tấm làm mát được xem là bộ phận quan trọng trong thiết kế của chiếc quạt điều hòa, là bộ phận dẫn nước giúp không khí nóng đi qua chuyển đổi thành luồng gió mát và cản lại bụi bẩn mang lại cảm giác trong lành hơn. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem có bao nhiêu chất liệu dùng làm nên tấm làm mát và ưu nhược điểm của từng loại nhé.

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát bằng hơi nước, dựa vào cơ chế nước được bơm lên đi qua tấm làm mát, gió thổi qua tấm làm mát có thể tỏa hơi nước làm giảm nhiệt độ phòng, lọc sạch không khí bằng ion âm mang đến nguồn gió mát tự nhiên, sạch khuẩn, an toàn cho sức khỏe người sử dụng. chúng tôi tổng hợp lại có 3 loại chất liệu được cấu tạo nên tấm làm mát sử dụng trong quạt điều hòa.

Tấm làm mát làm từ gỗ

Gỗ được xem là chất liệu tốt nhất mang đến khả năng làm mát cao, hiệu quả nhờ vào cấu tạo có tính chất giữ nước và tốc độ lan toả nước nhanh. Tuỳ vào mỗi thương hiệu, mỗi nhà sản xuất sẽ lựa chọn chất liệu gỗ khác nhau như sợi gỗ, sợi giấy, bột gỗ,...

Tấm làm mát từ gỗ được sử dụng chủ yếu từ gỗ lá kim, gỗ sồi, gỗ thông. Sau khi xử lý tạo thành hình dáng, thiết kế phù hợp sẽ được tráng 1 lớp titan oxit hoặc 1 lớp sơn bề mặt cố định giúp tăng độ bền, hạn chế rêu, nấm mốc, mủn mọt, ăn mòn và mùi hôi phát sinh. Hiện trên thị trường có 2 màu: màu gỗ nguyên thủy hoặc màu xanh nước biển.

Tấm làm mát quạt điều hòa làm từ gỗ

Nếu bảo trì thường xuyên và sử dụng nước sạch để dẫn tấm làm mát, chúng ta có thể sử dụng trung bình từ 1 năm đến 5 năm. Tuy nhiên, do tính chất gỗ kém dẻo nên khi vệ sinh cần cẩn thận, tránh vệ sinh mạnh tay làm móp méo hình dạng ban đầu của tấm làm mát.

Tấm làm mát làm từ nhựa

Nhựa eflatic, polymer là 2 chất liệu nhựa thường được sử dụng trong tấm làm mát. Chất liệu nhựa giúp cho tấm làm mát dễ dàng vệ sinh mà vẫn giữ được hình dạng như ban đầu, tuy nhiên độ hiệu quả làm mát không cao vì khả năng giữ nước lại tấm dẫn không tốt.

Khi sử dụng quạt điều hòa có tấm làm mát từ nhựa thì trung bình 1 năm là chúng ta cần thay mới để sử dụng quạt điều hoà hiệu quả và tốt hơn cho sức khoẻ. 

Gỗ và nhựa kết hợp

Gỗ có khả năng thấm hút nước tốt, mát lạnh nhanh và giúp giảm nhiệt độ không khí tối đa. Độ bền, độ dẻo dai của tấm làm mát được tăng lên và khả năng cố định hình dáng sau nhiều lần vệ sinh nhờ vào cấu trúc của nhựa.

Sự phối hợp cả 2 chất liệu nhựa và gỗ, sẽ làm cân bằng được tính hiệu quả vàtính bền của sản phẩm, tuổi thọ trung bìnhcủa tấm làm mát này là khoảng 3 năm.

So sánh tổng quan các chất liệu

Ưu điểm Nhược điểm Tuổi thọ trung bình Giá bán
Tấm làm mát làm từ gỗ

- Thấm, hút nước tốt

- Đa dạng sản phẩm

Dễ móp méo sau khi vệ sinh 1 năm - 5 năm Cao
Tấm làm mát làm từ nhựa Định hình sau khi vệ sinh tốt Thấm, hút nước kém hơn gỗ 1 năm Thấp
Tấm làm mát làm từ gỗ và nhựa

- Thấm, hút nước khá

- Định hình sau khi vệ sinh tốt

Ít sản phẩm lựa chọn 3 năm Trung bình

Hầu hết, các quạt điều hoà đều sử dụng chất liệu từ gỗ để sản xuất tấm làm mát nhằm mang đến hiệu quả tối ưu. Tuy nhiên, cách chúng ta sử dụng cũnglà phần quan trọng giúp quạt điều hòa hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn. Sử dụng nước sạch đồng thời thay mới và vệ sinh tấm làm mát thường xuyên, quạt điều hòa sẽ luôn mang đến luồng gió mát, không khí trong lành cho gian phòng của bạn.

Mong rằng bài viết đã chia sẻ được những thông tin giá trị có thể đồng hành cùng bạn trong quá trình chọn mua và sử dụng quạt điều hoà trong mùa nắng nóng này nhé!

Theo VnExpress