 42, đây có thể  coi là quá ngày dự sinh. Nếu thai kỳ kéo dài hơn 2 tuần sau ngày dự sinh có thể khiến thai nhi gặp phải biến chứng nào đó. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để tìm phương pháp kích thích chuyển dạ.

Gặp bé lần đầu tiên luôn là một khoảnh khắc thật thú vị đối với các bậc cha mẹ. Để tìm hiểu chi tiết sự phát triển của bé yêu qua từng tuần và chuẩn bị cho lần đầu tiên đón chào thiên thần nhỏ, mẹ bầu đừng quên theo dõi thêm chuỗi các bài viết về 42 tuần thai nhé.

Theo Hellobacsi