Cùng với các loại ô mai, hạt sấy thì dứa sấy muối ớt sẽ là một món ăn vặt bắt miệng cho bạn và gia đình nhâm nhi Tết này!

Dứa (thơm) sấy muối ớt là món ăn vặt thơm ngon, đậm hương vị nhiệt đới. Với vị ngọt thanh, chua chua tự nhiên của dứa kết hợp cùng vị mặn, cay nồng từ muối ớt, chắc chắn bạn khó lòng từ chối. 

Tết này, ngoài những món mứt truyền thống như mứt dừa, mứt bí, mứt quất... đã quá quen mặt, bạn có thể tự tay học cách làm món dứa sấy muối ớt đẹp như những bông hoa này để tô điểm cho mâm mứt nhà mình thêm lạ, lại giải ngán rất tốt nữa chứ!

Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này - Ảnh 1.

Bún Lê (1992), một cô nàng đang sinh sống ở Bình Dương đã nhiệt tình chia sẻ công thức làm dứa sấy muối ớt "bao thành công" của mình. Cô chia sẻ, món ăn này đã hot khoảng 2 năm nay. Vì trót "ghiền" món này, Bún Lê đã học lỏm công thức, cách làm của một người bạn rồi tự cân chỉnh thêm theo khẩu vị của mình. 

CÁCH LÀM DỨA SẤY MUỐI ỚT

Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này - Ảnh 2.
Bún Lê - tác giả cách làm dứa sấy muối ớt hiện đang sinh sống ở Bình Dương.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm dứa sấy muối ớt

- 1 quả dứa chín

- 1 muỗng cafe muối ớt (hoặc muối tôm Tây Ninh)

- 2 muỗng cafe đường

- 1 quả ớt sừng (ớt đỏ to để tạo màu)

- 1 quả ớt hiểm (nếu muốn thành phẩm cay hơn)

Cách làm dứa sấy muối ớt

Dứa chọn quả chín vừa, cầm vẫn cứng tay. Bạn không nên chọn dứa xanh, thành phẩm sẽ rất chua; không chọn dứa quá chín mềm tay, dễ bị dập khi cắt gọt. Dứa mua về cắt gọt sạch mắt, rửa qua với nước sạch hoặc nước muối.

Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này - Ảnh 3.
Cách làm dứa sấy muối ớt nhâm nhi Tết này

Cắt dứa thành từng khoanh tròn dày khoảng 0,3cm. Bạn không nên cắt dày quá, sấy lâu mà còn đọng nước, cũng không nên cắt mỏng quá, thành phẩm sẽ bị dai.

Trộn dứa đã cắt lát với gia vị theo tỉ lệ 1 quả dứa trộn củng 1 muỗng cà phê muối ớt (ở đây là muối tôm Tây Ninh), 2 muỗng đường, 1 quả ớt sừng băm nhuyễn. Xóc lên cho thấm gia vị.

Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này - Ảnh 4.
Cách làm dứa sấy muối ớt nhâm nhi Tết này

Trải dứa lên khay của lò sấy, để nhiệt độ 70 độ C trong 4 tiếng. Nhớ đảo khay để dứa được sấy đều. Nếu không có lò sấy, bạn có thể dùng lò nướng, nồi chiên không dầu hoặc phơi nắng

- Với lò nướng, bạn sấy dứa ở 100 độ C trong 2 giờ, nhớ trở mặt dứa để sấy đều 2 bên.

- Với nồi chiên không dầu, bạn chọn mức nhiệt thấp nhất, nướng trong 2 giờ, 1 giờ trở mặt 1 lần. 

- Nếu phơi nắng gắt, bạn chỉ cần phơi 1 lần là dứa ngon. Nếu nắng yếu, bạn phơi 2 - 3 nắng. Nhớ đậy lưới lên để đảm bảo vệ sinh cho món ăn nhé.

Thành phẩm sau khi kết thúc quá trình sấy là những miếng dứa vàng ươm, xen lẫn màu đỏ của ớt, trông rất đẹp mắt. Dứa sấy muối ớt có đủ hương vị: cay, chua, ngọt và mặn nhẹ. Dứa mềm dẻo, không bị khô giòn là thành công. 

Tết này, cần gì mua hoa quả sấy đắt đỏ khi bạn có thể tự tay làm dứa sấy muối ớt theo công thức siêu đơn giản này - Ảnh 6.

Lưu ý:

- Công thức này chọn ớt sừng để có màu đẹp và ít cay. Nếu muốn cay hơn, bạn có thể thêm ớt hiểm vào trộn chung với ớt sừng.

- Nếu không có hoặc không muốn dùng muối tôm Tây Ninh, muối ớt bán sẵn, bạn có thể thay thế bằng muối trắng giã cùng ớt.

- Thành phẩm có thể bảo quản được 3 tháng trong hộp kín, bảo quản trong môi trường thoáng mát. Bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dứa sẽ dẻo hơn lúc vừa sấy xong.

Chúc bạn thành công với cách làm dứa sấy muối ớt này nhé!

Theo Afamily