để sử dụng các dụng cụ cầm tay được hiệu quả, bạn phải biết rõ đặc điểm sử dụng và phân biệt chúng với nhau. tuy nhiên, hiện nay, có không ít người nhầm lẫn máy khoan và máy bắt vít. vậy làm thế nào để phân biệt 2 loại dụng cụ này? mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Máy khoan, máy bắt vít là gì?

Tuy máy khoan và máy bắt vít có nhiều chức năng giống nhau như có thể khoan, nhưng chúng là 2 dòng dụng cụ cầm tay sở hữu những đặc điểm hoàn toàn khác nhau:

Máy khoan: là thiết bị cầm tay với một đầu mũi khoan, dùng để khoan lỗ trên các bề mặt vật liệu khác nhau như gỗ, tường, thép, nhôm. Máy khoan thường được dùng trong nghề mộc (khoan gỗ, khoan vật dụng trong gia đình,...), xây dựng (khoan tường, bê tông,..).

Máy khoan dùng để khoan trên các bề mặt vật liệu

Máy bắt vít: là thiết bị cầm tay được thiết kế với một đầu có thể bắt được những con vít vào những chất liệu khác nhau như: gỗ, nhôm, thép,... thường được sử dụng rộng rãi trong lắp ráp thiết bị, sửa chữa quanh nhà,...

Máy bắt vít dùng để bắn vít vào các bề mặt khác nhau

So sánh đặc điểm của máy khoan và máy bắt vít

Nhìn chung, máy khoan và máy bắt vít đều có 2 loại là dùng pin và dùng dây. Loại dùng pin ngày nay được sử dụng phổ biến hơn bởi tính linh hoạt, tiện dụng, dễ dàng di chuyển, mang lại hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên, loại dùng dây có giá rẻ hơn vì không phụ thuộc vào pin.

Vì sao nên lựa chọn máy khoan pin thay cho máy khoan điện

Công việc/ Loại máy Máy khoan Máy bắt vít
Sử dụng để khoan

- Sử dụng mũi khoan vừa với đầu kẹp.

- Có thể tùy chỉnh tốc độ và lực khoan, Nếu vượt quá lực, mũi khoan sẽ kêu lên và đứng im không khoan nữa.

- Sử dụng mũi khoan đầu lục giác để vừa với phần ôm mũi vít.

Sử dụng để bắt vít

- Sử dụng đầu ba ke bắt vít để kẹp.

- Máy không có búa trợ lực nên thao tác chậm hơn máy bắt vít, và dễ làm hư đầu vít vì không có cơ chế tự dừng khi bắt vít cứng. 

- Máy phù hợp sử dụng cho các lỗ khoan mồi, gỗ mềm và mỏng.

- Có cơ chế đặc trưng là búa trợ lực, giúp đẩy vít vào trong dễ dàng mà không bị tuột đầu vít.

- Máy có hiệu suất cao hơn khi dùng máy khoan để bắt vít và khi bắt xong máy sẽ dừng lại.

Ứng dụng trong công việc

-Máy khoan: đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp khoan, đục, bắt và tháo vít trên nhiều chất liệu như gỗ, sắt, thép, bê tông,... Đặc biệt, các loại máy khoan chuyên dụng, khoan rút lõi bê tông không thể thiếu trong các công trình xây dựng nhà cửa, cầu cống, đường xá...

-Máy bắt vít: thường có thiết kế nhỏ, gọn, dùng để khoan và bắt vít ở những bề mặt khác nhau như gỗ, sắt, tường, bê tông,... Máy còn được dùng trong tháo, lắp các thiết bị trên cao, sửa chữa xung quanh nhà. Đặc biệt, những chiếc máy bắt vít đa năng thì lực bắn rất mạnh mẽ, có thể dùng để khoan các bề mặt như tường, bê tông,...

Máy khoan rút lõi bê tông không thể thiếu trong các công trình xây dựng

Bài viết trên là những thông tin cần thiết để bạn có thể phân biệt máy khoan và máy bắt vít. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn trong việc lựa chọn loại máy phù hợp với mục đích sử dụng của mình. 

Theo VnExpress