Những mục tiêu mà ông Joe Biden từng tuyên bố về năng lượng sạch hứa hẹn rất nhiều cơ hội cho Tesla thời gian tới. Nhưng không phải không có nỗi lo lắng dành cho hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk.

Việc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ hứa hẹn nhiều thuận lợi cho hãng xe điện Tesla. Mục tiêu mà ông Biden từng tuyên bố về năng lượng sạch có thể đồng nghĩa với gói biện pháp kích cầu mới của chính phủ dành cho các hãng sản xuất xe điện ở Mỹ, như Tesla, hay General Motors, Rivian và Lucid.

Cụ thể, ông Biden đặt mục tiêu vượt qua Trung Quốc trong năng suất sản xuất xe điện, bao gồm cả về vật liệu và phụ tùng; tăng cường nghiên cứu và phát triển về pin trong nước; đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng trạm sạc xe điện, bổ sung thêm ít nhất 500.000 trạm sạc ở Mỹ.

Ông Biden cũng hướng tới xây dựng chương trình ưu đãi người tiêu dùng bán xe cũ đổi xe năng lượng xanh sản xuất tại Mỹ; bên cạnh đó làm việc với các bang để tạo ra quy định nghiêm ngặt hơn về khí thải đối với phương tiện động cơ đốt trong.

Được biết, ông Biden cũng dự định thay mới bằng xe điện đối với đội xe của chính phủ liên bang, bao gồm những chiếc xe được sử dụng cho dịch vụ bưu chính và dịch vụ công. Về tổng thể, kế hoạch của Tổng thống Mỹ thứ 46 bao gồm tạo ra 1 triệu việc làm mới trong ngành công nghiệp ô tô nội địa.

Nhìn chung sự chú trọng phát triển xe điện của ông Joe Biden có thể sẽ mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh của Tesla, chỉ còn chờ các kế hoạch được Quốc hội thông qua. Nhưng ngược lại, việc thực thi mạnh mẽ hơn các quy định về lao động, tài chính… cũng có thể khiến Tesla và CEO Elon Musk gặp khó khăn.

Elon Musk và Tesla gặp rắc rối với Liên đoàn lao động quốc gia trong những năm gần đây. Vào tháng 9/2019. Tòa án bang California đã tuyên bố công ty vi phạm luật lao động quốc gia, sau khi Elon Musk phát biểu trên Twitter rằng công nhân Tesla có thể phải từ bỏ quyền lợi cổ phiếu tiềm năng nếu ủng hộ thành lập công đoàn.

Tesla được yêu cầu tổ chức cuộc họp với sự hiện diện của CEO để thông báo cho người lao động về quyền của họ, cũng như công khai chính xác Tesla đã vi phạm luật như thế nào trước đây. Tuy nhiên, công ty đang kháng cáo phán quyết.

Trong một vụ việc khác, Elon Musk từng phải dàn xếp với Ủy ban chứng khoán Mỹ, mất tổng cộng 40 triệu USD tiền phạt. Nguyên nhân vì CEO Tesla đăng tweet vào năm 2018, rằng ông đang có kế hoạch rút khỏi sàn giao dịch với giá mua lại 420 USD một cổ phiếu, khiến cổ phiếu tăng vọt theo tin đồn.

Hơn hết, nhiều người nhận định ông Joe Biden sẽ rất quan tâm đến mức độ an toàn của xe tự lái, điều mà chính quyền Mỹ nhiều năm qua vẫn có phần xem nhẹ.

Theo CafeBiz