Doug Stephens, một chuyên gia bán lẻ và là nhà sáng lập của Retail Prophet, dự đoán rằng gã khổng lồ thương mại trực tuyến sẽ thất bại trong thập kỷ tới và đưa ra 3 lý do giải thích.

Hiện tại, Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới nhờ Amazon, nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu của Bezos. Tuy nhiên, chuyên gia bán lẻ Doug Stephens dự đoán gã khổng lồ này có thể sa sút trong thập kỷ tới, thậm chí phá sản.

Trên trang doanh nghiệp Business of Fashion của mình, nhà sáng lập và cố vấn của Retail Prophet cho một số thương hiệu được nể trọng nhất thế giới dự đoán "ngày tàn của Amazon".

Stephens viết: “Tôi nghĩ rằng trong mười năm nữa, Amazon sẽ sa sút và dưới đây chỉ là một số lý do.”

Amazon đi theo dấu chân của Walmart

Tại sao đế chế Amazon có thể lụi bại trong 10 năm tới? - Ảnh 1.

Một trong những lý do dẫn đến khả năng phá sản của nền tảng thương mại điện tử Amazon là nó đang đi theo các mô hình giống như các công ty khác. Stephens đưa ra một ví dụ là Walmart.

Chuyên gia này giải thích: “Từ năm 1962 đến đầu những năm 2000, Walmart dẫn đầu lĩnh vực kinh doanh bán lẻ, đánh bại hàng chục đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ. Đến năm 2010, Walmart đã mở số lượng đáng kinh ngạc 4.393 cửa hàng, trong đó hơn 3.000 cửa hàng mở sau năm 1990.” 

Sau khi doanh số bán hàng sụt giảm mạnh vào năm 2015, Walmart đã thất bại trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến. Stephens nói: “Sự sa sút của gã khổng lồ bất khả xâm phạm đã cho thấy rằng ngay cả những công ty khổng lồ nhất cũng có thể sụp đổ”.

Amazon đem đến sự hiệu quả nhưng không cung cấp trải nghiệm mua sắm

Tại sao đế chế Amazon có thể lụi bại trong 10 năm tới? - Ảnh 2.

Chuyên gia Stephens cho rằng việc Bezos có ý định duy trì mô hình hoạt động lâu dài như cũ là nguy hiểm: “Trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ của mình, chúng tôi biết rằng khách hàng muốn giá thấp và tôi biết điều đó sẽ đúng trong 10 năm tới. Họ muốn giao hàng nhanh chóng; họ muốn có nhiều lựa chọn.”

Tuy nhiên, Stephens tin rằng mọi người không chỉ mua vì họ muốn cầm sản phẩm càng nhanh càng tốt. Họ cũng muốn có trải nghiệm mua sắm đầy đủ: ra khỏi nhà, chạm vào sản phẩm, so sánh chúng với nhau, thử những thứ mới hoặc lấy cảm hứng. Theo nghĩa đó, nhược điểm của Amazon là giới hạn trong mua hàng trực tuyến.

Sự tập trung vào dịch vụ khách hàng sẽ bị mất

Tại sao đế chế Amazon có thể lụi bại trong 10 năm tới? - Ảnh 3.

Khi một công ty có một nhà lãnh đạo quyền lực như Jeff Bezos đứng đầu, nó sẽ khó hoạt động nếu không có ông ấy. Chuyên gia dự đoán rằng, khi Amazon tiếp tục mở rộng, bóng dáng của Bezos có thể tiêu tan hoặc biến mất. 

Sau đó, công ty có thể sẽ đánh mất nhiệm vụ ban đầu của mình. Đó là sự hài lòng của khách hàng, ưu tiên tối ưu hóa các quy trình dựa trên số liệu và dữ liệu.

Stephens cũng dự đoán rằng Amazon sẽ ít đổi mới hơn. Stephens viết: “Năng lượng, một khi được hướng đến việc cải thiện hoạt động kinh doanh, sẽ cạn kiệt khi chỉ dùng để duy trì cơ sở hạ tầng của tổ chức.”

Dough Stephens cũng đề cập các lý do khác dẫn đến sự sụp đổ tiềm tàng của Amazon, chẳng hạn như môi trường làm việc độc hại theo như những lời đồn đại và sự dịch chuyển của các đối tác hiện tại sang các nền tảng giao hàng khác thân thiện hơn.

Sự kết hợp của những yếu tố này có thể khiến Amazon bị thua lỗ trong thập kỷ tới và bị thay thế bởi một công ty tương tự khác mang lại điều kiện tốt hơn cho đối tác, người lao động và khách hàng.

Nguồn: Entrepreneur 

Theo CafeBiz