một trong những phương pháp hiệu quả để phòng dịch corona đó là bổ sung vitamin c và các chất khác để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. cùng chúng tôi vào bếp pha 3 thức uống từ sả chanh và mật ong để phòng ngừa dịch này.

Nước chanh sả mật ong

Nước chanh, sả mật ong

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người uống.

Thời gian thực hiện trong vòng 60 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 2.5 lít nước lọc
  • 3 quả chanh
  • 3-5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • Mật ong
  • Dụng cụ: nồi, bếp gas,...
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Trước hết bạn cần rửa sạch chanh, sả, gừng. Ngâm tất cả nguyên liệu với nước muối loãng để sát khuẩn cơ bản.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Chanh thái lát, sả đập dập chẻ dọc, gừng thái lát.

Thái lát canh, cắt gừng, đập dập thái sợi sả

Bước 3: Cho 2,5 lít nước lọc vào đun với một lượng mật ong (tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà gia giảm lượng mật ong cho phù hợp).

Sau khi mật ong tan, thêm gừng vào đun thêm 2 phút. Tiếp tục cho sả vào đun 5 phút cho nước sôi lăn tăn.

Nấu đường phèn với gừng

Bước 4: Ngâm tất cả nguyên liệu trong nồi 30 phút.

Cho tất cả các nguyên liệu vào ngâm trong nồi 30 phút

Khi nước âm ấm, bạn mới vắt chanh vào, tránh vắt khi nước còn đang nóng vì điều này làm mất đi Vitamin C trong chanh.

3. Thành phẩm

Nước chanh sả mật ong thơm mùi sả và gừng, pha chút vị chua nhẹ của chanh. Thức uống này rất tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình. Loại nước này có thể bảo quản lạnh để dùng trong ngày.

Nước chanh, sả mật ong

Mẹo thực hiện thành công

- Lượng sả tùy ý của mỗi người mà cho thêm vào nước để nấu sao cho phù hợp vì có người không thích mùi sả.

- Lượng vỏ chanh nhiều cũng làm nước uống đắng dẫn đến khó uống với một số người nên có thể điều chỉnh ít đi sao cho phù hợp.

Tắc chưng mật ong

Tắc chưng mật ong

Nguyên liệu dưới đây dành cho 2-3 người dùng.

Thời gian thực hiện trong vòng 110 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 0.5 kg tắc tươi
  • 150 gram đường phèn
  • 80 ml mật ong
  • 1 củ gừng nhỏ
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Tắc đem ngâm nước muối loãng khoảng 45 phút để tắc chưng mật ong giữ được lâu hơn vàdiệt vi khuẩn và bụi bẩn bám ngoài vỏ.

Tắc ngâm nước muối loãng

Bước 2: Sau khi ngâm, rửa sạch tắc, cắt đôi, bỏ hạt rồi cho vào tô cùng với 80 ml mật ong, 150 gram đường phèn và gừng lát

Cắt đôi tắc, bỏ đường phèn và mật ong vào

Bước 3: Cho tô tắc vào nồi chưng cách thủy khoảng 60 phút là được. Thưởng thức tắc chưng mật ong khi còn nóng.

Chưng cách thủy tắc đường phèn, mật ong

3. Thành phẩm

Tắc chưng mật ong có vị ngon ngọt, không chỉ hấp dẫn mà có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe. Đối với trẻ nhỏ hay phụ nữ có thai, món ăn này sẽ rất hữu hiệu mỗi khi cảm cúm hay ho khan.

Bạn có thể lấy hủ thủy tinh sạch, khô thoáng cho tắc vào bảo quản trong tủ lạnh để uống trong thời gian dài.

Tắc chưng mật ong

Mẹo thực hiện thành công

- Để thực hiện tắc chưng mật ong, bạn cũng có thể dùng đường thốt nốt cho ngọt thanh nè nhưng mà màu không được đẹp như dùng đường phèn.

- Cần loại bỏ hạt tắc để món ăn không bị đắng, khó ăn.

Siro tắc – sả – gừng – húng chanh

Siro quất – sả – gừng – húng chanh

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người uống.

Thời gian ngâm: 2-3 ngày

1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Khoảng 20 trái tắc
  • 3-5 cây sả
  • 1 củ gừng
  • Húng chanh (hay còn gọi tần dày lá, rau thơm lùn, rau tần)
  • Đường phèn hoặc đường thốt nốt
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Rửa sạch tất cả các nguyên liệu. Ngâm tất cả nguyên liệu với nước muối loãng để sát khuẩn cơ bản.

Rửa sạch nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu: Sả đập dập chẻ dọc, tắc thái mỏng, gừng thái lát, húng chanh thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào lọ, thêm đường thốt nốt hoặc đường phèn. Đợi 3 ngày để tất cả các nguyên liệu hòa trộn vào nhau. Bạn có thể sử dụng nước cốt này để pha với nước lọc âm ấm hoặc nước lạnh (tùy khẩu vị) để thưởng thức.

Cho nguyên liệu đã sơ chế vào lọ

3. Thành phẩm

Siro tắc – sả – gừng – húng chanh có vị ngọt nhẹ của đường phèn, kết hợp cùng với vị chua của tắc và vị cay của lá húng chanh mang đến công dụng bất ngờ trong việc trị ho cảm cúm.

Cho siro vào lọ thủy tinhbảo quản lạnh để dùng những khi trong nhà có người bị ho, cảm.

Siro quất – sả – gừng – húng chanh

Mẹo thực hiện thành công

- Lượng chanh, sả, gừng có thể thay đổi tùy theo sở thích của mỗi người.

- Siro tắc – sả – gừng – húng chanh dùng tốt nhất nên kết hợp cùng nước ấm để phát huy công dụng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách tăng sức đề kháng phòng dịch Corona bằng 3 thức uống từ sả chanh và mật ong. Mong rằng từ chia sẻ trên, bạn sẽ bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trước tình trạng dịch Corona hiện nay!

Theo VnExpress