Bill Gates gọi Steve Jobs - một người bạn và cũng là đối thủ cạnh tranh của mình - là thiên tài và cho biết ông ghen tị với nhiều phẩm chất của người sáng lập Apple.

Bill Gates là một biểu tượng của giới công nghệ và cũng là người giàu thứ hai thế giới. Vì vậy, khó mà tin người đồng sáng lập Microsoft ghen tị với ai đó. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với chương trình Armchair Expert, tỷ phú 64 tuổi cho biết ông thấy ghen tị người bạn và cũng là đối thủ một thời Steve Jobs - người đồng sáng lập hãng công nghệ Apple.

Gates nói rằng Jobs là một thiên tài với sức hút tự nhiên của một nhà lãnh đạo, thứ mà ông ước mình có được.

"Ông ấy là một ‘phù thủy’ trong việc thúc đẩy tạo động lực cho người khác. Tôi có thể thấy ông ấy phù phép và mê hoặc người khác như thế nào", Gates chia sẻ trong cuộc phỏng vấn. "Vì vậy, tôi đã rất ghen tị".

Gates cho biết ông ngưỡng cách Jobs trở lại Apple năm 1997 sau khi bị đuổi khỏi chính công ty do mình sáng lập. Steve Jobs chính là người truyền cảm hứng đưa Apple trở lại từ bờ vực sụp đổ với hàng loạt sản phẩm bom tấn gồm iMac, iPod và iPhone. Gates mô tả quãng thời gian làm việc thứ hai của Jobs tại Apple là "thực sự phi thường", trước khi ông qua đời vì bệnh ung thư năm 2011.

"Sẽ chẳng có hy vọng nào cho Apple nếu không có ông ấy. Trước khi Jobs quay lại, Apple đang hấp hối", Gates hồi tưởng lại. "Không ai làm được điều mà ông ấy đã làm ở Apple. Bản thân tôi chắc cũng không làm được và tôi cũng không biết ai có thể làm thế".

Trong cuộc phỏng vấn, Gates cũng nói về những nhược điểm của bản thân, trong đó có việc không làm tốt khi phát biểu trước đám đông. Trước đây, ông cũng từng nói về việc mình ghen tị với sự "tự nhiên" khi phát biểu trước công chúng của Steve Jobs. Người đồng sáng lập Microsoft cho biết ông phải rất nỗ lực để phát biểu trước đám đông một cách tự tin trong suốt sự nghiệp của mình. Ông thừa nhận tài ăn nói trước công chúng của Steve Jobs nổi trội hơn hẳn so với ông.

"Steve Jobs dường như sinh ra để làm điều đó", Gates nói với Wall Street Journal. "Ông ấy luôn diễn thuyết một cách tự nhiên, như một bản năng vậy. Điều này giúp ông ấy có thể dễ dàng khiến mọi người muốn mua sản phẩm của mình. Ông ấy có thể nói về một cỗ máy không quá tốt, như NeXT Computer (công ty Jobs lập ra sau khi rời Apple), nhưng vẫn thôi miên những người có mặt trong khán phòng", Gates giải thích.

Tạo ra gã khổng lồ Microsoft, Bill Gates vẫn ghen tị với Steve Jobs - Ảnh 1.

Steve Jobs và Bill Gates vừa là bạn vừa là đối thủ cạnh tranh trong suốt gần 30 năm trước khi Jobs qua đời vì bệnh ung thư vào năm 2011. Ảnh: AP.

Gates cho biết ông ước có tài năng diễn thuyết như Jobs, để nâng nhận thức của mọi người trong vấn đề từ thiện mà ông và vợ Melinda đang theo đuổi. "Nếu có thể khuấy động người khác thì đó sẽ là bước tiến lớn để tôi thuyết phục nhiều người tạo nên sự khác biệt. Đó là các nhà lập pháp, nhà lãnh đạo quốc gia - những người sẽ quyết định sẽ dành bao nhiêu tiền viện trợ nước ngoài và sức khỏe toàn cầu", Gates nói.

Bill & Melinda Gates Foundation là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới với số tiền đóng góp hơn 50 tỷ USD. Gates cũng đã thuyết phục hàng trăm người giàu ký vào Giving Pledge - cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình để làm từ thiện.

Trong điếu văn ngày Jobs qua đời năm 2011, Bill Gates khẳng định: "Steve và tôi gặp nhau gần 30 năm trước. Chúng tôi là đồng nghiệp, là đối thủ cạnh tranh và là bạn bè trong suốt gần nửa cuộc đời mình". Theo lời kể của vợ Steve Jobs, ông đã giữ bức thư hỏi thăm của Gates bên giường bệnh những ngày cuối đời. Trong một cuộc phỏng vấn với nhà báo lừng danh Walter Isaac, Jobs cũng từng nói ông "khâm phục Gates vì đã xây dựng nên một công ty ấn tượng như Microsoft". "Tôi rất thích khoảng thời gian làm việc cùng Gates. Ông ấy thông minh và khá hài hước", Jobs cho biết.

Theo CafeBiz