trà và cà phê là hai loại thức uống quen thuộc giúp bạn ngày mới tỉnh táo hay thư giãn hơn sau một ngày đầy căng thẳng. nhưng nhiều người luôn thắc mắc về tác dụng của cà phê, uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tác dụng của cà phê

Tác dụng của cà phê

 Tác dụng của cà phê

Giá trị dinh dưỡng trên 100g hạt cà phê:

  • Nước: 2.2g
  • Protein: 12.6g
  • Chất béo: 16g
  • Đường: 46.7g
  • Chất xơ: 9g
  • Chất tro: 4.2g
  • Canxi: 120mg
  • Phốt pho: 170mg
  • Sắt: 4.2mg
  • Natri: 3mg
  • Vitamin B2: 12g
  • Vitamin PP: 3.5mg
  • Cafein: 3g
  • Axit tannic: 8g

Trpng cà phê có chứa caffeine giúp tăng sự tỉnh táo hoạt động tư duy hiệu quả hơn. Cụ thể, cafein sẵn có trong cà phê là hợp chất tác động lên trí tuệ, nó phát huy hiệu ứng kích thích tế bào thần kinh. Nhờ thế tri giác làm việc với cường độ cao hơn bình thường, bạn không gặp phiền toái với nỗ lực tập trung và mất cảm giác buồn ngủ.

 Tác dụng của cà phê

Cafein cũng kích thích xuất tiết dịch dạ dày, cao hơn bình thường đến 15% giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh hơn, người uống có cảm giác nhẹ bụng và khoan khoái. Bên cạnh đó, cà phê giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ngăn ngừa bệnh Parkinson, sỏi mật, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh gout.

Uống bao nhiêu cà phê một ngày là tốt? 

Theo khuyến cáo của FDA thì những người có huyết áp cao, bệnh lý về tim mạch và phụ nữ mang thai nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ caffeine. Nếu bạn đang từ 55 tuổi trở lên,không nên uống quá 4 tách mỗi ngày. 

Đối với phần lớn chúng ta thì thì liều lượng caffeine mỗi ngày nên là từ 200 - 400 mg (tương đương với 3 - 5 tách cà phê) để không gây tác động xấu về dài hạn. Còn nếu uống trên 600 mg mỗi ngày (tương đương với 7 tách cà phê) thì sẽ gây ra những tác động khó lường trước được.

Uống bao nhiêu cà phê một ngày là tốt?
Cách pha cà phê espresso thơm ngon với máy pha cà phê espresso tự động 

Uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe

Cả trà xanh và cà phê đều giúp chống lại tiểu đường tuýp 2, mặc dù khả năng này mạnh hơn ở cà phê. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người uống cà phê thường xuyên giảm 23 - 50% nguy cơ mắc bệnh này.

Uống trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe

Ngoài ra, trà xanh có thể làm chậm suy giảm nhận thức ở người già nếu uống lượng ít hơn, trong khi cà phê chỉ cho thấy tác dụng tương tự khi uống nhiều. Trà xanh cũng làm hạ cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cuối cùng, những người uống trà xanh giảm 31% nguy cơ mắc bệnh tim. Những người uống trà đen 4 lần/ ngày trong 6 tuần đã được tìm thấy có nồng độ hormone cortisol thấp hơn của sự căng thẳng.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tại Đan Mạch phát hiện ra rằng, uống trên 8 ly cà phê một ngày làm tăng đáng kể nguy cơ thai chết lưu. Trong khi đó, trà có thể chứa thuốc trừ sâu – ngay cả khi nó được dán nhãn hữu cơ – và có chứa một lượng lớn tannin, làm giảm hấp thu chất sắt trong máu, có thể gây ra bệnh thiếu máu.

nên uống trà với liều lượng thích hợp

Cả trà xanh và cà phê đều chứa caffeine, cũng như một lượng lớn các chất chống oxy hóa và một số khoáng chất là những chất lạ đối với cơ thể và có thể gây ra một sự gia tăng cơ chế phòng vệ của cơ thể. Vì vậy bạn nên cân nhắc lượng trà và cà phê hợp lí khi sử dụng hằng ngày.

 

Trên đây là thông tin về tác dụng của cà phê và trà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress